Doanh nghiệp

Đại diện Viện kiểm sát chỉ rõ lợi ích nhóm trong đại án Đinh La Thăng

11:19 | 15/01/2018

Chia sẻ

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Đinh La Thăng có vai trò quyết định trong việc đưa về bổ nhiệm, cất nhắc bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Vũ Đức Thuận làm lãnh đạo PVC. Tiếp đó, mặc dù biết PVC không đủ điều kiện thực hiện thầu, bị cáo Thăng vẫn chỉ đạo ký kết hợp đồng EPC 33, gây thiệt hại cho Nhà nước. 
dai dien vien kiem sat chi ro loi ich nhom trong dai an dinh la thang Đại diện VKS: Chính phủ không có văn bản nào đồng ý cho PVN chọn PVC làm tổng thầu
dai dien vien kiem sat chi ro loi ich nhom trong dai an dinh la thang Dấu ấn 1 tuần phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm

Phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và 21 đồng phạm sáng nay tiếp tục với phần tranh tụng của đại diện VKS.

Đại diện VKS cho rằng, xét mối quan hệ cho thấy Vũ Đức Thuận và Trịnh Xuân Thanh đều do ông Đinh La Thăng có vai trò quyết định trong việc đưa về bổ nhiệm, cất nhắc.

Trên cơ sở quan hệ đó, mặc dù biết rõ PVC khó khăn tài chính, không đủ năng lực nhưng để tạo điều kiện cho PVC, Đinh La Thăng vẫn chỉ định thầu, chỉ đạo các bị cáo và đối tượng liên quan ở PVPower ký hợp đồng EPC số 33 và tạm ứng tiền trái pháp luật để Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận sử dụng trái mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước.

“Qua đó thấy rõ mối quan hệ mang tính lợi ích nhóm trong vụ án”, đại diện VKS nêu quan điểm.

dai dien vien kiem sat chi ro loi ich nhom trong dai an dinh la thang
Các thành viên đại diện Viện kiểm soát tại tòa (Ảnh: TTXVN)

Về một số quan điểm của luật sư không đồng tình với nhận định trong bản luận tội đánh giá bị cáo không thành khẩn khai báo, quanh co, đổ lỗi cho cấp dưới, đại diện VKS nhấn mạnh cần tách bạch hai vấn đề là quyền của bị cáo theo luật và phần đánh giá về thái độ, hành vi của bị cáo của cơ quan luận tội.

“Mặc dù đủ cơ sở truy tố các bị cáo hai tội nhưng các bị cáo đều phủ nhận, chỉ chịu trách nhiệm thiếu kiểm tra giám soát. Do đó, VKS không cho các bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Đại diện VKS cho biết, tình tiết giảm nhẹ chỉ được hưởng khi bị cáo thành khẩn khai báo và ăn năn hối lỗi.

"Kiểm soát viên tại toà cũng đã thể hiện quan điểm, còn việc chấp nhận hay không là thuộc về HĐXX”, đại diện VKS kết lại vấn đề và nhường phần đối đáp với từng quan điểm liên quan hành vi của từng bị cáo.

Trước đó, đại diện VKS gần như bác bỏ toàn bộ phần bào chữa của các luật sư cũng như các bị cáo liên quan đến hai tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản".

Đáng chú ý, VKS đưa ra những quan điểm chứng minh cho việc, Chính phủ không hề có văn bản nào đồng ý cho PVN chọn PVC làm tổng thầu như lời của bị cáo Đinh La Thăng khai trước đó.

Đông A