Doanh nghiệp

Descon muốn niêm yết trở lại sau hai năm bị yêu cầu mở thủ tục phá sản

08:25 | 17/09/2020

Chia sẻ

Sau gần 9 năm huỷ niêm yết trên HOSE và gần hai năm kể từ ngày bị Toàn án Nhân dân TP HCM ra quyết định mở thủ tục phá sản thì Descon đang có kế hoạch đưa cổ phiếu trở lại sàn chứng khoán.

CTCP Xây dựng Công nghiệp Descon vừa công bố chương trình đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên dự kiến tổ chức ngày 8/10 tới đây.

Trong các tờ trình có nội dung doanh nghiệp dự kiến triển khai kế hoạch niêm yết cổ phiếu. Bên cạnh, tờ trình kế hoạch niêm yết trở lại thì tại ĐHĐCĐ tới đây, Descon cũng trình cổ đông việc miễn nhiệm toàn bộ và bầu bổ sung thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kì 2017 - 2021.

Trước đó, ngày 15/12/2011, Descon đã bị huỷ niêm yết 10,3 triệu cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) do vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin.

Theo tìm hiểu thì vào giữa tháng 10/2011, Descon đã được cổ đông thông qua việc lấy ý kiến bằng văn bản về việc huỷ niêm yết trên HOSE. Việc doanh nghiệp cố tình không công bố thông tin được cho là để được huỷ hiêm yết bắt buộc.

Descon hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng. Năm 2018, công ty đã tăng vốn điều lệ lên 206 tỉ đồng.

Trước khi huỷ niêm yết, Descon đã gây chú ý với nhà đầu tư qua thương vụ thâu tóm "âm thầm" của ông Trịnh Thanh Huy – Chủ tịch của CTCP Bất động sản Bình Thiên An lúc đó.

Bình Thiên An nắm đến 35% cổ phần của Descon và yêu cầu bầu lại lãnh đạo tại ĐHĐCĐ năm 2010.

Việc chuyển giao quyền lực đã gây ra mâu thuẫn đỉnh điểm khi xảy ra kiện cáo từ phía nguyên Chủ tịch HĐQT Nguyễn Xuân Bảng của Descon.

Thậm chí HOSE còn đưa cổ phiếu DCC của Descon vào diện cảnh báo kể từ ngày 12/11/2010 do nội bộ công ty (thành viên HĐQT và Ban điều hành) đang phát sinh mâu thuẫn và có dấu hiệu sai phạm trong công tác điều hành, có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Tới tháng 12/2010, ông Nguyễn Xuân Bảng đã bị bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐQT với 81% phiếu chấp thuận.

Ngay sau khi huỷ niêm yết, "sóng gió" quay trở lại với Descon khi giữa năm 2012, ba thành viên Ban Kiểm soát đã có văn bản gửi HOSE và các đơn vị liên quan tình bày về hành vi vi phạm pháp luật và điều lệ công ty của HĐQT.

Việc huỷ niêm yết khiến thông tin về Descon "im bặt" cho đến tận cuối năm 2012 khi công ty bị Toàn án Nhân dân TP HCM ra quyết định mở thủ tục phá sản.

Descon muốn niêm yết trở lại sau hai năm phá sản - Ảnh 1.

2018* là số liệu lợi nhuận trước thuế. Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính

Theo số liệu cập nhật mới nhất năm 2018 do Descon công bố thì công ty đạt 1.663 tỉ đồng doanh thu và 37 tỉ lãi trước thuế.

Hoàng Kiều