Nhà đất

Dân Nha Trang lại căng băng-rôn đòi đất tại dự án Sông Lô

14:50 | 08/12/2019

Chia sẻ

Sáng 8/12, hàng chục hộ dân xã Phước Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) kéo đến cổng dự án khu du lịch giải trí Sông Lô (dự án Sông Lô, nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay) thuộc Công ty TNHH Hoàn Cầu yêu cầu được trả lại đất không thuộc dự án.
 - Ảnh 1.

Người dân căng băng-rôn đòi đất tại dự án Khu du lịch giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay) thuộc Công ty TNHH Hoàn Cầu - Ảnh: Đình Cương

Các tấm băng-rôn viết: "Người dân xã Phước Đồng chưa nhận được quyết định thu hồi đất khu du lịch giải trí Sông Lô. Yêu cầu Công ty Hoàn Cầu trả đất cho dân tại bản đồ 22 và 23 năm 1996, xã Phước Đồng".

Ông Nguyễn Văn Bình, cho biết năm 2003, Công ty TNHH Hoàn Cầu được giao hơn 180ha đất để xây dựng khu du lịch giải trí Sông Lô. 

Quyết định thu hồi đất số 252/QĐ-TTg do Thủ tướng ban hành dựa theo tờ trích đo bản đồ địa chính khu đất từ số 24 đến 30/2001/BĐ-ĐC tỉ lệ 1/2.000.

Tuy nhiên, khi UBND tỉnh Khánh Hòa tiến hành thu hồi lại là các lô đất ở tờ bản đồ số 22 và 23 (lập năm 1996, đang được xã Phước Đồng quản lý) .

"Người dân chúng tôi chưa nhận được quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình theo Luật đất đai. Vì vậy chúng tôi yêu cầu dự án phải nhanh chóng trả lại các lô đất tại hai tờ bản đồ 22 và 23", ông Bình nói.

Người dân căng băng-rôn đòi đất tại dự án Khu du lịch giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay) thuộc Công ty TNHH Hoàn Cầu - Video: Đình Cương

 - Ảnh 3.

Gần 20 đi đòi lại đất nhưng đến nay các hộ dân xã Phước Đồng, TP Nha Trang vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng - Ảnh: Đình Cương

Cùng với việc đòi lại đất tại hai tờ bản đồ, người dân cũng yêu cầu dự án phải trả lại dòng chảy thoát nước tại thôn Phước Hạ (xã Phước Đồng), tránh gây hại đến tài sản và tính mạng người dân mỗi mùa mưa lũ.

Theo ông Nguyễn Đức Mai (60 tuổi, trú xã Phước Đồng), trước khi Công ty TNHH Hoàn Cầu triển khai dự án, toàn bộ khu vực thôn Phước Hạ là một nền đất bằng phẳng, có ba dòng chảy thoát lũ ra biển.

Sau khi triển khai, Công ty TNHH Hoàn Cầu đã lấp đi hai dòng chảy và nâng cao nền toàn bộ phần đất thuộc dự án sau đó xây tường chắn. Việc này biến toàn bộ khu vực thôn Phước Hạ thành một lòng hồ mỗi khi có mưa lũ.

"Lối thoát nước duy nhất hiện tại chỉ là một đường chảy rộng chừng hơn 5m, trong khi trước đó các lối thoát lũ có bề rộng ít nhất 20m. 

Lũ năm 2018 đổ về, nước không thoát kịp dâng lên ngập quá nửa nhà dân. Thử hỏi như vậy chúng tôi sống làm sao?", ông Mai bức xúc.

Nhiều năm qua, tại các kỳ tiếp xúc cử tri các cấp người dân dù đã nhiều lần gửi kiến nghị nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời hay giải pháp giải quyết vướng mắc.

 - Ảnh 4.

Nước lũ ngập cao hơn nửa nhà người dân thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang năm 2018 - Ảnh: Đức Mai

 - Ảnh 5.

Người dân bức xúc chỉ về khu vực dự án nâng nền, xây tường chắn chặn dòng chảy 2 con suối tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang - Ảnh: Đình Cương


Đình Cương