|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Địa ốc Hoàng Quân đã trả hơn 80 tỷ đồng nợ thuế, sẽ xử lý phần còn lại trong quý I

09:52 | 29/02/2024
Chia sẻ
Tại thời điểm cuối năm 2023, thuế và các khoản phải nộp Nhà nước của Hoàng Quân là 219 tỷ đồng, lượng tiền mặt của công ty chỉ còn khoảng 28 tỷ đồng.

CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (Mã: HQC) vừa cho biết đã thực hiện nghĩa vụ thuế khi đã thanh toán hơn 84 tỷ đồng, tương ứng 63% trên tổng số gần 134 tỷ đồng nợ thuế tại Cục thuế TP HCM. Số tiền thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ xấp xỉ 27 tỷ đồng.

Hoàng Quân đặt mục tiêu trong quý I/2024 sẽ xử lý trả toàn bộ nợ thuế (hơn 48 tỷ đồng còn lại) và đấu thầu, triển khai các dự án nhà ở xã hội mới để khôi phục lại hoạt động kinh doanh và đem lại doanh thu, lợi tức cho cổ đông. 

Theo báo cáo tài chính tại cuối năm 2023, thuế và các khoản phải nộp Nhà nước của Hoàng Quân là 219 tỷ đồng, chiếm hơn 7% tổng nợ phải trả. Ngoài ra, phải trả ngắn và dài hạn khác hơn 1.100 tỷ đồng, đây là các khoản vay từ các bên liên quan. Cuối kỳ, công ty còn khoảng 28 tỷ đồng tiền mặt.

Hoàng Quân từng là doanh nghiệp mạnh tay đầu tư trong lĩnh vực nhà ở xã hội tuy nhiên bắt đầu gặp khó vì các dự án bị đình trệ. Theo ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, vấn đề khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp gặp phải khi làm nhà ở xã hội là quỹ đất.

Mặt khác, Chủ tịch Hoàng Quân cho biết doanh nghiệp cũng gặp khó khăn về vốn trong quá trình triển khai các dự án nhà ở xã hội kể từ khi doanh nghiệp tham gia phân khúc này (năm 2002).

Để cải thiện tình hình kinh doanh, công ty phải thoái vốn tại các công ty con, các đơn vị kém hiệu quả, đồng thời lựa chọn M&A, góp vốn vào các công ty có cùng định hướng phát triển, có hiệu quả kinh doanh tốt.

Công ty này còn đang có kế hoạch chào bán 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá 10.000 đồng/cp, cao hơn 40% thị giá cổ phiếu HQC chốt phiên 28/2 là 4.160 đồng.

Cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm. Thời gian dự kiến chào bán, giải ngân và sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán là trong năm nay.

Với số tiền 1.000 tỷ đồng thu về, công ty dự kiến trích 400 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng 40 triệu cổ phần CTCP Đầu tư Thành phố Vàng để nắm giữ hơn 98% vốn và còn 600 tỷ đồng được dùng để bổ sung vốn thực hiện dự án Chung cư Nhà ở xã hội Thành phố Vàng (tên thương mại là Golden City). Số tiền 600 tỷ đồng còn sẽ được Hoàng Quân dùng để mua cổ phần trong đợt chào bán cổ phần riêng lẻ của doanh nghiệp này. 

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính.

Minh Hằng