Tài chính

Đảo chính ở Zimbabwe, giá bitcoin vọt lên 13.900 USD

16:16 | 16/11/2017

Chia sẻ

Lợi ích gia tăng từ bitcoin, cộng với lạm phát của zolla, làm cho giá bitcoin tăng lên 13.900 USD trên sàn giao dịch Golix có trụ sở tại Harare, thủ đô của Zimbabwe. Hiện tại, giá bitcoin được định ở mức 13.350 USD, cao hơn đến 6.100 USD so với bình quân trên thế giới.

Sự bất ổn từ cuộc đảo chính có thể làm giá bitcoin tăng thậm chí còn cao hơn ở Zimbabwe.

Hôm thứ Tư (15/11), quân đội của Zimbabwe tiến hành cuộc đảo chính chống lại Tổng thống Robert Mugabe, người đã lãnh đạo chính quyền trong gần 40 năm qua. Mặc dù quân đội phủ nhận rằng họ đang cố lật đổ chế độ, vị Tổng thống 93 tuổi này đã bị bắt giam, khiến cho tương lai chính trị của đất nước này rơi vào hỗn loạn.

Trong thời kỳ khủng hoảng, người ta thường chuyển sang những tài sản thực như vàng để bảo vệ tài sản của mình. Gần đây, bitcoin và những đồng tiền kỹ thuật số khác đã bắt đầu ăn vào thị phần của vàng, và sẽ không có gì ngạc nhiên nếu cuộc đảo chính lần này dẫn dắt nhiều người Zimbabwe vào thị trường bitcoin non trẻ của đất nước này.

dao chinh o zimbabwe gia bitcoin vot len 13900 usd

Như CNN đưa tin trước đó, giá bitcoin giao dịch ở mức cao hơn tại Zimbabwe, chủ yếu là do tình trạng thiếu tiền mặt trầm trọng và kiểm soát vốn chặt chẽ để giữ tiền tệ ở lại trong nước. Mặc dù quốc gia này thường dùng USD như một đồng tiền thanh toán chính thức, việc thiếu đồng USD dẫn đến chính phủ in các trái phiếu được cho là gán với USD theo tỷ lệ 1:1.

Tuy nhiên, có một bí mật đã bị hé lộ là chính phủ đã bơm thêm nguồn cung “zolla” (tiền USD trong tài khoản) với tỷ giá USD chính thức là 0,38%. Do đó, Reuters đưa tin rằng người dân đã đổ tiền của họ vào bất cứ tài sản giữ giá trị nào mà họ có thể tìm được, bao gồm cả bitcoin.

"Lạm phát ở Zimbabwe và bitcoin trở thành một nơi cất giữ giá trị", ông Taurai Chinyamakobvu, một chuyên gia công nghệ và blockchain ở Zimbabwe trả lời phỏng vấn CNN.

Trong khi những tài sản như xe cộ và bất động sản có thể đóng vai trò giữ giá trị đáng tin cậy, bitcoin cho phép người dân Zimbabwe khả năng giao dịch xuyên biên giới. Hơn nữa, sau khi sinh sống ở một đất nước mà ngân hàng trung ương in tờ tiền 100 nghìn tỷ đô la Zimbabwe, người dân đánh giá cao hơn việc bitcoin không có sự quản lý của trung ương.

“Không có người sở hữu hay cơ quan kiểm soát bitcoin. Mỗi giao dịch trực tuyến được thực hiện đều hiện rõ đối với tất cả những người giao dịch bitcoin”, Pardon Gatsi, chuyên gia công nghệ tại Harare, thành phố thủ đô của Zimbabwe, nói với CNN.

Lợi ích gia tăng từ bitcoin, cộng với lạm phát của zolla, làm cho giá bitcoin tăng lên 13.900 USD trên sàn giao dịch Golix có trụ sở tại Harare. Hiện tại, giá bitcoin được định ở mức 13.350 USD, cao hơn đến 6.100 USD so với bình quân trên thế giới.

Nếu cuộc đảo chính công khai làm bất ổn đất nước, giá bitcoin có thể thậm chí còn tăng cao hơn ở Zimbabwe. Ngược lại, nếu chính quyền mới sử dụng chính sách tiền tệ ít lạm phát hơn, sẽ không ngạc nhiên nếu giá bitcoin lại rớt xuống về gần mức bình quân của thế giới.

Thành Nguyên