|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Đất Xanh dừng kế hoạch chào bán riêng lẻ 200 triệu cổ phần, cổ phiếu DXG tăng kịch trần

14:59 | 29/11/2021
Chia sẻ
Đất Xanh cho biết đã sắp xếp được nguồn vốn khác thay thế, nên việc huy động vốn thông qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ là không còn cần thiết.

Hội đồng Quản trị CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) mới đây đã thống nhất dừng phương án phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Theo kế hoạch ban đầu, Đất Xanh sẽ phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu với giá không thấp hơn 20.000 đồng/cp. Tuy nhiên, công ty cho biết đã sắp xếp được nguồn vốn khác thay thế, nên việc huy động vốn thông qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ là không còn cần thiết và định giá cổ phiếu vẫn đang quá thấp.

Cách đây vài tuần, hơn 77,7 triệu cổ phiếu thưởng của Đất Xanh được phát hành theo tỷ lệ 15% đã được niêm yết bổ sung. Sau phát hành, vốn điều lệ của công ty đã được bổ sung lên gần 6.000 tỷ đồng.

Vào tháng 8, Đất Xanh cũng đã nộp hồ sơ niêm yết 300 triệu USD trái phiếu quốc tế lên Sở Chứng khoán Singapore. 

Đất Xanh cho biết sẽ dùng số vốn huy động được mua khoảng 805 triệu cổ phiếu phát hành thêm của công ty con - CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An với giá 10.000 đồng/cp, tương đương giá trị 8.050 tỷ đồng và chi trả các chi phí liên quan đến việc tăng vốn góp.

Theo Ban lãnh đạo tập đoàn, Đất Xanh đang tiếp tục triển khai những phương án huy động vốn như trái phiếu trong nước, trái phiếu quốc tế với trị giá khoảng 15.000 tỷ đồng trong thời gian tới.

Do đó, Ban lãnh đạo cho biết việc dừng phương án phát hành riêng lẻ cổ phiếu không ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính và chiến lược của Tập đoàn.

Mặt khác, Đất Xanh vẫn còn kế hoạch chào bán 7 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) với giá 10.000 đồng/cp.

Trên thị trường chứng khoán, trong cùng ngày phát đi thông báo hủy phương án phát hành riêng lẻ, cổ phiếu DXG tăng kịch trần lên mức 30.600 đồng/cp. Tính từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu DXG đã tăng hơn 120%.

Đất Xanh dừng kế hoạch chào bán riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu, giá cổ phiếu DXG tăng kịch trần - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu DXG thời gian gần đây. (Ảnh: TradingView).

Lê Huy

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.