Nhà đất

Đề nghị điều tra 10 dự án đất công liên quan đến Vũ nhôm ở Đà Nẵng

10:38 | 22/02/2019

Chia sẻ

Kết thúc quá trình thanh tra về việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra xác minh đối với 10 cơ sở nhà đất liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm).
de nghi dieu tra 10 du an dat cong lien quan den vu nhom o da nang
Lô đất 16 Bạch Đằng, TP Đà Nẵng.

Theo kết luận thanh tra, trong thời gian từ 1/1/2010 đến 31/12/2010 trên địa bàn TP Đà Nẵng đã triển khai thực hiện chuyển đổi 52 cơ sở nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước sang mục đích khác và chuyển tiền sử dụng, giao cho thuê 169 thửa đất để tạo nguồn thu cho TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, TTCP xác định UBND TP Đà Nẵng cho phép bán 52 cơ sở đất công sản khi chưa có phương án sắp xếp xử lý là không đúng theo quy định của Nghị định 52/2009/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Trong số 52 cơ sở nhà đất nêu trên, có 8 cơ sở nhà đất được thuê, được mua không thông qua hình thức đấu giá liên quan đến Vũ nhôm. Ngoài ra, có 2 cơ sở nhà đất bán cho Công ty CP Công nghệ phẩm sau đó đơn vị này lại bán cho đơn vị khác… TTCP xác định, việc định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất có số tiền sai phạm là hơn 156 tỷ đồng.

Cũng theo kết luận của TTCP, TP Đà Nẵng còn cho thuê giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở nhà đất với tổng diện tích hơn 7.368m2, trong đó TP Đà Nẵng đã cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ thuê đất thời hạn 50 năm thu tiền một lần với giá thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm để đấu giá tại số 16 Bạch Đằng (lô đất này nằm trong 10 cơ sở nhà đất mà TTCP đã chuyển hồ sơ kết quả xác minh ban đầu tới Cơ quan CSĐT – Bộ Công an để tiếp tục làm rõ).

Cùng với kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an vào cuộc xác minh làm rõ đối với 10 cơ sở nhà đất có liên quan đến Vũ nhôm, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với chủ tịch, các phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến thời kỳ 2010-2016 đã để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong việc chuyển đổi quỹ đất công và cơ sở nhà đất. Đồng thời, TTCP kiến nghị xử lý về tài chính, kinh tế với tổng số tiền lên tới gần 140 tỷ đồng.

Xem thêm

Lê Dương

Tiền Phong