|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CZ phải nộp lại hộ chiếu

21:00 | 25/02/2024
Chia sẻ
Việc rời khỏi Mỹ càng ngày càng khó khăn với ông chủ, nhà sáng lập của Binance.

Theo Cointelegraph, Bộ Tư Pháp Mỹ yêu cầu thẩm phán liên bang phê duyệt các hạn chế đi lại bổ sung đối với cựu Giám đốc điều hành Binance, Changpeng "CZ" Zhao.

Trong hồ sơ nộp lên tòa án quận Tây Washington vào ngày 23/2, luật sư Tessa Gorman yêu cầu thẩm phán Brian Tsuchida phê chuẩn một kiến nghị nêu chi tiết các điều kiện để CZ được tại ngoại.

Kiểm sát viên yêu cầu Zhao phải ở lại Mỹ cho đến khi phiên tòa tuyên án diễn vào ngày 30/4 và thông báo trước ba ngày về bất kỳ chuyến đi nào.

 Ông chủ Binance khó có thể rời Mỹ trước ngày tuyên án. (Ảnh: WSJ).

Văn phòng Bộ Tư Pháp yêu cầu CZ nộp hộ chiếu Canada và "tất cả các hộ chiếu và tài liệu du lịch hiện tại và đã hết hạn khác" cho nhóm pháp lý của mình. Zhao cũng mang quốc tịch Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi ông đã đề nghị được đi thăm gia đình trước khi tuyên án - một động thái mà phía thẩm phán đã bác bỏ.

Theo hồ sơ, "cố vấn pháp lý của Zhao phản đối kiến nghị này", cho thấy nhóm luật sư của anh ta có thể tiếp tục tìm cách để nhà sáng lập Binance rời khỏi đất nước.

Vào tháng 11/2023, CZ đã nhận tội không thực hiện nghiêm việc chống rửa tiền tại Binance. Kể từ khi cáo trạng được đệ trình, ông vẫn được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 175 triệu USD. CZ đã từ chức Giám đốc điều hành Binance theo một thỏa thuận trị giá 4,3 tỷ USD giữa sàn giao dịch tiền điện tử này và các cơ quan chức năng.

Vào ngày 23/2, Thẩm phán Richard Jones đã chấp thuận khoản tiền phạt 1,8 tỷ USD và tịch thu 2,5 tỷ USD. CZ, Binance và Binance.US vẫn đang phải đối mặt với một vụ án dân sự với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, đã đệ đơn kiện vào tháng 6/2023.

Sau khi CZ rời đi, cựu Giám đốc thị trường khu vực của Binance, Richard Teng, đã lên nắm chức Giám đốc điều hành công ty.

Thuỳ Trang