Nhà đất

Dẹp nạn phân lô bán nền tràn lan tại Lâm Đồng

10:41 | 30/11/2021

Chia sẻ

Trước tình trạng nhiều đồ chè, cà phê bị xẻ thịt để phân lô bán nền, Thanh tra Bộ Xây dựng đã vào cuộc và yêu cầu tỉnh Lâm Đồng gửi văn bản báo cáo về Bộ trước ngày 6/12.

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan đến tình trạng phân lô bán nền tại địa phương này.

Cụ thể, Thanh tra Bộ đã đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tổng hợp tình hình và báo cáo bằng văn bản theo các nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phân lô bán nền diễn ra tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Theo đó, theo phản ánh của báo chí, tại Bảo Lộc, có tới 100 dự án đã và đang thi công các hạng mục và chào bán rầm rộ. Ở Bảo Lâm, số dự án ít hơn nhưng diện tích dự án lại lớn hơn, nhiều dự án áp sát rừng.

Những dự án bất động sản trái phép đang rầm rộ thi công là những dự đại dự án có diện tích hơn 10 ha, thậm chí 41 ha (gấp 1,4 lần khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt), có dự án nằm ngay trong Trung tâm TP Bảo Lộc.

Ngoài ra có tình trạng một số dự án bất động sản thực hiện không đúng quy hoạch, xẻ đồi chè để phân lô, bán nền tràn lan thời gian qua, vi phạm nghiêm trọng về kinh doanh bất động sản.

Trước thực trạng nêu trên, Thanh tra Bộ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng gửi văn bản báo cáo về Bộ trước ngày 6/12, để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Dẹp nạn phân lô bán nền tràn lan tại Lâm Đồng - Ảnh 1.

Nhiều đồi chè, cà phê tại Bảo Lộc bị cọc trọc để phân lô bán nền. (Ảnh: D.T).

Nhờ tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng, quỹ đất rộng và khí hậu ôn hoà cùng với cơ sở hạ tầng đang ngày càng được đầu tư đồng bộ và hoàn thiện, Tây Nguyên thu hút một dòng vốn đầu tư lớn đổ về đầu tư. Trong đó, Bảo Lộc - Lâm Đồng thời gian vừa qua đang trở thành đích ngắm các ông lớn bất động sản.

Song song với việc thị trường bất động sản khu vực này nóng lên, tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn TP Bảo Lộc cũng diễn ra tràn lan. Nhiều đồi chè, cà phê tại thủ phủ chè B'Lao đã bị cạo trọc, băm nát.

Vừa qua, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại phường Lộc Phát và xã Đam B'ri để xác minh tin báo tội phạm do Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chuyển đến.

Theo Kết luận, việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc có diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin, quảng cáo về các dự án bất động sản tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm thu hút người mua. Thực tế các dự án này đều không được cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Kết luận thanh tra nêu rõ, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình; cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ. Đây là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho nhà nước).

Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được nhà nước khuyến khích.

Trên địa bàn TP Bảo Lộc còn có tình trạng người dân tự xây dựng đường giao thông trên đất nông nghiệp, là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại đất.

Qua kiểm tra, việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường của 9 cá nhân trên địa bàn phường Lộc Phát và xã ĐạmB'ri (TP Bảo Lộc) đều không có cấp giấy phép xây dựng, không được phê duyệt hoặc chấp nhận về hướng tuyến công trình,…

Trước tình trạng loạn phân lô bán nền, hồi đầu tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh (trừ trường hợp hồ sơ tách thửa do tặng, cho trong gia đình).

Hà Lê