|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đà Nẵng đưa dự án sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao đầu tiên vào hoạt động

16:48 | 17/10/2020
Chia sẻ
Ngày 17/10, Công ty CP phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (Danang IT Park, Công ty DITP) đã khánh thành, đưa vào hoạt động dự án nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao Surface Mount Technology (viết tắt là dự án công nghệ SMT).
Công ty DITP khánh thành, đưa vào hoạt động dự án nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao Surface Mount Technology. (Ảnh: Văn Luận).

Công ty DITP khánh thành, đưa vào hoạt động dự án nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao Surface Mount Technology. (Ảnh: Văn Luận).

Dự án công nghệ SMT được Công ty DITP triển khai với tổng mức đầu tư 7 triệu USD, bước đầu triển khai tại khu nhà xưởng 1000 m2 tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Mục tiêu dự án là nhằm lắp ráp, sản xuất các sản phẩm điện tử, mạch điện tử và làm tiền đề phát triển các dự án nhà xưởng, phân khu sản xuất chuyên dụng trong tương lai. 

Bên cạnh đó, dự án ươm tạo là bước xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực, nhân công trình độ cao để vận hành các nhà máy được đầu tư xây dựng tại phân khu A1, A2 và A5 thuộc Danang IT Park với tổng 17 nhà xưởng qui mô từ hai đến 6 tầng.

Khu CNTT tập trung Đà Nẵng đưa dự án sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao đầu tiên hoạt động - Ảnh 2.

Khu nhà xưởng 1000 m2 tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng triển khai dự án công nghệ SMT. (Ảnh: Văn Luận).

Tại phân khu A2, Công ty DITP đầu tư nhà máy sản xuất linh kiện điện tử và sản phẩm phụ trợ ICT với diện tích sàn từ 4000m2 đến 6000m2. Các phân khu A1, A5 sẽ được đầu tư xây dựng với mục đích cho thuê nhà xưởng chuyên dụng với diện tích sàn dao động từ 4000m2 đến 8000m2.

Theo chủ đầu tư, dự án công nghệ SMT là bước khai mở đầu tiên đối với định hướng phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin của TP Đà Nẵng, để các nhà đầu tư trong và ngoài nước nghiên cứu và đầu tư chính thức vào Việt Nam sau thời gian dài đánh giá cao về tiềm năng phát triển của TP Đà Nẵng. 

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, đây được xem là dây chuyền sản xuất SMT đầu tiên ở miền Trung. Từ dự án này, nếu biết đi đúng hướng, đúng cách thì trong thời gian ngắn, có thể phát triển loại hình sản xuất, nghiên cứu, lắp ráp công nghệ cao với qui mô lớn hơn, đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước.

Khu CNTT tập trung Đà Nẵng đưa dự án sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao đầu tiên hoạt động - Ảnh 3.

Kĩ sư vận hành máy dự án công nghệ SMT. (Ảnh: DITP).

Surface Mount Technology (SMT) là ngành điện tử với công nghệ bo mạch, còn được gọi là dán bề mặt, là công nghệ chính được sử dụng để lắp ráp bo mạch trong sản xuất thiết bị điện tử. Việc sử dụng công nghệ SMT mang đến quá trình sản xuất tự động hóa cao, nâng cao năng suất hoạt động cũng như tạo sự linh động tích cực trong quá trình thay đổi cho các chi tiết sản phẩm điện tử.

Khu CNTT tập trung Đà Nẵng với tổng qui mô dự án 341 ha được qui hoạch theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có diện tích 131 ha với tổng mức đầu tư 47 triệu USD, giai đoạn 2 có diện tích 210ha với tổng mức đầu tư 74 triệu USD, thuộc địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, do Công ty CP phát triển Khu CNTT Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Văn Luận