|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Danh hiệu cổ phiếu giá trị nhất thế giới của Apple bị đe dọa

20:27 | 20/09/2023
Chia sẻ
Giới quan sát chỉ ra rằng Microsoft đang thu hẹp khoảng cách với Apple Inc. trên thị trường chứng khoán, khi các nhà đầu tư nhận thấy "đại gia" ngành phần mềm này có mức tăng trưởng tốt hơn và ít rủi ro hơn so với “Táo khuyết”.

Cổ phiếu của Microsoft đã tỏ ra vượt trội so với cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone trong tháng này, đưa giá trị thị trường của hãng tiến gần hơn với Apple. Mặc dù giá trị vốn hóa thị trường của hai hãng vẫn cách biệt hàng trăm tỷ USD, nhưng vị thế của Microsoft trên các thị trường bao gồm điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) khiến hãng này trở nên hấp dẫn hơn đối với một số nhà đầu tư.

Ông David Klink, nhà phân tích thị trường cổ phiếu cấp cao tại ngân hàng tư nhân Huntington, nhận định Microsoft hiện có nhiều ưu thế hơn nên sẽ không ngạc nhiên nếu Microsoft một ngày nào đó vượt qua Apple.

Lần gần nhất giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft lớn hơn Apple là vào tháng 11/2021. Hiện vốn hóa thị trường của Apple đạt gần 2.800 tỷ USD, giảm so với mức đỉnh gần 3.100 tỷ USD, nhưng vẫn cao hơn con số 2.400 tỷ USD của Microsoft. Trong khi cổ phiếu của Apple giảm trong tháng này thì Microsoft vẫn giữ giá ổn định, thu hẹp khoảng cách giữa hai hãng xuống còn khoảng 200 tỷ USD vào tuần trước.

Mặc dù cả hai cổ phiếu đều không có mức giá đặc biệt rẻ, nhưng triển vọng tăng trưởng của Microsoft có thể khiến mức định giá gấp 29 lần thu nhập ước tính của hãng trở nên dễ chấp nhận hơn. “Gã khổng lồ” phần mềm này dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng hai con số về doanh thu và thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu trong năm tài chính 2024 và ba năm tài chính tiếp theo đó.

Dự báo đó phản ánh sức mạnh trong hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của hãng, với việc các nhà đầu tư cũng nhiệt tình ủng hộ OpenAI, công ty nhận được sự “chống lưng” của Microsoft và là nhà phát triển của ứng dụng đình đám ChatGPT.

Trong khi đó, Apple vừa trải qua ba quý liên tiếp ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu âm. Nếu quý thứ tư này cũng có kết quả tương tự, đây sẽ là chuỗi quý giảm doanh thu dài nhất của hãng trong hai thập kỷ. Mặc dù tình hình dự kiến sẽ chuyển biến tích cực trong năm tài chính 2024 và Apple sẽ tiếp tục tăng trưởng trong hai năm tiếp theo, đà tăng của “Táo khuyết” dự kiến sẽ không mạnh bằng Microsoft.

Ông Toni Sacconaghi, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Bernstein, cảnh báo rằng rủi ro chính của Apple là sản phẩm iPhone của họ sẽ bị các sản phẩm công nghệ mới lấn lướt. Đó có thể là AI, chủ đề “nóng” nhất trong năm nay.

Công ty tài chính chuyên tư vấn cho ngành công nghệ Needham gần đây đã viết rằng, Apple có thể rơi xuống vị trí thứ tư trong số các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường Mỹ - xếp sau Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Amazon.com vì họ không phải là công ty được hưởng lợi cốt lõi từ xu hướng phát triển AI.

Thậm chí, công ty môi giới đầu tư Rosenblatt Securities nhận định “vương miện” của Apple có thể bị đe dọa bởi Nvidia Corp, nhà sản xuất chip được hưởng lợi lớn nhất từ sự bùng nổ AI cho đến nay và hiện có quy mô chưa bằng một nửa Apple.

Ông Tim Ghriskey, chiến lược gia danh mục đầu tư cấp cao tại công ty đầu tư Ingalls & Snyder, cho biết về tổng thể, sự nhất quán có vai trò rất lớn khi xem xét định giá của một công ty. Microsoft - với tính nhất quán và tốc độ tăng trưởng dự kiến - hiện có lợi thế hơn Apple. Vị chiến lược gia cho hay ông thích cả hai cổ phiếu, nhưng rủi ro đang cao hơn với Apple.

H.Thủy (Tổng hợp)