|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đề xuất đưa dự án Đại Ninh của ông Nguyễn Cao Trí ra khỏi công trình trọng điểm ở Lâm Đồng

08:10 | 18/06/2024
Chia sẻ
Sở Tài chính Lâm Đồng đề xuất đưa dự án Khu đô thị Đại Ninh ra khỏi danh sách các công trình trọng điểm của tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 do cơ sở điều kiện để thực hiện dự án không khả thi.

Khu vực thực hiện dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh. (Ảnh: Người Lao Động). 

Sở Tài chính Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh cho ý kiến về dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.

Theo đó, đầu tháng 6/2024, đơn vị này nhận được văn bản của Sở KHĐT về việc phối hợp đề xuất triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm. 

Tuy nhiên, Sở Tài chính cho biết hiện nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tiến hành điều tra, kiểm tra một số nội dung liên quan đến dự án Đại Ninh. Đồng thời, ngày 20/3, UBND tỉnh đã có văn bản về việc kiểm tra, rà soát, đề xuất xử lý đối với dự án này. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao căn cứ quy định pháp luật hiện hành của Luật Đất đai, Luật Đầu tư về điều kiện và cơ sở pháp lý để thu hồi đất, thu hồi dự án (Sở Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện). 

Sở Tài chính Lâm Đồng đánh giá, cơ sở điều kiện để thực hiện dự án trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 là không khả thi. Vì vậy, cơ quan này đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trình Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ xem xét đưa dự án Khu đô thị Đại Ninh ra khỏi danh sách các công trình trọng điểm của tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 30/12/2010 cho CTCP Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh.

Khu đất thực hiện dự án rộng 3.595,45 ha (trong đó diện tích mặt nước là 1.959,87 ha); thuộc các xã Phú Hội, Ninh Gia, Tà Hine và Ninh Loan, huyện Đức Trọng.

Tổng vốn đầu tư 25.243 tỷ đồng. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Tiến độ đầu tư từ năm 2010 đến 2018.

Báo cáo mới đây của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, dự án này đã hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư (thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, quy hoạch) và xây dựng một số hạng mục công trình (một hội trường diện tích 100 m2, một hội trường phần thô, 15 căn nhà chuyên gia); san gạt đường giao thông (đường đất) và một số đoạn đường rải đá cấp phối.

“Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Vụ Địa bàn VII - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tiến hành kiểm tra một số nội dung liên quan đến dự án”, UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo.

UBND tỉnh này đánh giá, dự án đã được thực hiện theo các quy định của pháp luật theo từng thời kỳ. Sau một năm phê duyệt Giấy chứng nhận đầu tư, dự án đã triển khai các thủ tục đầu tư, hoàn thành các thủ tục đầu tư thuê đất, thuê rừng, quy hoạch.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế và tồn tại. Tỉnh này dẫn Kết luận số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ cho biết, sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất năm 2012, CTCP Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh không thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất theo Quyết định số 737/QĐ-UBND ngày 16/4/2014 của UBND tỉnh là 158/238 triệu đồng và số tiền chậm nộp là 104.230 triệu đồng (dù được đôn đốc nhiều lần); còn nợ đọng số tiền bồi thường tài nguyên, môi trường rừng với số tiền 6/660 triệu đồng.

Trong quá trình quản lý, sử dụng đất, chủ đầu tư để người dân tái lấn chiếm, vi phạm quy định Luật Đất đai năm 2013.

Mặt khác, khi triển khai dự án, doanh nghiệp còn vi phạm trật tự xây dựng (xây dựng Hội trường không phép, 15 căn nhà chuyên gia không có quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 được phê duyệt, không có Giấy phép xây dựng…).

Nguyên nhân chủ yếu cho chủ đầu tư chưa tập trung nguồn lực về tài chính và nhân lực để đầu tư hoàn thành dự án sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư (chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, chậm triển khai xây dựng các hạng mục công trình, để phá rừng, lấn chiếm đất).

Liên quan đến dự án Đại Ninh, một số quan chức của tỉnh Lâm Đồng và Trung ương đã bị khởi tố, bắt giam để phục vụ công tác điều tra.

Theo đó, ông Trần Đức Quận, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; ông Trần Văn Hiệp, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng bị khởi tố vì tội “Nhận hối lộ”; ông Nguyễn Ngọc Ánh, cựu Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng bị khởi tố về hành vi “Nhận hối lộ”; bà Trần Bích Ngọc, Vụ trưởng Vụ Theo dõi công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Vụ I) của Văn phòng Chính phủ bị điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Công Tâm