Nhà đất

Đề nghị xử lí 29 dự án chậm tiến độ ở phía Bắc TP Nha Trang

15:11 | 07/12/2020

Chia sẻ

HĐND tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo, rà soát ngay 29 dự án khu vực phía Bắc TP Nha Trang để có biện pháp xử lí theo qui định pháp luật, đảm bảo môi trường đầu tư và tránh lãng phí tài nguyên du lịch đất đai.

4/29 dự án đã bị thu hồi

Ngày 7/12, tại kì họp thứ 13 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND cho biết, kết quả giám sát chuyên đề về việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiên độ khu vực phía Bắc TP Nha Trang – Khánh Hòa có 29 dự án cần phải khẩn trưởng kiểm tra rà soát và xử lí ngay.

Xử lí 29 dự án chậm tiến độ khu vực phía Bắc TP Nha Trang - Ảnh 1.

Một góc khu vực phía Bắc TP Nha Trang. Khu vực màu đỏ - dự án Tổ hợp khách sạn du lịch, nghỉ dưỡng, nhà bán và cho thuê Trimet chậm triển khai trong nhiều năm. (Ảnh: Khải An).

Theo HĐND tỉnh Khánh Hòa, khu vực phía Bắc TP Nha Trang có 82 dự án đầu tư trên nhiều lãnh vực, góp phần thay đổi bộ mặt TP, phục vụ nhu cầu giải trí, thu hút khách du lịch đến TP Nha Trang và giải quyết việc làm cho một bộ phận người dân.

Tuy nhiên, khu vực này có 29 dự án chậm tiến độ kéo dài nhiều năm đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Khánh Hòa nói chung và khu vực phía Bắc TP Nha Trang nói riêng.

Việc chậm tiến độ đã ảnh hưởng đến quyền lợi người dân trong đến bù giải tỏa, tái định cư chậm… Một số hộ dân tại khu vực dự án không được xây dựng và sửa chữa nhà cửa do dính "dự án treo".

Theo ông Thân, một số dự án bỏ hoang trong nhiều năm, không xây dựng đã ảnh hưởng mĩ quan đô thị, lãng phí tài nguyên đất và tài nguyên du lịch gây bức xúc trong cộng đồng dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, trong 29 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ ở khu vực phía Bắc TP Nha Trang, có 13 dự án đầu tư vào du lịch – dịch vụ; 9 dự án bất động sản, các dự án còn lại đầu tư vào y tế, giáo dục, thương mại dịch vụ…

Liên quan đến 29 dự án nói trên UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư 4 dự án gồm dự án bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nha Trang có qui mô 38,2 ha với tổng vốn đầu tư 800 tỉ đồng; dự án Khu vườn tượng đá nghệ thuật Nha Trang qui mô 16,5 ha vốn đầu tư 150 tỉ đồng; Dự án Trường THPT tư thục Hùng Vương; dự án Khu biệt thự và du lịch Đồng Bé do Công ty TNHH Tâm Hương làm chủ đầu tư.

Xử lí 29 dự án chậm tiến độ khu vực phía Bắc TP Nha Trang - Ảnh 2.

Dự án Khu biệt thự Kim Vân Thủy nằm trên núi Cô Tiên đến nay vẫn vay tôn. (Ảnh: Khải An).

Bên cạnh đó, 10 dự án có thông báo ngừng, tạm ngừng hoạt động để điều chỉnh qui hoạch và pháp lí dự án.

Đáng chú ý là dự án Tổ hợp khách sạn du lịch, nghỉ dưỡng, nhà bán và cho thuê Trimet có qui mô khoảng 2,1 ha vốn đầu tư 375 tỉ đồng. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014 và được thỏa thuận phương án kiến trúc qui hoạch năm 2016; bàn giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2017.

Tuy nhiên đến nay dự án chưa triển khai, chưa được cấp phép xây dựng. Liên quan đến dự án này, cử tri phường Vĩnh Hòa từng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi dự án để thực hiện đúng qui hoạch là đất vườn hoa và có chỗ để người dân xuống biển tại khu vực này.

Hay như dự án Khu biệt thự Kim Vân Thủy nằm trên núi Cô Tiên rộng khoảng 1,9 ha có tổng vốn đầu tư 297 tỉ đồng. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2008, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2013 và giấy phép xây dựng vào năm 2014 nhưng đến nay dự án mới thi công đường tạm và lắp dựng hàng rào bằng tôn.

Cũng thuộc khu vực núi Cô Tiên, dự án Khu nhà ở biệt thư Inconex Sài Gòn rộng hơn 32 ha được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2007 nhưng đến nay mới thi công đường nhựa đi lên dự án.

Đây cũng là một trong 35 dự án nằm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố hồi tháng 11/2020. Theo TTCP đây là dự án có tiến độ rất chậm và việc xác định diện tích đất và quyết định giao đất thực hiện dự án có biểu hiện tùy tiện khi đã điều chỉnh nhiều lần về diện tích, mục đích sử dụng đất, bổ sung thêm diện tích đất lớn (16,17 ha), không phù hợp với qui hoạch xây dựng (QHCT 1/500).

Xử lí khẩn để tránh lãng phí

Xử lí 29 dự án chậm tiến độ khu vực phía Bắc TP Nha Trang - Ảnh 3.

Nhiều dự án tại khu vực núi Cô Tiên phải tạm ngừng vì khu vực này chưa có qui hoạch 1/2000. (Ảnh: Khải An).

Theo HĐND tỉnh Khánh Hòa, các nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ của các dự án (nhiều dự án kéo dài hơn 10 năm) chủ yếu ở công tác thẩm định, cấp giấy chứng nhận đầu tư chưa chặt chẽ, dẫn đến rất nhiều dự án điều chỉnh các thủ tục pháp lí.

Việc xem xét, đánh giá năng lực tài chính của các chủ đầu tư còn hạn chế, dẫn đến chậm hoàn thiện hồ sơ pháp lí; việc lựa chọn, thỏa thuận địa điểm đầu tư còn bất cập, dẫn đến vướng mắc về ranh giới dự án; công tác quản lí, phê duyệt qui hoạch dự án còn nhiều vướng mắc…

HĐND tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo rà soát 29 dự án để có biện pháp xử lí theo qui định của pháp luật. Đồng thời, đảm bảo môi trường đầu tư và tránh lãng phí tài nguyên du lịch, tài nguyên đất.

Cụ thể, đối với các dự án chấm dứt đầu tư thì phải xử lí công việc tiếp theo để quản lí đất đai. Đối với các dự án ngừng, tạm ngừng hoặc giãn tiến độ… cẩn phải thực hiện theo đúng thời hạn của Luật Đầu tư năm 2014 (từ ngày 1/1/2021 theo luật đầu tư năm 2020).

Đặc biệt, xử phạt nghiêm tất cả các hành vi vi phạm về đầu tư và về đất đai của chủ đầu tư, kiên quyết chấm dứt dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với các chủ đầu tư đã có vi phạm tiến độ kéo dài và những dự án không phù hợp với qui hoạch.

82 Dự án trên đồi núi

Theo thống kê của Sở Xây dựng, hiện nay, trên địa bàn TP Nha Trang có 82 dự án trên đồi núi.

TP Nha Trang có 82 dự án trên đồi núi. (Ảnh: Khải An).

Trong đó, 58 dự án đã có chủ trương hoặc thủ tục pháp lí cho phép đầu tư, 24 dự án đang xin thủ tục đầu tư hoặc đã bị thu hồi.

Cụ thể, ở khu vực núi Cô Tiên có 30 dự án, trong đó 17 dự án đã có chủ trương hoặc thủ tục pháp lí cho phép đầu tư, còn lại đã bị thu hồi hoặc đang xin chủ trương đầu tư. Hiện nay, UBND tỉnh đã yêu cầu ngừng toàn bộ các dự án trên núi Cô Tiên để chờ lập qui hoạch phân khu núi Cô Tiên.

Tại khu vực núi Cù Hin có 12 dự án, trong đó 9 dự án đã được chấp thuận chủ trương hoặc hoàn thiện các thủ tục pháp lí.

Khu vực xã Phước Đồng có 17 dự án, 16 dự án đã có chủ trương cho phép đầu tư và đang triển khai.

Khu vực núi Chụt (phường Vĩnh Nguyên và phường Vĩnh Trường) có 8 dự án đã có chủ trương, thủ tục pháp lí cho phép đầu tư.

Tại khu vực núi Chín Khúc có 15 dự án, trong đó 9 dự án đã hoàn thiện thủ tục pháp lí hoặc đang triển khai.

Khải An