Tài chính

DATC báo lãi 125 tỉ đồng trong nửa đầu năm, 'gồng' mình xử lí hàng chục nghìn tỉ tại ba tổng công ty lớn

09:34 | 16/07/2019

Chia sẻ

DATC cho biết vẫn tiếp tục quá trình xử lí nợ xấu tại Vinashin (nay là SBIC), Công ty thực phẩm Miền Bắc và Tổng Công ty Haprosimex. Đồng thời tiếp tục đàm phán mua lại khoản phải thu của các ngân hàng tại Vinalines.

Trong Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) công bố lợi nhuận ước thực hiện 125 tỉ đồng, đạt 62% kế hoạch năm.

Trong đó, tổng doanh số mua nợ đạt 130,7 tỉ đồng, bằng 43% so với cùng kì năm 2018, tổng doanh thu đạt trên 1.000 tỉ đồng, tăng 26%.

DATC báo lãi 125 tỉ đồng trong nửa đầu năm, 'gồng' mình xử lí hàng chục nghìn tỉ tại ba tổng công ty lớn - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: DATC).

Tại hội nghị, Phó Tổng giám đốc Dương Thanh Hiền cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, DATC tiếp tục triển khai nhiệm vụ là công cụ của Chính phủ trong việc thực hiện xử lí nợ gắn tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước.

Trong đó nhiệm vụ được giao liên quan đến tái cơ cấu Tổng Công ty tàu thủy Việt Nam (SBIC), Công ty thực phẩm Miền Bắc thuộc Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam, Tổng Công ty Haprosimex.

Đồng thời tiếp tục đàm phán kí hợp đồng mua nợ phải thu của các ngân hàng tại Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines) và các đơn vị thành viên theo Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ.

Theo báo cáo tài chính năm 2018, trong số các doanh nghiệp mà DATC tái cơ cấu, SBIC là con nợ lớn nhất với tổng các khoản phải thu là 20.500 tỉ đồng, chiếm tới 99,5% tổng phải thu của DATC. 

Trong đó, SBIC đang nợ DATC 15.406 tỉ đồng trái phiếu phát hành trong nước, quốc tế và 4.281 tỉ đồng phát hành hồi phiếu…

Lợi nhuận năm 2018 của công ty cũng đã giảm 50% so với con số của năm trước chỉ đạt hơn 158 tỉ đồng.

Trong 6 tháng cuối năm, để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, DATC sẽ tập trung bám sát tiến trình xây dựng để sớm ban hành Nghị định về cơ chế hoạt động của DATC, Đề án chiến lược phát triển của Công ty giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030,...

Đồng thời đẩy mạnh công tác tìm kiếm thị trường, thống nhất định hướng hoạt động mua bán nợ, tái cơ cấu của công ty, cùng với việc đàm phán mua nợ của các tổ chức tín dụng và đẩy nhanh tiến độ thoái vốn tại các doanh nghiệp theo kế hoạch.

Trúc Minh