Chứng khoán

Đầu tư chứng khoán, không đợi tuổi?

08:22 | 17/03/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán đang phát triển mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư mới. Riêng với sinh viên, tham gia thị trường chứng khoán không chỉ là một cách đầu tư sinh lời, mà còn là con đường thú vị để rèn giũa những tố chất quan trọng trong cuộc sống.

Có lẽ đây cũng chính là lý do buổi hội thảo "thị trường chứng khoán 2020 và triển vọng 2021", với sự tham gia của các diễn giả đến từ Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Ngay sau khi câu lạc bộ đầu tư trường Đại học Tài chính – Marketing mở room đăng ký, mặc dù sức chứa của hội trường chỉ 500 người nhưng chỉ vài tiếng sau đã có gần 600 sinh viên đăng ký, cho thấy được sức "nóng" của sự kiện.

Trẻ cũng có thể đầu tư, tại sao không?

Sinh viên với thế mạnh có tuổi trẻ, có thời gian, có khả năng lĩnh hội và học hỏi không ngừng, cộng với nhiệt huyết và đam mê được xem là thế hệ tương lai của đất nước, có thể làm được nhiều việc với tinh thần "không gì là không thể". 

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán cũng không phải là ngoại lệ. Nhất là trong thời đại ngày nay, nguồn tài nguyên bổ trợ kiến thức đã có rất nhiều, vì vậy có rất nhiều cách để lấp đầy khoảng trống kinh nghiệm khi đầu tư chứng khoán. Vì vậy "hãy học bất cứ thứ gì có thể học về đầu tư từ sách vở, từ trường lớp, hay các khóa học miễn phí hoặc có phí trên internet, làm cộng tác viên cho các công ty chứng khoán, thực tập viết bài... cũng là một cách chuẩn bị. Một khi kiến thức đã vững, trải nghiệm đã đủ, thì có thể nghĩ đến việc đầu tư", anh Nguyễn Mạnh Hoạt, Giám đốc khối Phát triển kinh doanh kênh Digital cho biết.

Chính bản thân là sinh viên là một lợi thế, tận dụng cơ hội là sinh viên, được phép tìm hiểu, được phép học hỏi, được phép thử, để xem mình hợp với ngành nghề nào, mình có khả năng đầu tư tới đâu. Bước đầu có thể vốn nhỏ vài triệu, vừa đầu tư vừa học hỏi, áp dụng việc vừa "học" trong trường vừa "thực hành" ngoài thực tế.

Đầu tư chứng khoán, không đợi tuổi? - Ảnh 1.

Đại diện YSVN và thành viên câu lạc bộ đầu tư trường Đại học tài chính – Marketing. (Ảnh: Yuanta Việt Nam)

Nhiều câu lạc bộ trong trường mở ra, kết nối với các doanh nghiệp, mời các chuyên viên đã có nhiều năm gắn bó với ngành để chia sẻ những câu chuyện nghề. Thực tế cũng cho thấy, sinh viên kỳ vọng các buổi hội thảo không chỉ là tiếp cận các kiến thức thực tế, mà còn phần sôi nổi nhất, hào hứng nhất có lẽ là những câu chuyện "người thật việc thật", những trải nghiệm và bài học đắt giá mà những người đi trước gặp phải được kể lại, giúp sinh viên tránh vết xe đổ và tự tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

"Câu lạc bộ với hơn 70 sinh viên, có nhiều anh chị am hiểu về thị trường chứng khoán, thường xuyên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đầu tư. Nhiều bạn sinh viên, có tiền tích lũy, thì kênh đầu tư đầu tiên và duy nhất nghĩ tới sẽ là chứng khoán. Vì đã được chuẩn bị sẵn kiến thức được học trong nhà trường, được đàn anh đàn chị hướng dẫn, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia thông qua các hội thảo, và vốn đầu tư hợp lý và phù hợp với sinh viên",  bạn Cao Thị Yến, phó chủ nhiệm câu lạc bộ Câu lạc bộ đầu tư tại trường Đại học Tài chính Marketing TP HCM cho biết.

Đầu tư chứng khoán, không đợi tuổi? - Ảnh 2.

Nhiều sinh viên quan tâm và đặt câu hỏi liên quan đến đầu tư chứng khoán. (Ảnh: Yuanta Việt Nam)

Hội thảo đã mang đến cho các bạn sinh viên cái nhìn khái quát về đầu tư chứng khoán, giúp tạo lập định hướng về cách thức gia nhập thị trường với số vốn nhỏ.

Công nghệ hỗ trợ tối đa đầu tư chứng khoán

AI trong tài chính, thương mại điện tử và đầu tư chứng khoán đang được các doanh nghiệp tập trung đầu tư và phát triển, hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư rất nhiều. Cụ thể trong ngành chứng khoán, với việc xác thực tài khoản trực tuyến eKYC giúp các nhà đầu tư xóa bỏ rào cản về không gian và thời gian, giúp khách hàng dù ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời điểm nào cũng có thể mở cho mình 1 tài khoản chứng khoán nhanh chóng – dễ dàng và đặc biệt bảo mật.

Hiện chứng khoán Yuanta Việt Nam đã cung cấp dịch vụ mở tài khoản eKYC tại Website Yuanta Việt Nam trên tất cả các trình duyệt Safari, Chrome, FireFox…Khách hàng chỉ cần chuẩn bị một trong các thiết bị di động như smartphone, ipad, laptop…có kết nối Internet, là có thể thực hiện việc mở tài khoản chứng khoán online ngay lập tức.

Hay như sản phẩm hỗ trợ đầu tư YSradar của Chứng khoán Yuanta Việt Nam được các nhà đầu tư chuyên nghiệp đánh giá rất cao. YSradar hiện là công cụ phân tích chứng khoán được phát triển bởi đội ngũ chuyên nghiệp và dày dạn kinh nghiệm của YSVN, YSradar sở hữu những đặc điểm nổi bật "có một không hai" trên thị trường chứng khoán như: Cung cấp đánh giá nhanh cho các nhà đầu tư mới vào thị trường sở hữu nguồn vốn nhỏ; cân bằng giữa yếu tố phân tích cơ bản và kỹ thuật, mang đến góc nhìn toàn diện khi phân tích cổ phiếu cho nhà đầu tư; YSradar quét thông tin hơn 1.700 mã cổ phiếu đang yên yết trên sàn chứng khoán dựa trên các yếu tố hiệu quả sử dụng trong phân tích cố phiếu.

Đầu tư chứng khoán, không đợi tuổi? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Yuanta Việt Nam

"Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, nếu như trước đây, khi nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu họ sẽ cần đến một chuyên gia tư vấn để phân tích tất cả các yếu tố để đưa ra quyết định đầu tư thì nay những công việc này sẽ được thay thế bởi trí tuệ nhân tạo, từ đó giúp tiết kiệm được thời gian và tiền bạc", ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phòng Phân tích YSVN cho biết.

Một ưu điểm vượt trội khi dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đó chính là việc các nhà đầu tư sẽ loại bỏ được yếu tố cảm xúc khi quyết định lựa chọn một danh mục đầu tư. Với ứng dụng trí tuệ nhân tạo, việc dự đoán thị trường chứng khoán trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bích Thu