Kinh doanh

Dịch vụ tang lễ quá tải trong vùng dịch ở Italy

20:18 | 18/03/2020

Chia sẻ

Mọi đài hỏa táng trong tỉnh Bergamo gần đây bắt đầu hoạt động đủ 7 ngày mỗi tuần. Lí do là dịch COVID-19 đang càn quét tỉnh.

Hai nhà xác bệnh viện trong tỉnh đã chật vì quan tài. Một nhà xác nghĩa trang cũng quá tải vì quan tài. Vì thế, chính quyền trưng dụng một nhà thờ nghĩa trang để xếp quan tài. 

Từ 2-3 trang, mục cáo phó hàng ngày của tờ báo địa phương đã tăng lên 10 trang, với ngày kỉ lục lên tới150 cái tên. Tổng biên tập tờ báo nói mục cáo phố giống như "bản tin thời chiến tranh".

Thảm kịch đau thương vì COVID-19

COVID-19 đã làm đảo lộn cuộc sống ở Bergamo theo hướng thảm khốc. Ở mọi nẻo đường trong tỉnh, những xe cứu thương chở người bệnh tới bệnh viện. Nhiều người qua đời trong những khu cách li mà người thân không thể vào vì lệnh cấm.

Nhiều đám tang diễn ra chỉ với sự tham gia của một linh mục và một nhân viên nhà tang lễ, bởi các thành viên gia đình người quá cố phải chấp hành lệnh cấm tụ tập, sống trong khu cách li hay không thể dự do quá yếu vì nhiễm virus.

"Thực trạng bây giờ còn tồi tệ hơn cả một cuộc chiến tranh", Marta Testa, một phụ nữ 43 tuổi, nhận xét. Testa đang phải tự cách li và cha bà vừa qua đời ở tuổi 85 hôm 11/3 vì nhiễm nCoV. "Người ta đang chờ để chôn cha tôi, còn chúng tôi đang chờ để nói lời vĩnh biệt ông".

Dịch vụ tang lễ quá tải trong vùng dịch ở Italy - Ảnh 1.

Hai người đàn ông khiêng một quan tài ở tỉnh Bergamo hôm 16/3. Người chết là một bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Reuters

Hơn 2.100 người đã chết vì COVID19 ở Italy, và một nửa trong số họ qua đời trong 5 ngày gần đây. Đa số nạn nhân đều giống như ông Renzo, cha của bà Testa. Họ tới bệnh viện bằng xe cứu thương và không còn cơ hội nhìn mặt hay nói lời cuối với gia đình.

Phụ huynh Testa đã kết hôn được 50 năm. Mẹ bà dường như cũng nhiễm nCoV nhưng đang hồi phục. Anh, chị, em của Testa mang thức ăn cho mẹ nhưng chỉ dám để lại ở cửa trước vì sợ bị lây virus.

"Cuộc sống trong gia đình tôi đang ngừng trệ", bà nói.

Tên và ảnh chân dung ông Renzo Testa xuất hiện trên báo L'Eco di Bergamo số ra ngày 13/3 bên cạnh dòng trích dẫn lời Giáo hoàng Francis. Phía dưới ảnh ghi những thông tin cơ bản về gia đình và những cống hiến của ông cho xã hội.

Con gái của Renzo kể ông vẫn rất khỏe mạnh trước khi nhiễm nCoV. "Không có bệnh lý nền nào. Chúng tôi luôn nghĩ cha rất khỏe, ông ấy sẽ vượt qua, nhưng rõ ràng, hy vọng đã vụt tắt", bà nói.

Bệnh viện gọi cho Testa vào nửa đêm 11/3 để thông báo cha bà đã qua đời. Quan tài của ông đã được đưa tới một nhà thờ, chờ đến lượt hỏa táng. Nếu quá trình hỏa táng diễn ra sớm, ông sẽ ra đi mà không có sự hiện diện của vợ và các con.

Testa cho hay gia đình bà vẫn có kế hoạch tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ ông nhưng "ở vào thời điểm thuận lợi hơn".

Tỉnh giàu trở thành ổ dịch

Tốc độ lây lan dịch bệnh ở Italy đang ở mức cao nhất thế giới. Ngày 17/3, Italy phát hiện thêm hơn 3.000 người nhiễm nCoV, nâng tổng ca nhiễm lên gần 28.000, số người chết tăng hơn hai lần trong chưa đầy một tuần, lên hơn 2.100.

Bergamo, tỉnh giàu có với 1,1 triệu dân ở phía đông thành phố Milan, đã trở thành ổ dịch đáng lo ngại nhất. Bệnh viện trở nên quá tải, buộc chính phủ phải điều động các bác sĩ quân y đến hỗ trợ.

Người dân mô tả Bergamo giống như một "vùng đất ma", nơi chỉ có xe cứu thương và xe tang đi trên đường vào ban đêm. Tại thị trấn nhỏ Nembro, theo báo Corriere della Sera, hơn 70 người đã chết vì nCoV trong 12 ngày qua, trong khi cả năm ngoái, thị trấn này chỉ ghi nhận 120 người qua đời.

"Như thể một quả bom hóa học vừa phát nổ", Daniela Taiocchi, 49 tuổi, người viết mục cáo phó cho tờ báo địa phương L'Eco di Bergamo, nói.

Tình cảnh của Bergamo cũng là minh chứng cho thấy cách mà Covid-19 có thể bùng phát khi các biện pháp khống chế không được nhanh chóng thực thi.

Italy đối phó với ổ dịch đầu tiên ở tỉnh Lodi bằng cách phong tỏa 10 thị trấn nhỏ từ ba tuần trước. Nhưng chính phủ lại chờ quá lâu để áp dụng các biện pháp tương tự ở những nơi khác. Bergamo giờ đây báo cáo số ca nhiễm nCoV nhiều gấp ba lần Lodi.

"Nhà xác và các cơ sở y tế đang sụp đổ", Claudia Scotti, chủ sở hữu một nhà tang lễ, cho hay. "Chúng tôi hoàn toàn chưa chuẩn bị ứng phó với một tình huống khẩn cấp như thế này".

90% người trong quan tài chết vì COVID-19

Những người qua đời xuất hiện trên 10 trang cáo phó của báo L'Eco di Bergamo là các chính trị gia, mục sư, kĩ sư điện hay người trực tổng đài khẩn cấp. 

Phần lớn họ ở độ tuổi ngoài 70, 80. Những dòng cáo phó ngắn ngủi không nêu lí do qua đời, nhưng hầu như mọi người đều biết rõ. Cứ 10 người trong số họ thì 9 người chết vì Covid-19.

Thay vào đó, cáo phó cung cấp những manh mối khác về cách tang lễ được thực hiện trong giai đoạn khủng hoảng. Họ nhắc tới việc người chết "được chuyển trực tiếp tới đài hỏa táng", một buổi lễ công khai sẽ diễn ra "vào một ngày chưa xác định" hay một đám tang sẽ diễn ra "hoàn toàn riêng tư".

Chính phủ Italy cấm tổ chức tang lễ bên trong nhà thờ - một phần trong lệnh cấm tụ tập của chính quyền. Ở Bergamo, người dân chỉ có thể tổ chức những buổi lễ chôn cất nhỏ tại nghĩa trang với không quá 10 người tham dự.

Chính quyền Bergamo khuyến khích hỏa táng người chết vì Covid-19. Bắt đầu từ 11/3, các đài hỏa táng địa phương bắt đầu hoạt động 24/7.

Theo Alberto Ceresoli, tổng biên tập báo L'Eco di Bergamo, Italy đang trải qua một "thảm kịch tập thể" và Covid-19 đã "tàn phá" nơi ông sống. Ông từng nghĩ tới ý tưởng chuyển mục cáo phó xuống đằng sau tờ báo để tránh gây xúc động quá mức cho độc giả. Nhưng cuối cùng, Ceresoli quyết định rằng độc giả cần thấy thực tại đang diễn ra, nên tên người chết phải xuất hiện ở giữa tờ báo.

Huy Văn