Nhà đất

Đà Nẵng: Không 'hồi tố' tiền sử dụng đất tái định cư nộp trước Nghị định 79/CP

08:45 | 13/04/2020

Chia sẻ

Theo Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng, Nghị định 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ không hồi tố đối với các trường hợp đã thanh toán nợ tiền sử dụng đất trước ngày Nghị định này có hiệu lực, nên không có cơ sở hoàn trả tiền chênh lệch đã nộp!

Ngày 12/4, Sở Tài chính Đà Nẵng cho hay, Giám đốc Sở Nguyễn Văn Phụng vừa có công văn gửi UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cầm Lệ trả lời đơn kiến nghị của các hộ dân trên địa bàn các quận này liên quan đến tiền sử dụng đất tái định cư (TĐC) sau khi Nghị định số 79/2019/NĐ-CP (ngày 26/10/2019) của Chính phủ ban hành.

Đà Nẵng: Không 'hồi tố' tiền sử dụng đất tái định cư nộp trước Nghị định 79/CP - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, trước đó ban Tiếp công dân TP Đà Nẵng đã gửi các công văn đến Sở Tài chính Đà Nẵng về đơn kiến nghị của 65 hộ dân trên địa bàn 3 quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ.

Qua rà soát, nội dung các đơn kiến nghị nêu trên là đề nghị được hoàn trả số tiền chênh lệch giữa số tiền nợ tiền sử dụng đất TĐC mà các hộ này đã nộp ngân sách nhà nước theo chính sách trước thời điểm Nghị định 79/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành với số tiền nợ tiền sử dụng đất TĐC xác định theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP.

Theo Sở Tài chính Đà Nẵng, các hộ dân này đã nộp tiền sử dụng đất TĐC vào ngân sách nhà nước, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời tùy từng trường hợp được ghi nợ tiền đất 5 năm, 10 năm. Như vậy tính đến thời điểm hiện nay thì các hộ này có mốc thời gian ghi nợ tiền sử dụng đất trước năm 2016.

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Nghị định 79/2019/NĐ-CP về Xử lý chuyển tiếp có quy định: Đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3/2016 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28/02/2021. Quy định này không áp dụng đối với số tiền sử dụng đất thanh toán nợ mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

“Như vậy, Nghị định 79/2019/NĐ-CP ngày 26/10/2019 của Chính phủ không hồi tố đối với các trường hợp đã thanh toán nợ tiền sử dụng đất trước ngày Nghị định 79/2019/NĐ-CP có hiệu lực. Do đó, đối với đề nghị của các hộ gia đình, cá nhân đã thanh toán nợ tiền sử dụng đất nêu trên là không có cơ sở thực hiện” – Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng Nguyễn Văn Phụng nhấn mạnh.

Sở Tài chính Đà Nẵng đề nghị UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ thông báo cho các hộ dân trên địa bàn có đơn kiến nghị được biết, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ đã được UBND TP giao để đảm bảo cho các hộ gia đình, cá nhân nợ tiền sử dụng đất biết về quy định thanh toán nợ tiền sử dụng đất TĐC theo chính sách mới của Chính phủ và TP Đà Nẵng.