Thời sự

Đi lại Tết Nguyên đán: Đường sắt ê hề vé, hàng không chỉ còn bay đêm

20:23 | 09/01/2020

Chia sẻ

Chỉ còn 2 tuần nữa người lao động bắt đầu được nghỉ Tết Canh Tý 2020, nhu cầu đi lại tăng khiến một số đường bay tới nay vé rất căng, trong khi đường sắt ê hề vé…
Đi lại Tết Nguyên đán: Đường sắt ê hề vé, hàng không chỉ còn bay đêm - Ảnh 1.

Tàu bay xếp hàng dài đợi tới lượt cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất Ảnh: Ngọc Tuấn

Chỉ còn vé bay đêm

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại, tình hình vé máy bay dịp Tết đã khá căng thẳng, số vé còn lại, giá cũng khá cao, đặc biệt là vào dịp trước Tết. Nếu có nhu cầu, hành khách chỉ có thể lựa chọn bay giờ ít thuận lợi, như đầu giờ sáng hoặc sau 21h. 

Nếu bay ban ngày vào ngày cao điểm phải mua vé giá cao. Cụ thể, theo khảo sát của chúng tôi trong ngày 8/1, với chặng bay TPHCM - Hà Nội ngày khởi hành 22/1/2020 (tức ngày 28 Tết - ngày đầu dịp nghỉ), Vietnam Airlines khai thác 44 chuyến bay. 

Trong đó, 23 chuyến (với hầu hết là giờ bay ban ngày) đã hết vé phổ thông, chỉ còn vé phổ thông đặc biệt (giá hơn 5,5 triệu đồng) hoặc vé thương gia (giá trên 7,8 triệu đồng).

Vietjet Air khai thác 27 chuyến bay, trong đó 2 chuyến đã hết vé, những chuyến còn lại vẫn còn vé, song mức giá vé cũng từ 2,7 triệu đồng trở lên. Bamboo Airways khai thác 13 chuyến bay, có 2 chuyến hết vé, số chuyến còn lại có vé mức giá từ 2,6 triệu đồng trở lên. Jetstar Pacific khai thác 9 chuyến bay, cũng chỉ còn vé giá từ 2,7 triệu đồng trở lên.

Trong khi đó, một số đường bay địa phương vé đã hết. Điển hình, ngày 22/1, Vietjet Air khai thác 16 chuyến bay chặng TPHCM - Thanh Hoá/Hải Phòng, tới nay đã hết vé. Cùng ngày và cùng chặng bay trên, Vietnam Airlines khai thác 7 chuyến bay, các chuyến đều hết vé phổ thông, chỉ còn vé thương gia với giá trên 6 triệu đồng. 

Với chặng TPHCM - Huế cùng ngày, Vietnam Airlines khai thác 12 chuyến, chỉ còn 10 vé phổ thông giá trên 2,4 triệu đồng, còn lại là vé thương gia; Vietjet Air khai thác 10 chuyến, trong đó 9 chuyến đã hết vé, chuyến còn lại còn vé giá gần 2 triệu đồng, nhưng khởi hành vào giữa đêm.

Với đường sắt, Cty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, tới sáng 8/1, đường sắt còn khoảng 73.850 chỗ trên các đoàn tàu đi, đến tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc - Nam. 

Trong đó, còn hơn 14.800 chỗ xuất phát tại ga Sài Gòn/Biên Hòa đi các ga từ Nha Trang đến Hà Nội, thời gian từ 20 đến 29 Tết; còn khoảng 59.000 chỗ xuất phát tại ga Hà Nội đến Nha Trang/Biên Hòa/Sài Gòn vào thời gian sau Tết từ từ mùng 4 đến 16 Tết.

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám đốc Cty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết, đường sắt bắt đầu mở bán đợt 3 với 3.000 chỗ chính thức và số ghế phụ cho chặng Sài Gòn đi miền Trung tới Hà Nội. 

Ngoài ra, đường sắt Hà Nội bán thêm vé cho tàu khởi hành từ Hà Nội đi các tỉnh miền Trung tới 29 Tết và ngày mùng 5 Tết với chiều từ Nam ra Bắc. Đặc biệt, có thêm 10.000 chỗ từ Hà Nội đi Hải Phòng/Thanh Hóa/Vinh/Huế... trong các ngày từ mùng 1 đến 3 Tết.

Phân luồng người vào ga quốc tế hàng không

Ông Nguyễn Nam Tiến, Phó Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, với việc hành khách tăng cao tại sân bay dịp Tết Nguyên đán 2020, hành khách cần lưu ý một số điểm để có chuyến đi thuận lợi. 

Đặc biệt, hiện tại nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất đã dừng phát loa thông báo chuyến bay, nên hành khách phải thường xuyên theo dõi thông tin chuyến bay trên các màn hình điện tử trong nhà ga.

Đại diện Cảng Hàng không cũng khuyến nghị hành khách làm thủ tục (check-in) qua mạng, các quầy thủ tục tự động tại sân bay để không phải xếp hàng chờ đợi. Sau khi làm xong thủ tục, cần nhanh chóng lên cửa kiểm tra an ninh. 

Trường hợp cửa an ninh quá đông, nguy cơ chậm chuyến bay, cần liên hệ ngay với nhân viên phục vụ hành khách, hoặc nhân viên hãng để được hỗ trợ.

Lãnh đạo Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cũng lưu ý, để tránh phiền phức, hành khách không nên bịt mặt, đeo khẩu trang, đeo kính đen trong khu vực nhà ga, khi làm thủ tục; không xách hộ hành lý cho người khác; luôn mang giấy tờ tùy thân; hạn chế người nhà đưa tiễn...

Theo ông Tiến, khu vực đường vào sân bay Tân Sơn Nhất sẽ thường xuyên ùn ứ trong giờ cao điểm, hành khách nên tới sân bay trước giờ máy bay cất cánh khoảng 2 tiếng với bay nội địa và trước 3 tiếng với bay quốc tế.

Tương tự, tại sân bay Nội Bài, đơn vị vận hành cảng cũng lưu ý hành khách một số điểm như trên. Ngoài ra, khu vực nhà ga quốc tế T2 của sân bay tiếp tục thực hiện phân luồng người vào khu vực ga. 

Theo đó, chỉ những hành khách đi mới được vào khu vực nhà ga, người thân đưa tiễn bị cấm. Năm nay, các hãng hàng không đều nhận chuyên chở đào, mai qua đường hàng không.

Theo Cục Hàng không, dịp Tết Nguyên đán năm nay, khách đi máy bay tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm trước (tăng 22% so với thường lệ). Tổng số chuyến bay thực hiện dịp Tết có thể lên tới 73.000 chuyến, trung bình 2.350 chuyến/ngày.

Lê Hữu Việt