|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đạt thỏa thuận xây dựng nhà máy tại Mỹ, VinFast lập tức có được một thứ mà tỷ phú Elon Musk cùng Tesla chưa thể sở hữu

07:32 | 31/03/2022
Chia sẻ
Hãng xe Việt - VinFast đã chính thức đạt thỏa thuận xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ, qua đó đạt thêm một bước tiến mới trong hành trình chinh phục thị trường quốc tế.

Ngày 29/3 (giờ Mỹ, tức 30/3/2022 giờ Việt Nam), VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ. Dự án có mức đầu tư lên tới 2 tỷ USD trong giai đoạn một và sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm cho lao động địa phương.

Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham (bang Bắc Carolina) với diện tích khoảng 800 ha và bao gồm ba khu vực chính: Khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn một của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn một dự kiến là 150.000 xe/năm.

Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại đây bao gồm VF 9 - dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 - dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Đáng chú ý, việc VinFast đạt được thỏa thuận xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Calorina còn nhận được lời chúc mừng của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Cụ thể, trang web chính thức của Nhà Trắng đã dẫn lời Tổng thống Mỹ: “Thông báo về việc nhà sản xuất xe điện VinFast sẽ xây dựng một cơ sở sản xuất xe điện và pin ở Bắc Carolina trị giá 4 tỷ USD để tạo ra hơn 7.000 việc làm cùng hàng trăm nghìn xe điện và pin xe điện là ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của chúng ta đã phát huy tác dụng”.

Đồng thời, trang web chính thức của Nhà Trắng cũng cho rằng việc VinFast xây dựng nhà máy trị giá 4 tỷ USD tại Mỹ, cùng với các nỗ lực của các hãng xe khác như Ford, GM và Siemens đã thể hiện nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc xây dựng một nền kinh tế năng lượng sạch.

 VinFast đã đạt thỏa thuận xây dựng nhà máy tại Mỹ. (Ảnh: VinFast).

Mối quan hệ đối nghịch giữa Tesla và Tổng thống Joe Biden

Đáng nói, việc một công ty xe điện mới nổi như VinFast được đích thân Tổng thống Mỹ đăng status chúc mừng không phải là điều đơn giản, đặc biệt là sau những gì mà mọi người đều thấy trước mối quan hệ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa Elon Musk cùng hãng xe điện lớn nhất thế giới Tesla và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

 Elon Musk và Tổng thống Joe Biden không ưa nhau. (Ảnh: Economic Times).

Tờ CNN từng đưa tin rằng cả tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk và Tổng thống Mỹ Joe Biden đều là những người dành tình cảm đặc biệt cho xe điện, tin rằng lĩnh vực này sẽ là tương lai cho một thế giới sạch hơn. Tuy nhiên, cả hai con người lại không thể đứng chung một chiến tuyến.

Tổng thống Mỹ mong muốn một nửa số xe bán ra tại nước này vào năm 2030 sẽ là xe điện. Chính vì vậy, ông đã đề xuất một loạt chính sách nhằm khuyến khích, bao gồm các khoản tín dụng hỗ trợ cho người mua xe cũng như hỗ trợ xây dựng các trạm sạc.

Tuy nhiên, ông lại không ưa Tesla, một công ty xe điện của Mỹ và cũng là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới. Đáp trả điều này, tỷ phú Elon Musk cũng không ít lần ngần ngại chỉ trích ông Biden.

Các bộ luật tại Mỹ đã được sửa đổi để mọi người có thể nhận các khoản ưu đãi, qua đó khuyến khích người tiêu dùng mua xe điện. Điều đó bao gồm một khoản tín dụng về thuế nâng cao cho người mua xe điện cũng như sự hỗ trợ của chính phủ đối với mạng lưới các trạm sạc.

Dù vậy, phía Tesla sẽ được hưởng lợi ít hơn từ những đặc quyền đó so với các nhà sản xuất xe điện khác và Elon Musk đã nói rằng ông không ủng hộ các chương trình đó.

Khi Tổng thống Joe Biden mời các CEO của GM và Ford trở lại Nhà Trắng vào tháng 1 để trao đổi về ngành xe điện cũng như các chính sách mới, tỷ phú Elon Musk lại không được mời.

Sau đó, một dòng tweet từ tài khoản chính thức của ông Biden đã xuất hiện trên mạng với nội dung: "Tôi có ý đó khi tôi nói rằng tương lai sẽ được thực hiện ngay tại Mỹ. Các công ty như GM và Ford đang xây dựng nhiều phương tiện giao thông chạy bằng điện hơn bao giờ hết”.

Theo CNBC, tỷ phú người Nam Phi ngay sau đó đã thẳng thắn cáo buộc ông Biden đã phớt lờ Tesla để quan tâm tới những nhà sản xuất ô tô khác, nhưng khẳng định sẽ làm những điều đúng đắn nếu được mời đến Nhà Trắng.

“Quan niệm về mối quan hệ thù địch này không hoàn toàn đúng. Thực tế, ông Biden đã từng phớt lờ Tesla và tuyên bố gian dối với công chúng rằng GM dẫn đầu ngành công nghiệp xe điện, trong khi thực tế Tesla đã sản xuất hơn 300.000 xe điện trong quý IV/2021 còn GM chỉ có 26 chiếc”, CEO Tesla chia sẻ trên CNBC.

Mâu thuẫn không chỉ dừng lại ở ngành xe điện

Tỷ phú Elon Musk và Nhà Trắng đã có mâu thuẫn với nhau kể từ khi chính quyền ông Biden thúc đẩy cải cách cơ sở hạ tầng và cố gắng khuyến khích các công ty sản xuất ô tô chạy theo xu hướng xanh.

Giám đốc điều hành GM Mary Barra cho biết công ty muốn đầu tư 7 tỷ USD vào Michigan để tiếp tục sản xuất xe điện. GM có trụ sở chính tại Detroit. Vào thời điểm đó, tỷ phú Elon Musk đã phản hồi lại những nhận xét của Barra và Biden bằng dòng tweet: “Bắt đầu bằng chữ T, Kết thúc bằng chữ A, ESL ở giữa.”

“Thật là vui nhộn khi không ai trong chính quyền được phép nói từ “Tesla”! Sự phẫn nộ của công chúng và áp lực của giới truyền thông về tuyên bố đó đã buộc ông phải thừa nhận rằng Tesla thực sự dẫn đầu ngành công nghiệp xe điện. Tôi sẽ không gọi chính xác đó là “lời khen ngợi”, tỷ phú Elon Musk cho biết.

Trong khi đó, người đại diện của Nhà Trắng cũng nhắm tới Elon Musk. “Tesla cũng được hưởng lợi rất nhiều từ các khoản tín dụng về thuế xe điện trong quá khứ, nhưng thật không may, CEO của họ đã đề xuất phản đối các khoản tín dụng về thuế mới dành cho xe điên”, theo đại diện Nhà Trắng.

Tỷ phú người Nam Phi cũng từng chế nhạo Tổng thống Mỹ bằng dòng tweet: “Sleepy Joe”, ám chỉ đến biệt danh mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt cho ông Joe Biden. Đây là dòng tweet mà CEO Tesla đã trả lời khi được hỏi tại sao ông Biden không chúc mừng phi hành đoàn Inspiration4 của SpaceX khi họ hoàn thành việc đưa người dân ra ngoài vũ trụ lần đầu tiên trên thế giới, theo Yahoo Finance.

Dù vậy, tỷ phú Elon Musk cũng thừa nhận: “Tôi chẳng có lý do gì để chống lại ông Biden, ngoài mối quan tâm chung về việc thâm hụt chi tiêu nhiều hơn. Điều này sẽ đúng với bất kỳ tổng thống nào, không chỉ là ông Biden”.

 

 

Doanh Chính