Doanh nghiệp

Chủ sở hữu cụm năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á là ai?

11:54 | 09/09/2019

Chia sẻ

Sở hữu khối bất động sản có giá trị hàng tỉ USD, Xuân Cầu Holdings còn đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, hợp tác với những tập đoàn hàng đầu trên thế giới để phát triển các nhà máy điện gió, điện mặt trời...tại Việt Nam.

Ngày 7/9, CTCP Năng lượng Dầu Tiếng Tây Ninh (DTE) đã tổ chức khánh thành cụm Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng DT1 và DT2, có qui mô lớn nhất ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại.

Đây là dự án hợp tác đầu tư giữa Công ty TNHH Xuân Cầu (Xuân Cầu Holdings) và Công ty TNHH B. Grimm Power Public (Thái Lan).

Được biết, Xuân Cầu Holdings lập năm 2000, người đại diện pháp luật là ông Tô Dũng - một đại gia kín tiếng trong ngành bất động sản.

Vào tháng 8/2019, doanh nghiệp này đã tăng vốn từ 1.500 tỉ đồng lên 2.150 tỉ đồng. Trong đó, ông Tô Dũng nắm gần 62% vốn, bà Tô Thị Thu Hiền 16,2%, bà Tô Hồ Thu 7,8%; ông Tô Duy 11,1 % và một số cá nhân khác nắm 3%.

xc-1

Cơ cấu cổ đông của Xuân Cầu Holdings tại 19/8/2019. (Minh Anh tổng hợp)

Sở hữu khối bất động sản có giá trị hàng tỉ USD

Hiện Xuân Cầu Holdings đang hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với khối tài sản có giá trị hàng tỉ USD có thể kể đến như dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Xanh Villas có tổng diện tích gần 50 ha, gồm 500 căn biệt thự và nhà vườn; khu biệt thự Sinh thái Yên Bình (Xanh Villas II) diện tích 6,42 ha, qui mô gồm 60 biệt thự cao cấp, mỗi biệt thự có diện tích 1.000 m2.

xanhvilla

Dự án Xanh Villas (Nguồn: Xuân Cầu Holdings)

Xuân Cầu Holdings còn đầu tư hơn 88 tỉ đồng để xây khu Du lịch Kim Bôi có qui mô diện tích 30 ha và là một quần thể dịch vụ nghỉ ngơi, vui chơi giải trí và tắm khoáng.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn tham gia dự án Tổ hợp khách sạn - Trung tâm thương mại Xuân Phú Hưng, bao gồm khu phức hợp khách sạn cao 15 tầng và khu nhà phố thương mại thông tầng đi bộ.

Xuân Cầu Holdings cũng sở hữu khu biệt thự và du lịch sinh thái Hòa Sơn (Green Vesion) có tổng quĩ đất dự án 183,47 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng; Khu đô thị sinh thái Văn Giang với tổng diện tích gần 200 ha, vốn đầu tư lên đến 10.000 tỉ đồng.

xuancauvangiangxcxi_zvnk

Phối cảnh dự án Khu đô thị sinh thái Văn Giang (Nguồn: Xuân Cầu Holdings)

Vào năm 2015, Xuân Cầu Holdings đã kiện Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam ra Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội. Sự kiện này đã thu hút sự chú ý của dư luận thời điểm đó.

Từ phân phối xe máy thương hiệu Piaggio... đến đầu tư năng lượng tái tạo

Bên cạnh bất động sản, 18 năm trước, Xuân Cầu Holdings còn là đơn vị tiên phong đưa dòng xe máy thương hiệu Piaggio của Italy vào Việt Nam.

Đến nay, Xuân Cầu Holdings là một trong những nhà phân phối hàng đầu tại Việt Nam, thiết lập thị trường xe Piaggio. Với đại lí chính tại Hà Nội, công ty đã nhân rộng ra một số tỉnh thành phố lớn như TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Trước sự bùng nổ về nhu cầu năng lượng tái tạo, Xuân Cầu Holdings còn tham gia vào lĩnh vực năng lượng tái tạo thông qua các dự án điện mặt trời tại Tây Ninh, điện gió tại Sóc Trăng,...

Điển hình doanh nghiệp này đã bắt tay với Tập đoàn năng lượng hàng đầu Thái Lan, xây dựng cụm năng lượng tái tạo lớn nhất Đông Nam Á tính đến hiện tại.

Dự án này được khởi công vào cuối tháng 6/2018 với tổng mức đầu tư khoảng 9.100 tỉ đồng, được xây dựng trên vùng đất bán ngập của hồ Dầu Tiếng có diện tích 504 ha và công suất lắp đặt 420 MW.

diemmattroi-11-4357-1556340817

Cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng. (Nguồn: Xuân Cầu Holdings)

Sau hơn 10 tháng thi công xây dựng, vào tháng 6/2019, cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng đã chính thức hòa lưới điện quốc gia, cung cấp nguồn năng lượng cho tỉnh Tây Ninh và bổ sung nguồn điện cho khu vực phía nam.

Cụm nhà máy này đi vào hoạt động dự kiến cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 688 triệu kWh mỗi năm.

Minh Anh