|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

ĐBQH: Không nên hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự, cần có gói hỗ trợ an sinh xã hội

13:06 | 25/05/2023
Chia sẻ
Theo các đại biểu quốc hội, trong bối cảnh khó khăn hiện tại cần tập trung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, không nên hình sự hóa các quan hệ kinh tế, đồng thời cần có thêm các gói hỗ trợ an sinh xã hội đảm bảo đời sống cho người dân.

Giảm thiểu thủ tục, không hình sự hoá các quan hệ kinh tế

Tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 25/5,Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, cho rằngtình hình kinh tế - xã hội đang rất khó khăn, cầu trong nước giảm, doanh nghiệp nợ lương, người dân phải thắt lưng buộc bụng, thu nhập sụt giảm.

Theo ông Vân, thị trường giảm cầu, đơn đặt hàng không có, sự hỗ trợ của Nhà nước là rất cần thiết, đồng thời cần giảm thiểu các thủ tục hành chính, các hình thức kiểm tra, kiểm soát.

Về giải pháp, theo ông Lê Thanh Vân, hiện nền kinh tế đang tiệm cận bị suy thoái, do đó Chính phủ cần có chương trình đối phó ngắn hạn với tình hình này. Trong đó, tập trung vào chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội. (Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội).

Đại biểu kiến nghị không nên hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự, những vụ án nào mà thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo phải đẩy nhanh, xử lý nghiêm minh để ngăn chặn, gây dựng niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Nếu kéo dài thì doanh nghiệp nào cũng lo lắng, thấp thỏm, sợ mình vi phạm tương tự nên không dám làm gì.

"Cái nào họ vô tình sa bẫy, do pháp luật không rõ ràng thì phải khoan dung, những ai ăn năn hối cải thì khoan hồng", đại biểu cho hay.

Cần xây dựng gói hỗ trợ an sinh xã hội

Trước đó, trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Vân cũng khiến nghị, thay vì chỉ dừng lại ở mức giảm 2% thuế VAT, việc giảm thuế xuống tiếp 3-5% sẽ hỗ trợ rất lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Hơn nữa, việc giảm thuế VAT sẽ giúp chi phí giá thành hàng hoá xuống thấp, thúc đẩy mua bán, giúp tăng doanh số. Thị trường hiện tại rất cần có những chính sách kích cầu để doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Do đó, nếu doanh số bán hàng của doanh nghiệp tăng lên thì thuế thu nhập doanh nghiệp cũng tăng, thu nhập cá nhân cũng tăng lên, từ đó cũng thu được thêm thuế cho ngân sách Nhà nước.

Chính vì vậy, theo ông giải pháp tài khoá cần song hành với chính sách tiền tệ. Gần đây nhất, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại hạ lãi suất, muốn vậy thì ngân hàng cũng phải giảm chi phí quản lý, chi phí thủ tục, tiết giảm và chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, Đoàn ĐBQH TP HCM. (Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội).

Còn theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, Đoàn ĐBQH TP HCM, Việt Nam có dân số  khoảng 100 triệu dân, nhưng độ mở của nền kinh tế lên tới 200%, gấp đôi GDP. Độ mở lớn sẽ chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài rất lớn.

Trong khi đó, Việt Nam xuất khẩu đạt tới 90% tổng ngân sách quốc nội (GDP) nhưng giá trị gia tăng vẫn rất thấp, chủ yếu nhập khẩu nguyên phụ liệu và bán thành phẩm.

Là một quốc gia nông nghiệp nhưng Việt Nam vẫn phải nhập khẩu hàng tỷ USD hàng nông sản. Những tháng vừa qua cho thấy sức mua ngày càng yếu. Người dân đã bị thiệt hại nhiều sau hai năm dịch COVID-19.

Bởi vậy, theo đại biểu Trần Hoàng Ngân ngay lập tức có thể xây dựng một gói hỗ trợ an sinh xã hội nữa với nhiều mục đích khác nhau.

"Gói này giúp giảm khó khăn cho những người lao động  bị cắt giảm việc làm, hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách… Hơn nữa, gói này sẽ giúp kích cầu, tăng tổng cầu cho nền kinh tế", đại biểu Ngân nói. 

Hạ An

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.