Nhà đất

Đề xuất điều chỉnh giá đất Hà Nội tăng 30%

14:19 | 08/11/2019

Chia sẻ

Theo tờ trình về việc ban hành giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội được áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024, giá các loại đất được đề xuất tăng bình quân 15%. UBND cấp tỉnh được qui định mức giá đất cao hơn nhưng không quá 30%.

Tại Hội nghị phản biện xã hội về dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố "Về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội" áp dụng 1/1/2020 - 31/12/2024, TP Hà Nội đề xuất giá đất có thể tăng đến 30%.

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết, việc xây dựng bảng giá các loại đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt sự chênh lệch giữa bảng giá và mặt bằng thị trường.

Theo tờ trình về việc ban hành giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội được áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024, giá các loại đất được đề xuất tăng bình quân 15%.

Trong đó, giá đất ở đô thị dự kiến cao nhất hơn 200 triệu đồng/m2, được áp dụng cho một số địa bàn thuộc quận Hoàn Kiếm như phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ (giá áp dụng từ 1/1/2015 đến 31/12/2019 là 162 triệu đồng/m2).

Giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông với hơn 4,5 triệu đồng/m2.

Đối với đất ở đô thị; đất thương mại, dịch vụ tại đô thị; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ tại đô thị có khả năng sinh lời cao, có lợi thế trong việc sử dụng đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh, thương mại và dịch vụ thì căn cứ vào thực tế của từng địa phương.

Đồng thời, UBND cấp tỉnh được qui định mức giá đất cao hơn nhưng không quá 30% so với mức giá tối đa của từng loại đất trong khung giá đất.

Trong trường hợp qui định mức giá đất cao hơn 30% thì phải báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, quyết định.

Hiện nay, nghị định qui định khung giá đất mới chưa ban hành nên việc đề xuất tỉ lệ tăng 30% là phù hợp.

Theo khảo sát, bảng giá đất tại khu vực phố cổ Hàng Ngang, Hàng Đào hơn 800 triệu đồng/m2 nhưng trong dự thảo chỉ đưa ra giá cao nhất hơn 200 triệu/m2. Bên cạnh đó, dự thảo giá đất Chính phủ đưa ra đối với khu vực đắt nhất hơn 300 triệu đồng/m2.

Ông Phạm Ngọc Thảo, Chủ tịch HĐTV Dân chủ, Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho rằng, TP Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ để được xây dựng cơ chế đặc thù vì giá đất của Hà Nội cao hơn giá đất của tất cả các thành phố lớn trên cả nước.

Đồng thời, việc điều chỉnh giá đất của thành phố giai đoạn 2020 - 2024, nhất là khu vực nông nghiệp, có những khu vực thấp hơn rất nhiều so với thực tế. Vì vậy, giá đất cần phải được điều chỉnh cho thỏa đáng để người dân không bị thiệt thòi.

"Hiện nay, dân số Hà Nội lên đến hơn 10 triệu nhưng khoảng dăm năm nữa sẽ lên đến 20 triệu dân, chúng ta sẽ tính đến chuyện di cư là cần thiết, nhưng Hà Nội cần nhân sự giỏi từ các nơi đổ về nhưng không phải ai cũng về Hà Nội để kiếm chỗ ở.

Nếu phí và thuế Hà Nội không nâng lên thì chúng ta sẽ có những con đường đắt nhất hành tinh.

Tất cả các thành phố lớn trên thế giới đều phát triển cơ sở hạ tầng từ nguồn thu từ thuế và phí tại chỗ. Nếu không hoàn chỉnh thuế đất thì việc xây dựng các đô thị Việt Nam sẽ thất bại", một chuyên gia cho biết tại hội nghị.

Theo dự kiến, tờ trình bảng giá đất áp dụng trong giai đoạn 2020 - 2024 sẽ được UBND TP Hà Nội trình HĐND thành phố trong kì họp cuối năm vào tháng 12/2019.

Nguyên Ngọc