|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Đâu là các nhóm cổ phiếu thường tăng điểm khi dịch bệnh dần được khống chế?

14:20 | 20/09/2021
Chia sẻ
Giữa xu hướng hồi phục của thị trường, một số nhóm cổ phiếu thường có tỷ suất sinh lời tốt hơn chỉ số chung. Đây thường là các nhóm có tính chu kỳ cao hoặc câu chuyện tăng trưởng riêng biệt, bao gồm hóa chất, kim loại, bán lẻ và dầu khí. Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng và dịch vụ tài chính ghi nhận mức tăng tốt sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát và số ca mắc mới đã tạo đỉnh.

Thời điểm hiện tại, đất nước ta đang trải qua làn sóng dịch bệnh lần thứ 4. Nhìn lại các lần bùng phát trước, có thể thấy bên cạnh những rủi ro thì thị trường chứng khoán cũng tồn tại những cơ hội khi hình hình dịch bệnh được khống chế.

Làn sóng dịch lần này đang cho thấy nhiều dấu hiệu đã được kiểm soát khi số ca nhiễm mới đang trên đà giảm và tiến độ tiêm vắc xin dần phổ cập hơn. Dưới góc độ thống kê, Chứng khoán Agribank (Agriseco) đã chọn lọc những các nhóm ngành, cổ phiếu có khả năng sinh lời tốt khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Đâu là các nhóm cổ phiếu thường tăng điểm khi dịch bệnh dần được khống chế? - Ảnh 1.

Thống kê diễn biến các nhóm ngành trong giai đoạn COVID-19. (Nguồn: Agriseco).

Quan sát diễn biến giao dịch toàn thị trường trong các giai đoạn đợt bùng phát dịch trước, Agriseco nhận thấy đa số các nhóm ngành đều ghi nhận trạng thái giảm điểm trước khi số ca mắc mới tạo đỉnh. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát, có thể thấy các rất nhiều các ngành đều đồng thuận tăng điểm, đặc biệt là các nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ như ngân hàng, dịch vụ tài chính, hóa chất,...

Trung bình, chỉ số VN-Index ghi nhận mức hồi phục khoảng 20% kể từ khi số ca mắc mới lập đỉnh đến khi đợt bùng phát được kiểm soát. Diễn biến của các nhóm ngành có trạng thái tăng điểm tốt nhất đã được Agriseco tổng hợp lại qua ba làn sóng dịch COVID-19.

Đâu là các nhóm cổ phiếu thường tăng điểm khi dịch bệnh dần được khống chế? - Ảnh 2.

Thống kê tỷ suất một số nhóm ngành sau khi đỉnh dịch được thiết lập. (Nguồn: Agriseco).

Những nhóm có tỷ suất sinh lời cao thường có tính chu kỳ hoặc câu chuyện tăng trưởng riêng biệt

Mặc dù xu hướng dòng tiền khi thị trường hồi phục khá lan tỏa, tuy nhiên chỉ có một số ít các nhóm ngành có tỷ suất tốt hơn chỉ số chung. Đây thường là các nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ cao hoặc có câu chuyện tăng trưởng riêng biệt.

Dẫn đầu là ngành hóa chất. Nhóm này được hưởng lợi từ hiện tượng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy giá hàng hóa lên cao. Sự gia tăng đáng kể về giá một số mặt hàng có thể kể tới như: giá mủ cao su đã tăng khoảng 26% so với trung bình năm ngoái, giá phân DAP tăng 128%, phân Urea tăng 119%, phân lân tăng 130%. Ngoài ra, nhu cầu đối với một số mặt hàng như phốt pho vàng, phân bón đang gia tăng trên thị trường quốc tế giúp các doanh nghiệp trong nước được hưởng lợi từ việc xuất khẩu.

Thứ hai là ngành kim loại. Đây là nhóm có câu chuyện tăng trưởng từ giá thép tăng mạnh và duy trì ở mức cao so với trung bình năm 2020, bên cạnh triển vọng xuất khẩu tích cực khi thị trường Trung Quốc cắt giảm thêm sản lượng nội địa và đang có làn sóng đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy kinh tế trên phạm vi toàn cầu.

Thứ ba là ngành bán lẻ, một trong những nhóm cổ phiếu có tỷ suất sinh lời rất tốt khi dịch bệnh dần được kiểm soát. Triển vọng ngành này tới từ gia tăng doanh số bán hàng khi nền kinh tế mở cửa trong ngắn hạn, và dài hạn là xu hướng thay đổi hành vi tiêu dùng sau đại dịch, tạo điều kiện cho việc bán hàng qua kênh thương mại điện tử phát triển.

Cuối cùng là ngành dầu khí. Một số sự kiện trên thị trường quốc tế như việc OPEC cắt giảm sản lượng; bão IDA ở Mỹ...đã đẩy giá dầu lên mức cao hơn nhiều so với năm 2020, hiện đạt trên 70 USD/thùng với cả dầu Brient và WTI. Giá dầu duy trì ở mức cao là động lực để tất cả các khâu khai thác, lọc và thương mại dầu đều có triển vọng lợi nhuận tích cực. Ngoài ra, khi nền kinh tế phục hồi thì nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu cũng sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, Agriseco đánh giá trung lập đối với ngành ngân hàng và dịch vụ tài chính, hai nhóm có mức tăng tốt ở các lần số ca mắc mới tạo đỉnh trước đó.

Đối với nhóm ngân hàng, tăng trưởng tín dụng thường chứng kiến sự phục hồi đáng kể sau khi dịch được kiểm soát trong những làn sóng trước. Ngoài ra, những ngân hàng có trích lập dự phòng cao trong thời gian qua sẽ có tiềm năng hoàn nhập dự phòng khi các khoản nợ xấu được xử lý, đặc biệt là những khoản nợ liên quan tới COVID-19 khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ở nhóm dịch vụ tài chính, số lượng tài khoản mở mới trong tháng 8 đạt hơn 120.000 tài khoản và là tháng cao thứ 2 trong năm. Lũy kế từ đầu năm tới nay, số lượng tài khoản mở mới đã đạt khoảng 841.000 tài khoản và lớn gấp 2,13 lần so với cả năm 2020. Sự tăng trưởng mạnh cả về thanh khoản cũng như chỉ số thị trường là động lực để thúc đẩy lợi nhuận của các CTCK trong giai đoạn này.

Thảo Bùi

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.