Doanh nghiệp

Dấu ấn 1 tuần phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm

06:30 | 15/01/2018

Chia sẻ

Nhìn lại những dấu ấn trong 7 ngày đầu tiên của phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cùng 20 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC...
dau an 1 tuan phien toa xet xu bi cao dinh la thang trinh xuan thanh va 20 dong pham Ông Đinh La Thăng: 'Mức án nào bị cáo cũng xin chấp nhận'
dau an 1 tuan phien toa xet xu bi cao dinh la thang trinh xuan thanh va 20 dong pham [Infographics] Mức án đề nghị với bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm

Kết thúc ngày 14/1, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đã đi được gần nửa chặng đường. Tòa vẫn xét xử trong buổi sáng ngày Chủ Nhật (14/1).

Trong phiên sáng nay, các bị cáo đã kết thúc phần tự bào chữa cho mình, cùng nhìn lại dấu ấn của 7 ngày xét xử đầu tiên phiên toàn Đinh La Thăng – Trịnh Xuân Thanh cùng 20 đồng phạm…

dau an 1 tuan phien toa xet xu bi cao dinh la thang trinh xuan thanh va 20 dong pham
Bị cáo Đinh La Thăng trong ngày đầu tiên hầu tòa (Ảnh: TTXVN)

Ngày 8/1: Nhiều bị cáo nhận thấy HĐ EPC 33 có vấn đề nhưng vẫn phải thực hiện do sức ép từ cấp trên

Trong ngày đầu tiên xét xử, luật sư Tuấn, người bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực (Nguyên Tổng giám đốc PVN), cho biết, đã thu thập được một số chứng cứ gỡ tội cho thân chủ.

Bị cáo Vũ Đức Thuận (Nguyên Tổng giám đốc PVC) khai ký hợp đồng EPC 33 nhằm mục đích tạo công ăn việc làm cho PVC, trong khi bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (Nguyên phó Chủ tịch HĐQT PVC) khai không biết và không được tham gia thảo luận về hợp đồng này.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (Nguyên Phó TGĐ PVN) và bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (Nguyên Phó TGĐ PVN) cho biết đã nhận thấy vấn đề của hợp đồng EPC số 33. Các bị cáo khác khai thực hiện hành vi sai phạm do nhận mệnh lệnh chỉ đạo, sức ép từ cấp trên…

Ngày 9/1: Việc chỉ định PVC là chủ trương đúng, có quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Tại ngày xét xử thứ 2, bị cáo Trịnh Xuân Thanh với tư cách là Chủ tịch HĐQT PVC thời điểm đó khai đã biết PVC không đủ điều kiện nhận thầu, nhưng chỉ có PVC và Lilama là 2 nhà thầu trong nước đủ khả năng thực hiện dự án.

Khi bị hỏi tại sao lại chỉ định PVC làm tổng thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Thăng khai việc chỉ định PVC xuất phát từ chủ trương của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển Tập đoàn dầu khí Việt Nam đến năm 2015, đến 2025 đưa dầu khí thành tập đoàn kinh tế mạnh.

Tuy nhiên bị cáo cũng cho rằng, nhìn lại vụ án trong bối cảnh 10 năm về trước bị cáo có nóng vội, có lúc quá quyết liệt dẫn đến nhiều lúc quyết định sai.

Bị cáo Thăng cho biết suốt quá trình điều tra bị cáo cũng nhận trách nhiệm trước cơ quan điều tra, trách nhiệm người đứng đầu. Ngoài ra, bị cáo Thăng cũng thừa nhận mình có trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra, đôn đốc nắm bắt thông tin.

Trong phiên xét xử chiều 9/1, đáng chú ý là việc bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận tham ô số tiền 4 tỷ đồng tại PVC.

Ngày 10/1: Luật sư truy vấn giám định viên về cách tính thiệt hại trong đại án Đinh La Thăng

Để làm rõ một số vấn đề trong công tác giám định luật sự bào chữa cho các bị cáo đã có màn đối chất cùng giám định viên về kết quả xác định thiệt hại do các bị cáo gây ra.

Giám định viên cho hay bản giám định ông đưa ra là kết luận thành phần và thực hiện trên cơ sở trưng cầu giám định của cơ quan điều tra. Cơ sở, cách tính, thành phần tính đã gửi cơ quan điều tra, tòa án. Căn cứ vào đó, việc giám định thiệt hại số tiền tạm ứng, chi sai mục đích đã tính toán hợp lý, có tình có lý.

Trước những câu trả lời chung chung từ phía giám định viên, luật sư bào chữa có phần không vừa ý. Khi được xét hỏi các bị cáo cũng đều tỏ ý không thỏa mãn đối với cách tính mức độ thiệt hại của giám định viên.

Cũng trong phiên xét xử ngày 10/1, bị cáo Vũ Huy Quang (Nguyên Tổng giám đốc PV Power) khai, do áp lực thúc ép từ phía Tập đoàn nên dù biết hợp đồng EPC 33 chưa đủ điều kiện nhưng bị cáo vẫn ký.

dau an 1 tuan phien toa xet xu bi cao dinh la thang trinh xuan thanh va 20 dong pham
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm phủ nhận tham ô tại PVC

Tại phiên chiều, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm tiếp tục phủ nhận tham ô tại PVC mục đích tiêu sài cá nhân, đáng chú ý bị cáo Nguyễn Anh Minh (Nguyên Phó TGĐ PVC) khai khoản tiền tổ chức lễ khởi công dự án Vũng Áng – Quảng Trạch đã lên tới 2 tỷ đồng.

Có mặt tại tòa chiều 10/1, khi được hỏi về yêu cầu của nguyên đơn dân sự đối với những thiệt hại xảy ra, đại diện PVC khẳng định các bị cáo có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho PVC.

Tuy nhiên, do hiện nay các bị cáo đã nộp tiền khắc phục hậu quả, đại diện PVC đề nghị HĐXX xem xét xem xét giảm nhẹ án cho các bị cáo.

Ngày 11/1: VKS đề nghị mức án 14 – 15 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng, tù chung thân với bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Tại tòa ngày 11/1, bị cáo Vũ Hồng Chương (Nguyên trưởng ban quản lý Dự án NMNĐ Thái Bình 2) cho biết mặc dù đã liên tục cảnh báo về việc hợp đồng EPC 33 không đủ điều kiện, nhưng ban lãnh đạo công ty vẫn không giải quyết. Bị cáo Chương chỉ là cấp dưới thì phải tuân thủ mệnh lệnh cấp trên.

Đáp lại lời khai của bị cáo Chương, bị cáo Đinh La Thăng cũng cho biết "Tất cả quyết định của lãnh đạo, ban giám đốc, HĐTV… nếu không đúng pháp luật, người thực hiện có quyền không làm. Nếu lãnh đạo vẫn yêu cầu cấp dưới làm thì phải có văn bản bảo lưu”.

Có mặt tại phiên tòa, đại diện PVN cho biết, quan điểm của Tập đoàn là căn cứ kết quả tại phiên tòa để đề nghị HĐXX xác định thiệt hại, qua đó bảo vệ quyền lợi hợp pháp của PVN cũng như Nhà nước. Đại diện PVN xác nhận Tập đoàn Dầu khí chưa có yêu cầu cụ thể về vấn đề bồi thường thiệt hại.

Trong phiên xét xử chiều ngày 11/1, Viện kiểm soát Nhân dân tối cao đã tiến hành đề nghị mức án cho các bị cáo. Theo đó, đề nghị mức án 14 - 15 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng với tộ “Cố ý làm trái…”, tù chung thân với bị cáo Trịnh Xuân Thanh với 2 tội “Cố ý làm trái…” và “Tham ô tài sản”…

dau an 1 tuan phien toa xet xu bi cao dinh la thang trinh xuan thanh va 20 dong pham
Mức án đề nghị của VKS với các bị cáo

Ngày 12/1: Phủ nhận tham ô, bị cáo Trịnh Xuân Thanh vẫn nộp đủ 4 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa xét xử ngày 12/1, luật sư cho biết bị cáo có chứng cứ ngoại phạm trong vụ “Tham ô tài sản”. Luật sư cho biết, bị cáo Thanh có quyền giữ im lặng và việc cáo buộc bị cáo Thanh quanh co chối tội là khiên cưỡng và không phù hợp với các quy định cho người phạm tội.

Mặc dù phủ nhận tham ô, luật sư của bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng cung cấp chứng cứ chứng minh bị cáo đã nộp đủ 4 tỷ đồng khắc phục hậu quả (thời điểm nộp trước khi bắt đầu diễn ra phiên tòa 3 ngày). Bị cáo Thanh cho biết, trách nhiệm nộp phạt do bị cáo là người đứng đầu, việc nộp phạt khắc phục hậu quả cũng được coi là tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo.

Phiên tòa ngày 12/1 tiếp tục với phần bào chữa của luật sư đối với các bị cáo khác.

Ngày 13/1: Bị cáo Đinh La Thăng: Mức án nào bị cáo cũng xin chấp nhận

Phiên tòa thứ 6 ngày 13/1 tiếp tục diễn ra với phần bào chữa của các luật sư, đáng chú ý đến phiên chiều 2 bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh đến lượt tự mình bào chữa.

dau an 1 tuan phien toa xet xu bi cao dinh la thang trinh xuan thanh va 20 dong pham
Bị cáo Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm cho người khác

Bị cáo Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm cho người khác, từ bị cáo Thực trở xuống… Bị cáo cho rằng bản thân không cố ý làm trái, tuy nhiên "Trách nhiệm là người đứng đầu cao nhất, dù với mức án nào bị cáo cũng xin chấp nhận. Mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác".

Ở phần tự bào chữa cho mình, bị cáo Thanh khẳng định mình không Tham ô tài sản, đề nghị HĐXX xem xét lại các tình tiết luật sư bào chữa đã nêu tại tòa. Đối với sai phạm trong ký kết hợp đồng EPC 33, bị cáo Thanh cho rằng bản thân bị cáo đã không có đầy đủ trách nhiệm.

Ngày 14/1: Bị cáo Phùng Đình Thực: Tôi vô cùng đau xót, vì một số người làm sai mà nhiều lãnh đạo vướng lao lý”

Phiên tòa ngày 14/1, các bị cáo tiếp tục phần tự bào chữa cho mình. Bị cáo Phùng Đình Thực luôn khẳng định mình làm việc công tâm, không tư lợi tuy nhiên bị cáo cũng thừa nhận bản thân có những sơ xuất. “Mấy hôm nay chứng kiến nhiều lãnh đạo tập đoàn đứng trước toà, tôi vô cùng đau xót, vì một số người làm sai mà nhiều lãnh đạo vướng lao lý”, bị cáo Thực nói trước tòa.

dau an 1 tuan phien toa xet xu bi cao dinh la thang trinh xuan thanh va 20 dong pham
Bị cáo Phùng Đình Thực đau xót khi nhiều lãnh đạo Tập đoàn phải hầu tòa

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh thành khẩn nhận trách nhiệm dù sai phạm do cấp dưới làm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn xin tòa giảm trách nhiệm cho bị cáo Lê Đình Mậu và bị cáo Ninh Văn Quỳnh…

Đông A