|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Vốn hóa Hòa Phát giảm gần 48.000 tỷ vì điều chỉnh giá; BIDV vượt qua Vinamilk

17:19 | 31/05/2021
Chia sẻ
Phiên 31/5, vốn hóa của Tập đoàn Hòa Phát giảm mạnh vì phải điều chỉnh giá theo tỷ lệ cổ tức 40%, tụt xuống dưới BIDV, VietinBank, Vinamilk và Techcombank. Sau khi niêm yết bổ sung 1,16 tỷ cổ phiếu HPG, vốn hóa của Hòa Phát sẽ tăng trở lại.
Đến lượt BIDV vượt Vinamilk về vốn hóa, Hòa Phát giảm gần 48.000 tỷ vì điều chỉnh giá - Ảnh 1.

Một cây ATM của ngân hàng BIDV trên phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc).

Trong ngày giao dịch đầu tuần 31/5, dòng tiền tập trung vào nhóm ngân hàng và chứng khoán giúp nhiều cổ phiếu kịch trần và trắng bên bán, đặc biệt là các mã vốn hóa vừa và nhỏ.

Ví dụ cụ thể, có thể kể đến những cái tên "tím lịm" như SBS, BVS, BSI, MBS, IVS, PSI, VDS (ở phía công ty chứng khoán) và VBB, SGB, PGB, NAB, BVB, LPB (thuộc nhóm ngân hàng)

Nhiều cổ phiếu ngân hàng khác cũng tăng mạnh như ACB và STB (Sacombank) đều nhảy vọt hơn 6%, SSB (SeABank) và KLB (KSBank) cùng tăng hơn 4%. TPB của TPBank và CTG của VietinBank cùng đi lên 3,7%.

Cổ phiếu BID của ngân hàng BIDV cũng tăng 3,3%, nâng vốn hóa lên gần 195.900 tỷ đồng.

Ngược lại, cổ phiếu VNM của Vinamilk giảm 0,7%, kéo giá trị niêm yết của đại gia ngành sữa này xuống còn hơn 189.100 tỷ đồng và phải đứng sau BIDV. Tuần trước, Vinamilk đã thua vốn hóa một ngân hàng khác là VietinBank.

Đến lượt BIDV vượt Vinamilk về vốn hóa, Hòa Phát giảm gần 48.000 tỷ vì điều chỉnh giá - Ảnh 2.

Đầu tháng 5, Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) giành vị trí thứ 4 của Vinamilk trong bảng xếp hạng vốn hóa và liên tục gia tăng khoảng cách trong những phiên sau.

Tuy nhiên, hôm nay 31/5 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức 5% bằng tiền mặt và 35% bằng cổ phiếu từ Hòa Phát. Vì vậy, giá tham chiếu của cổ phiếu HPG bị điều chỉnh giảm từ 67.100 đồng/cp (đóng cửa phiên gần nhất) xuống còn 49.350 đồng/cp.

HPG giao dịch với sắc tím trong phần lớn thời gian của phiên và đóng cửa ở mức giá trần 52.700 đồng/cp. Mặc dù vậy, mức giá này vẫn thấp hơn nhiều so với giá khi chưa điều chỉnh, dẫn tới việc vốn hóa của Hòa Phát sụt giảm 47.700 tỷ đồng còn 174.600 tỷ, đứng thứ 8 toàn thị trường.

Dự kiến trong tháng 6 và 7 năm nay, Hòa Phát sẽ phát hành 1,16 tỷ cổ phiếu HPG để trả cổ tức. Khi số cổ phiếu này được niêm yết bổ sung lên HOSE, vốn hóa của Hòa Phát sẽ tăng sốc trở lại.

Một số nhà đầu tư phản ánh việc công ty chứng khoán đã điều chỉnh giá giao dịch của HPG nhưng chưa điều chỉnh giá vốn cổ phiếu trong tài khoản nên hệ thống hiển thị số lãi của nhà đầu tư nhỏ hơn thực tế hoặc báo lãi thành lỗ. Đây chỉ là vấn đề về kỹ thuật, không ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư và sẽ được điều chỉnh trong những phiên tới.

Song Ngọc