|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ĐHĐCĐ MIC: Sẵn sàng chào bán ít nhất 25% vốn cho cổ đông chiến lược, mục tiêu doanh thu tăng 40% trong năm 2022

12:01 | 21/04/2022
Chia sẻ
Chia sẻ tại đại hội, Chủ tịch HĐQT Uông Đông Hưng cho biết MIC tự tin sẽ vượt qua Bảo Minh để đạt Top 4 về thị phần bảo hiểm phi nhân thọ trong năm 2022.

 Toàn cảnhđại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của MIC. (Ảnh: DB).

Sáng 21/4, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC - Mã: MIG) đã  tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với nhiều vấn đề quan trọng được thảo luận.

Dự kiến vượt qua Bảo Minh để lọt Top 4 về thị phần phi nhân thọ trong năm 2022

Tại đại hội, ông Uông Đông Hưng, Chủ tịch HĐQT MIC, cho biết trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19 nhưng MIC vẫn ghi nhận doanh thu ấn tượng 4.231 tỷ đồng tăng trưởng 23,3%. Trong đó, doanh thu bảo hiểm gốc 3.932 tỷ đồng tăng trưởng 24,6% gấp 6 lần tốc độ tăng bình quân của ngành phi nhân thọ.

Lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 281 tỷ đồng, tăng 16% so với năm trước, tỷ lệ bồi thường ở mức 32,9%. Thị phần của MIC đã tăng từ 5,6% trong năm 2020 lên 6,8% năm 2021, vươn lên Top 5 thị trường từ quý I.

Trong năm 2022, MIC đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng tối thiểu 40%, lợi nhuận tăng trưởng tối thiểu 35%, tỷ lệ bồi thường 32%.

Theo ước tính sơ bộ về kinh doanh, quý I/2022 MIC ghi nhận tổng doanh thu bảo hiểm gốc hơn 1.200 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ gấp 5 lần so với tốc độ tăng trưởng của ngành. Lợi nhuận trước thuế đạt xấp xỉ 90 tỷ đồng tăng trưởng 93% so với cùng kỳ.

 Nguồn: Tài liệu đại hội MIC.

Ban lãnh đạo công ty cũng xác định mục tiêu đạt Top 3 thị phần bảo hiểm phi nhân thọ trong giai đoạn 2022 - 2026. Ông Uông Đông Hưng cho biết với những cơ sở hiện tại, chắc chắn MIC sẽ vượt qua Bảo hiểm Bảo Minh để đạt Top 4 thị phần phi nhân thọ trong năm 2022.

"Trong quý I, chúng tôi chỉ còn thiếu đúng 20 tỷ để vượt qua Bảo Minh, do đó đến quý II MIC sẽ vượt qua", ông chia sẻ.

Sẽ chào bán tối thiểu 25% cổ phần cho đối tác chiến lược ngoại

Chia sẻ về việc tìm kiếm đối tác chiến lược, ông Hưng cho biết MIC đang cùng với ngân hàng mẹ là MB tìm kiếm các đối tác có uy tín, thương hiệu và kinh nghiệm phát triển bán lẻ, có khả năng hỗ trợ công ty về mặt quản trị, chiến lược, phát triển công nghệ thông tin,… để đáp ứng mục tiêu Top 3 thị phần.

MIC cũng đưa ra những tiêu chí khác cho đối tác chiến lược như có năng lực thanh toán số lượng cổ phần được chào bán và có cam kết hợp tác với MIC trong thời gian ít nhất 3 năm.

Với sự thông qua của đại hội đồng cổ đông, MIC sẽ tìm kiếm và sẽ chuyển nhượng từ 25% cổ phiều có quyền biểu quyết trở lên và không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Ban lãnh đạo MIC nhận định việc tìm kiếm đối tác chiến lược là một xu thế phát triển tất yếu trong nền kinh tế mở nói chung và ngành bảo hiểm nói riêng. Trong lĩnh vực bảo hiểm tại Việt Nam trong thời gian qua cũng đã ghi nhận loạt thương vụ chuyển nhượng, M&A.

Nếu có nhà đầu tư chiến lược, MIC sẽ được hưởng lợi giá trị cộng hưởng, nâng cao hiệu quả nhờ tăng quy mô, thu hút vốn nâng cao năng lực tài chính, gia tăng thị phần, danh tiếng,….

Kế hoạch tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược cũng đã được MIC đưa ra tại đại hội cổ đông trong vài năm gần đây tuy nhiên cho tới hiện tại vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

 ÔngLê Hữu Đức, Chủ tịch HĐQT MB phát biểu tại đại hội (Ảnh: MIC).

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Thượng tướng Lê Hữu Đức, Chủ tịch HĐQT MB cho biết: "Trong năm 2021 có một số đối tác nước ngoài muốn trở thành đối tác chiến lước của MIC nhưng do các điều kiện đối tác đề xuất chưa phù hợp với yêu cầu phát triển và tiêu chuẩn tìm kiếm đối tác chiến lược của MIC. Nên trong năm 2022 MIC sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp tìm đối tác phù hợp".

Cùng với đó, Chủ tịch MB cũng khẳng định ngân hàng cam kết luôn đồng hành, giúp đỡ giúp MIC hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Đã bán hết cổ phiếu HAG, tăng vốn điều lệ thêm 35%

Trả lời câu hỏi của cổ đông về khoản mục đầu tư chứng khoán, Chủ tịch Uông Đông Hưng cho biết đã bán hết số cổ phiếu HAG (của Hoàng Anh Gia Lai) mà công ty nắm giữ.

"Khi giá cổ phiếu HAG tăng trong thời gian qua, chúng tôi đã bán hết cổ phiếu HAG và sử dụng dự phòng đã trích lập trước đó để hạch toán", ông Hưng nói.

Đại hội đồng cổ đông đã thông qua kế hoạch tăng vốn từ 1.430 tỷ đồng lên hơn 1.930 tỷ đồng qua ba phương án: phát hành 21,4 triệu cp trả cổ tức tỷ lệ 15%; chào bán 25,7 triệu cp cho cổ đông hiện hữu giá 10.000 đồng/cp và chào bán 2,86 triệu cp cho cán bộ chủ chốt và nhân viên tài năng của MIC.

Với số vốn tăng thêm (khoảng 500 tỷ đồng), MIC dự kiến sẽ sử dụng phần lớn để đầu tư tài chính (400 tỷ) và đầu tư năng lực, hệ thống, giải pháp công nghệ thông tin,…

Tại đại hội lần này, MIC cũng đã bầu Hội đồng Quản trị mới gồm 5 người (ít hơn so với con số 7 thành viên nhiệm kỳ trước): ông Uông Đông Hưng, bà Nguyễn Thị Thuỷ, ông Đinh Như Tuynh, bà Ngô Bích Ngọc, ông Đặng Quốc Tiến (Thành viên HĐQT độc lập).

Diệp Bình