|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đà Nẵng đấu giá khu đất vàng ven sông Hàn, khởi điểm hơn 106 tỷ đồng

14:55 | 23/02/2025
Chia sẻ
Khu đất đấu giá liên quan Vũ 'Nhôm' rộng 1.795 m2, có hai mặt tiền là đường Trần Phú và Bạch Đằng ven sông Hàn.

Khu đất 16 Bạch Đằng, quận Hải Châu. (Ảnh tư liệu: Chu Lai).

UBND TP Đà Nẵng vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất số 16 Bạch Đằng (quận Hải Châu).

Theo đó, khu đất nằm ở vị trí hai mặt tiền đường Bạch Đằng và Trần Phú, bên sông Hàn với diện tích 1.795 m2. Khu đất nay là đất thương mại dịch vụ với chức năng công trình trên đất là văn phòng, khách sạn cao cấp, căn hộ du lịch và các chức năng dịch vụ du lịch khác.

Dự kiến giá khởi điểm của khu đất là 59,2 triệu đồng/m2 (tương đương hơn 106 tỷ đồng). Người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp tiền đặt trước bằng 20% tổng giá trị khu đất tính theo giá khởi điểm.

Người trúng đấu giá thực hiện dự án đầu tư theo quy định đã được phê duyệt. Trong phương án đấu giá cũng khuyến khích người trúng đấu giá nghiên cứu tăng khoảng lùi xây dựng lớn hơn so với quy định, nhằm tạo không gian thông thoáng cho các tuyến phố, tăng mảng xanh cho công trình và chỗ đậu xe.

Theo phương án phê duyệt, dự kiến dự án thực hiện trên lô đất này là hơn 300 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện 24 tháng kể từ ngày thành phố ban hành quyết định cho thuê đất.

Dự kiến thời gian tổ chức đấu giá khu đất trên trong quý III/2025, theo hình thức trực tuyến

Năm 2014, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng từng ký quyết định đưa ra đấu giá khu đất và nhà số 16 Bạch Đằng với giá khởi điểm 83,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc đấu giá khu đất này đã bị yêu cầu dừng lại.

Sau đó, khu đất này được giao cho CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ (hay cong gọi là Vũ "nhôm", trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) làm chủ thuê với thời hạn 50 năm. Giá thuê đất và bán nhà, vật kiến trúc thời điểm bấy giờ là 45 tỷ đồng, trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất.

Năm 2019, Thanh tra Chính phủ kết luận rằng Đà Nẵng cho thuê đối với cơ sở nhà số 16 Bạch Đằng không đúng quy định, bởi việc cho thuê đất cũng phải đưa ra đấu giá quyền thuê đất. Bên cạnh đó, việc UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá thuê đất đối với cơ sở nhà đất này cho CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm để đấu giá đã được thành phố phê duyệt là không phù hợp với quy định của Luật Đất đai. 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Công Tâm

Khối ngoại bán ròng hơn 3.200 tỷ đồng, xả đột biến một cổ phiếu ngân hàng
Trong phiên 22/5, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh hơn 3.284 tỷ đồng trên cả ba sàn, trong đó nổi bật là cổ phiếu MSB bị xả đột biến hơn 1.500 tỷ đồng.