|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Deliveroo sắp tiến hành thương vụ IPO lớn nhất nước Anh trong 10 năm qua

04:24 | 31/03/2021
Chia sẻ
Công ty cung cấp dịch vụ giao đồ ăn trên nền ứng dụng Deliveroo của Anh dự kiến sẽ tiến hành thương vụ IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng làn đầu) lớn nhất “xứ sở sương mù” trong 10 năm qua với trị giá 7,6 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 10,45 tỷ USD).
Deliveroo sắp tiến hành thương vụ IPO lớn nhất nước Anh trong 10 năm qua - Ảnh 1.

Deliveroo sắp tiến hành thương vụ IPO lớn nhất nước Anh trong 10 năm qua. (Ảnh: Tech Crunch).

Một nguồn thạo tin cho hay trong phiên ra mắt ngày 31/3, cổ phiếu của Deliveroo sẽ được chào bán ở mức giá 3,9 bảng Anh/cổ phiếu, tức Deliveroo được định giá ở mức 8,9 tỷ euro hay 10,5 tỷ USD.

Công ty có tuổi đời tám năm này có được thương vụ IPO lớn nhất nước Anh trong 10 năm qua như vậy là nhờ tình trạng phong tỏa do dịch COVID-19 đã thúc đẩy doanh số, dù Deliveroo nhận nhiều chỉ trích cho mô hình kinh doanh của mình, vốn phụ thuộc nhiều vào việc trả lương thấp cho các nhân viên giao đồ ăn.

Trước đó, Deliveroo cho biết vụ IPO của mình sẽ có giá trị vào khoảng 7,6-7,85 tỷ bảng Anh. Tuy nhiên, công ty này sau đó buộc phải thu hẹp giá trị IPO do sự biến động thị trường gần đây xung quanh lĩnh vực công nghệ, đặc biệt ở châu Âu và Mỹ.

Dù vậy, thương vụ IPO nói trên của Deliveroo được xem là một cú huých lớn cho lĩnh vực tài chính của London, vốn đã đánh mất “ngôi vương” về giao dịch chứng khoán ở châu Âu cho Amsterdam sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Khánh Ly