Doanh nghiệp

Đại án Đinh La Thăng: 'Buồn nhất là cấp dưới thừa nhận sai phạm, cấp trên thì không'

12:35 | 15/01/2018

Chia sẻ

Kiểm sát viên cho rằng, lãnh đạo PVN gây sức ép nhằm đẩy nhanh tiến độ ký kết hợp đồng EPC 33 nhanh chóng trở thành tổng thầu và được tạm ứng tiền, tuy nhiên trước tòa, chỉ có cấp dưới thừa nhận sai phạm còn cấp trên thì không...
dai an dinh la thang buon nhat la cap duoi thua nhan sai pham cap tren thi khong Đại diện Viện kiểm soát chỉ rõ lợi ích nhóm trong đại án Đinh La Thăng
dai an dinh la thang buon nhat la cap duoi thua nhan sai pham cap tren thi khong Dấu ấn 1 tuần phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm

Buồn nhất là cấp dưới thừa nhận sai phạm, cấp trên thì không

Tiếp tục phần tranh tụng trong phiên xét xử sáng ngày 15/1 vụ án Đinh La Thăng cùng 21 đồng phạm xảy ra tại PVN và PVC, đại diện Viện kiểm sát (VKS) làm rõ thêm hàng loạt vấn đề các luật sư bào chữa và bị cáo đặt ra trong những phiên xét xử trước đó.

Đối đáp về việc có hay không lãnh đạo PVN gây sức ép để ký hợp đồng 33 giúp PVC nhanh chóng trở thành tổng thầu và được tạm ứng tiền, VKS nói rằng: "Buồn nhất ở vụ án này là cấp dưới thừa nhận sai phạm, cấp trên thì không".

Theo đại diện VKS, lời khai của Nguyên tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực ở cơ quan điều tra cho thấy, liên quan dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 tất cả các vấn đề đều đưa ra họp bàn. Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN trực tiếp chỉ đạo phải kịp thời khởi công vào đầu năm 2011.

Lời khai của Nguyên phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Khánh cũng thể hiện "dù chưa đủ điều kiện nhưng theo chỉ đạo của chủ tịch Đinh La Thăng về việc phải khởi công vào tháng 2/2011, bị cáo vẫn phải ép tiến độ với các đơn vị". Bị cáo Khánh sau đó còn có lời khai cho thấy "không thể không ký hợp đồng, vì đã có chỉ đạo của Chủ tịch".

"Tuy nhiên, không biết có sức ép nào mà tại phiên tòa, bị cáo Khánh lại lờ đi lời khai này", đại diện VKS nói và cho hay ông Thăng vào thời điểm bị bắt cũng khai do sức ép đảm bảo tiến độ khởi công nên đã ép các đơn vị.

Khép lại phần tranh tụng về ai là người chỉ đạo ký hợp đồng 33, đại diện VKS nói thấy buồn khi ông Thăng phủ nhận đã chỉ đạo và còn bảo "muốn cứu PVC thì cần gì chỉ đạo ký mà chỉ cần sau một tiếng có thể có tiền để chuyển thẳng".

Bao trùm lên hoạt động của PVC là sự chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh

dai an dinh la thang buon nhat la cap duoi thua nhan sai pham cap tren thi khong
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (Ảnh: TTXVN)

VKS tiếp tục đưa ra quan điểm về phần bào chữa của 5 luật sư bảo vệ cựu chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh cũng như của chính bị cáo.

Trước việc luật sư Nguyễn Văn Quỳnh đề nghị làm rõ hành vi chỉ đạo của bị cáo Thanh trong việc ký hợp đồng 33, VKS đáp rằng các luật sư bào chữa cho các bị cáo khác đã tự làm rõ vấn đề này và đều phù hợp với thực tiễn.

Công tố viên dẫn phần bào chữa của luật sư bảo vệ bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến cho thấy "bao trùm lên toàn bộ hoạt động PVC là sự chỉ đạo của ông Thanh".

VKS cho hay lời khai của bị cáo Thanh ở cơ quan điều tra thể hiện ông này và nhiều lãnh đạo PVC đều ý thức được việc ký hợp đồng 33 là thiếu căn cứ. Hợp đồng chỉ vỏn vẹn chừng 10 trang, chưa có hồ sơ đề xuất, kỹ thuật đều chưa có. Việc cam kết hoàn thiện hợp đồng sau khi ký cũng không được thực hiện.

Theo đại diện VKS, bị cáo Thuận khai tại cơ quan điều tra rằng ký hợp đồng 33 theo chỉ đạo của chủ tịch Trịnh Xuân Thanh với mục đích tạm ứng tiền vì tình hình tài chính PVC lúc này rất khó khăn. Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý cũng khai, tại thời điểm đó PVC rất cần nguồn vốn tạm ứng.

Nhiều lời khai của các bị cáo ở cơ quan điều tra được VKS công bố đều có nội dung "chống lại" ông Trịnh Xuân Thanh. VKS nhận định, các cán bộ dưới quyền đều nhận tội và khai Trịnh Xuân Thanh cố ý làm trái thế nào, nhưng ông Thanh không thừa nhận. "Tuy nhiên, việc ông Thanh chối tội không ảnh hưởng tới việc truy tố vì đã có đủ cơ sở".

Giao dịch thể hiện trên tài khoản cá nhân, sao nói là không có chứng cứ

Dẫn việc 15 luật sư đã trình bày bào chữa, đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho 11 bị cáo vì không tham ô mà chỉ thiếu trách nhiệm, kiểm soát viên Nguyễn Minh Đồng đứng lên đối đáp.

Ông Đồng dẫn lời của nhiều bị cáo để phủ nhận nội dung bào chữa rằng ông Thanh có chứng cứ ngoại phạm và việc đưa một túi đồ thì không thể khẳng định đó là túi tiền 4 tỷ đồng như cáo buộc tham ô…

"Bị cáo Thuận khai trong cuộc họp giao ban, ông Thanh chủ trương nhận tiền ở các đơn vị thành viên để chi đối ngoại, chúc tết. Bị cáo Nguyễn Anh Minh (cựu phó tổng giám đốc PVC), Bùi Mạnh Hiển cũng thừa nhận điều này", đại diện VKS nói và cho rằng tài liệu điều tra có đủ căn cứ chứng minh "qua sự đôn đốc của bị cáo Minh, bị cáo Hòa đã lập khống chứng từ để 7 lần rút 13 tỷ đồng từ Ban điều hành Nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch chuyển về PVC, theo đúng chủ trương của bị cáo Thanh và Thuận".

"Tất cả đều thể hiện trên tài khoản cá nhân. Sao chúng ta lại nói là không có chứng cứ”, công tố viên Đồng nói.

Đông A