Kinh doanh

Để đưa ra quyết định khó khăn, tỉ phú Warren Buffett áp dụng một cách đơn giản

08:57 | 14/05/2019

Chia sẻ

Trong buổi tọa đàm vào năm 2005 tỉ phú Warren Buffett tham dự cùng người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates tại Đại học Nabraska-Lincoln, ông đã trả lời một câu hỏi liên quan đến việc đưa ra quyết định đạo đức trong khoảng thời gian khó khăn.
Để đưa ra quyết định khó khăn, tỉ phú Warren Buffett áp dụng một cách đơn giản - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett. Ảnh: Getty Images.

Đạt thành công và đưa ra quyết định khó khăn luôn song hành với nhau. Vì vậy, cách tốt nhất để đưa ra quyết định đạo đức trong thời gian khó khăn là gì?

Đó là câu hỏi mà một sinh viên đã hỏi tỉ phú Warren Buffett trong buổi hỏi đáp năm 2005 ông tham dự cùng người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates tại Đại học Nabraska-Lincoln.

Tất cả đều liên quan đến danh tiếng, vị tỉ phú nói với khác giả. Sự chính trực và đạo đức là điều cần thiết để xây dựng danh tiếng tích cực và vững chắc. Hai đức tính này còn cho thấy sự tin tưởng và tuân thủ các qui chuẩn đạo đức cao.

"Chúng ta có tất cả số tiền chúng ta cần", ông Buffett nói, đồng thời đề cập đến chính bản thân và ông Gates. "Mặc dù chúng ta muốn có thêm nhiều tiền, chúng ta cũng có thể mất chúng. Tuy nhiên chúng ta lại không chấp nhận việc mất danh tiếng. Không một chút nào!"

Dùng báo chí để kiểm tra

Mọi người thường cho rằng quản lí 360.000 nhân viên của Berkshire Hathaway và đảm bảo các nhà quản lí đưa ra quyết định có đạo đức là việc không dễ dàng.

Tuy nhiên, tỉ phú Buffett lại có một chiến lược thông minh cho nhiệm vụ này: "Tôi yêu cầu các quản lí đánh giá tất cả hành động họ thực hiện, không chỉ theo tiêu chuẩn pháp lí (mặc dù đó là lưu ý đầu tiên) mà còn theo cái mà tôi gọi là 'kiểm tra trên báo'".

Nếu một người quản lí tỏ ra bất ổn, ông Buffett sẽ hỏi họ rằng họ "sẽ cảm thấy thế nào nếu hành động của họ xuất hiện trên mặt báo vào ngày mai".

Ông nói với họ rằng bài báo sẽ "được viết bởi một nhà báo thông minh nhưng khá kém thân thiện" và gia đình, bạn bè và hàng xóm của họ sẽ đọc bài báo.

"Khá đơn giản", ông nói. "Nếu quyết định của nhà quản lí vượt qua bài kiểm tra này, nó hoàn toàn ổn. Nếu người ra quyết định còn phân vân, đó là một sai lầm".

Là một người lãnh đạo tuyệt vời, ông Buffett cho biết các quản lí có thể gọi cho ông nếu họ muốn kiểm tra điều gì đó. "Nhưng nếu họ làm vậy, có lẽ có điều gì đó không ổn với họ", ông đùa.

Không thỏa hiệp với tiêu chuẩn của bản thân

Danh tiếng là thứ quan trọng, nhưng ông Buffett cũng nhấn mạnh một bài học cốt lõi khác. Mặc dù chúng ta muốn được đồng nghiệp ngưỡng mộ, chúng ta lại không bao giờ nên thỏa hiệp với tiêu chuẩn của bản thân

"Tôi nhận rất nhiều lời khuyên tốt từ cha. Ông ấy đã dạy tôi rằng bản chất quan trọng hơn vẻ bề ngoài", ông Buffett nói. "Vài người theo đuổi quan điểm mà họ luôn nghĩ rằng thế giới sẽ nghĩ theo cách đó, thay vì suy nghĩ của chính họ".

Bản chất đề cập đến việc sống đúng với các giá trị quan trọng đối với bạn. Vẻ ngoài là những thứ mà những người xung quanh bạn coi trọng. Nếu bạn có thể cảm thấy bình yên và thoải mái với bản chất của mình, bạn sẽ sống hạnh phúc. Tuy nhiên, mọi người lại thường sống vì vẻ ngoài.

Tỉ phú Warren Buffett thường thực hành những điều ông giảng. Guy Spier, một nhà đầu tư đã giành quyền ăn bữa trưa từ thiện với ông Buffet, đã viết về tấm gương đạo đức của ông trong cuốn sách "The Education of a Value Investor" của anh.

"Một trong những đặc điểm nhận diện của Buffett chính là ông ấy rõ ràng sống với bản chất", anh viết. "Ông không chỉ làm những việc ông cho là đúng, mà còn còn làm những việc phù hợp với bản thân nữa".

Khi Spier quan sát trong bữa trưa cùng ông Buffett, "Không có gì giả tạo hay ép buộc ông ấy. Buffett không có lí do gì để thỏa hiệp với các tiêu chuẩn hay vi phạm niềm tin của ông".

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng