Doanh nghiệp

Đất Xanh nói gì khi cổ phiếu bị bán tháo sau tờ trình phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu và ESOP 0 đồng?

08:15 | 11/06/2021

Chia sẻ

Về phương án phát hành riêng lẻ tới 200 triệu cổ phiếu và 7 triệu ESOP 0 đồng, SSI Research nêu quan điểm các nhà đầu tư có thể có lý do để lo ngại về đợt phát hành riêng lẻ và điều này có thể khiến giá cổ phiếu DXG biến động trong thời gian tới.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) vừa có thông cáo báo chí liên quan tới tờ trình phát hành riêng lẻ và ESOP 0 đồng sau loạt bức xúc của nhà đầu tư khiến cổ phiếu giảm gần 16% trong ba phiên với hai phiên sàn.

Đất Xanh nói gì khi cổ phiếu bị bán tháo sau tờ trình phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu và ESOP 0 đồng? - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu DXG một năm qua. (Nguồn: TradingView).

Theo tờ trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên, năm nay, Đất Xanh sẽ phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu, chiếm 38,59% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Đáng lưu ý, giá phát hành sẽ chiết khấu 20% bình quân giá đóng cửa của cổ phiếu DXG trong 20 phiên giao dịch gần nhất.

Việc phát hành tới 200 triệu cổ phiếu giá chiết khấu 20% đã khiến nhà đầu tư tỏ ra nghi ngại với doanh nghiệp và bán tháo với khối lượng kỷ lục phiên 9/6 kéo cổ phiếu lau sàn.

Phía Đất Xanh giải trình công ty đã hoàn tất xây dựng chiến lược tập đoàn giai đoạn 2021 - 2030. "Đây được xác định là giai đoạn bùng nổ của tập đoàn với sự lớn mạnh về mọi mặt, chuyển mình trở thành nhà phát triển đô thị phức hợp quy mô lớn; trong đó một trong những mục tiêu hàng đầu là đưa vốn hóa của DXG lên 10 tỷ USD vào năm 2030".

"Để thực hiện chiến lược này, tập đoàn đang ưu tiên phát triển các quỹ đất để xây dựng các dự án đô thị quy mô lớn ngay trong năm 2021. Cụ thể, tập đoàn đang đàm phán để nhận chuyển nhượng hai quỹ đất có vị trí rất tiềm năng, phù hợp phát triển đô thị với tổng diện tích khoảng 1.050 ha, tổng giá trị đầu tư của hai dự án này là hơn 20.000 tỷ đồng", thông cáo nêu.

Về nguồn lực tài chính, việc phát hành tăng vốn chủ sở hữu để nâng lượng tiền mặt lên trên 10.000 tỷ đồng được doanh nghiệp cho biết là "cần thiết để đáp ứng điều kiện phát triển các dự án lớn với quy mô hàng trăm ha trở lên, tạo sự đột phá về quy mô doanh thu và lợi nhuận, giúp tập đoàn thực sự "lột xác" trong những năm sắp tới".

Liên quan phương án phát hành, sau khi được ĐHĐCĐ phê duyệt phía Đất Xanh cho hay sẽ xúc tiến đàm phán với các đối tác trong và ngoài nước trên cơ sở giá trị thị trường, "đảm bảo lợi ích cao nhất cho công ty cũng như quý cổ đông".

Hiện danh sách nhà đầu tư mua cổ phần riêng lẻ chưa được công bố.

Về phương án phát hành 7 triệu cổ phiếu ESOP với mức giá 0 đồng, Đất Xanh lên tiếng: "Trong lộ trình triển khai chiến lược 10 năm nhiều tham vọng và đầy thách thức của tập đoàn, chế độ thu hút và gìn giữ nhân tài trong giai đoạn này là hết sức cần thiết. Do vậy, việc triển khai chính sách ESOP trong năm 2021 cũng nằm trong mục tiêu này".

Theo đó, đối với đợt phát hành ESOP này, Đất Xanh thông tin dự kiến áp dụng chính sách phong tỏa trong vòng 5 năm để đảm bảo tính cam kết của đội ngũ nhân sự.

Thông thường, trên thị trường các doanh nghiệp thường phát hành ESOP bằng mệnh giá nhưng việc phát hành ESOP 0 đồng lại rất hiếm nhưng không phải là không có. Công ty cổ phần Đầu tư LDG (Mã: LDG) là doanh nghiệp thường xuyên phát hành ESOP 0 đồng nhưng cũng vấp phải sự chỉ trích của nhà đầu tư liên quan tới quyền lợi của cổ đông.

Báo cáo mới nhất của SSI Research nhận định, thông tin về đợt phát hành riêng lẻ của Đất Xanh sẽ ảnh hưởng đến lợi ích cổ đông, bao gồm rủi ro pha loãng cũng như giá chào bán.

Trong quá khứ, Đất Xanh đã từng đưa ra kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ với mức giá chiết khấu cao và tỷ lệ pha loãng lớn.

"Do đó, các nhà đầu tư có thể có lý do để lo ngại về đợt phát hành riêng lẻ sắp tới và điều này có thể khiến giá cổ phiếu DXG biến động trong thời gian tới", SSI Research nêu quan điểm.

Hoàng Kiều