|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đại dịch đã đi qua, lượng việc làm đạt mức cao nhất trong 3,5 năm

10:47 | 01/07/2022
Chia sẻ
Cả sản lượng và lượng đơn đặt hàng mới đều tăng trong quý II/2022 khi thị trường ổn định nhờ không bị gián đoạn do đại dịch đã khiến nhu cầu tăng. Đặc biệt, lượng việc làm đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2019 trở lại đây.

Theo công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit, chỉ số quản trị mua hàng Purchasing Managers' Index (PMI) của Việt Nam đạt 54 điểm trong tháng 6. Mặc dù, điểm số PMI giảm nhẹ so với mức 54,7 điểm trong tháng 5 nhưng vẫn cho thấy “sức khỏe” ngành sản xuất cải thiện mạnh mẽ.

HIS Markit đánh giá, nửa đầu năm 2022, ngành sản xuất của Việt Nam đang có xu hướng tăng trưởng rõ rệt khi nhu cầu và sản lượng đều gặp thuận lợi nhờ Chính phủ đã kiểm soát được dịch COVID-19.

Các điều kiện kinh doanh đã tốt lên liên tục trong suốt 9 tháng qua. Các doanh nghiệp cũng ngày càng tuyển được nhiều lao động hơn, tốc độ tạo việc làm cũng đã tăng trưởng nhanh, đạt mức cao nhất trong giai đoạn 3,5 năm trở lại đây (tính từ đầu năm 2019).

Mặc dù vậy, những khó khăn của khâu chuyển hàng trên toàn cầu và những hạn chế do COVID-19 ở Trung Quốc Đại lục đã khiến thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài đáng kể, trong khi áp lực lạm phát vẫn tăng.

Theo ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, ngành sản xuất của Việt Nam kết thúc nửa đầu năm 2022 với tình trạng sức khỏe tốt. Đại dịch đã đi qua và các doanh nghiệp có thêm nhiều số lượng đơn đặt hàng mới. Điểm tích cực chính từ khảo sát PMI lần này là việc làm, khi chỉ số này đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 3,5 năm.

Điều này cho thấy những khó khăn mà các công ty gặp phải trong việc tuyển nhân viên hồi đầu năm đã giảm bớt, và điều này có nghĩa các nhà sản xuất có thể đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của khách hàng và giải quyết được khối lượng công việc, ông Andrew Harker đánh giá.

Sản lượng và lượng đơn đặt hàng mới đều tăng mạnh

Cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tiếp tục tăng đáng kể vào cuối quý II khi thị trường ổn định nhờ không bị gián đoạn do đại dịch đã khiến nhu cầu tăng. Tốc độ tăng đặc biệt đáng kể ở lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng.

Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng nhanh hơn thành mức nhanh nhất trong 4 tháng, dù cho còn một số khó khăn ở khâu vận chuyển khiến cơ hội xuất khẩu bị hạn chế. Số lượng đơn đặt hàng mới tăng khuyến khích các nhà sản xuất tiếp tục tăng lực lượng lao động trong tháng 6, từ đó kéo dài thời kỳ tăng nhân viên hiện nay thành 3 tháng.

Số lượng nhân viên tăng đã giúp các công ty giải quyết tốt khối lượng công việc, từ đó lượng công việc tồn đọng đã giảm lần thứ 2 trong 3 tháng trở lại đây. Trong khi đó, việc chuyển các mặt hàng thành phẩm cho khách hàng đã làm hàng tồn kho sau sản xuất tiếp tục giảm trong tháng 6. Chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh, và tốc độ tăng đã nhanh hơn so với tháng 5.

Chi phí nhiên liệu khiến giá bán tiếp tục tăng

Theo các doanh nghiệp được khảo sát, một loạt các nhân tố đã góp phần làm tăng gánh nặng chi phí, đáng kể nhất là giá khí đốt và giá dầu tăng. Cước phí vận chuyển tăng và giá nguyên vật liệu tăng cũng được các các doanh nghiệp này đề cập đến.

Chi phí năng lượng và vận chuyển là nguyên nhân khiến giá bán hàng tiếp tục tăng. Tốc độ tăng giá đã chậm lại nhưng vẫn ở mức đáng kể và vẫn nằm trên mức trung bình kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thu thập vào tháng 3/2011.

Chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn cũng là một đặc điểm của kỳ khảo sát lần này, mặc dù mức độ thời gian giao hàng bị kéo dài ít nghiêm trọng hơn tháng 5. Ở những nơi thời gian giao hàng bị kéo dài, các doanh nghiệp cho rằng nguyên nhân là do tình trạng phong tỏa do COVID-19 ở Trung Quốc Đại lục, những khó khăn của khâu vận chuyển, tình trạng tăng giá và khan hiếm nguyên vật liệu. 

Hoạt động mua hàng tiếp tục tăng mạnh trong tháng 6 khi các công ty phải đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Hàng hóa đầu vào đã mua thường được sử dụng để hỗ trợ trực tiếp cho sản xuất, từ đó tồn kho hàng mua tiếp tục giảm nhẹ. Các nhà sản xuất kỳ vọng đại dịch vẫn được kiểm soát, từ đó các điều kiện thị trường và sản lượng sẽ ổn định trong 12 tháng tới. Hơn 50% doanh nghiệp dự đoán tăng sản lượng, và mức độ lạc quan là cao hơn mức trung bình của lịch sử chỉ số.

Hạ An