Kinh doanh

Facebook thành lập Hội đồng nội dung, có thẩm quyền phủ quyết Mark Zuckerberg

14:12 | 07/05/2020

Chia sẻ

Hội đồng giám sát nội dung sẽ hoạt động độc lập với Facebook để quyết định một nội dung có thể xuất hiện trên nền tảng Facebook và Instagram hay không.

Reuters đưa tin Facebook vừa thành lập một hội đồng giám sát nội dung mới với 20 thành viên. Các thành viên đầu tiên bao gồm một cựu thủ tướng, một người từng giành giải Nobel hòa bình và những chuyên gia luật.

Hội đồng giám sát nội dung sẽ hoạt động một cách độc lập và có biệt danh thân mật là "Tòa án Tối cao". Hội đồng có quyền lật ngược những quyết định của Mark Zuckerberg về việc những nội dung có thể tồn tại trên Facebook và Instagram.

Facebook bỏ 130 triệu USD trong 6 năm để tài trợ cho Hội đồng giám sát nội dung - Ảnh 1.

Facebook tài trợ 130 triệu USD trong 6 năm cho Hội đồng giám sát nội dung. Ảnh: Reuters.

Vài năm qua Facebook đã vướng vào những rắc rối về kiểm duyệt nội dung, đặc biệt là các nội dung nhạy cảm liên quan tới chính trị. Hội đồng giám sát sẽ tập trung vào những nội dung nhỏ nhất, chi tiết nhất gây ra tác động và làm ảnh hưởng đến sự an toàn của mọi người.

Các thành viên của "Hội đồng nội dung tối cao" từng sinh sống ở 27 quốc gia khác nhau và sử dụng thành thạo ít nhất 29 ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, hai trong số bốn đồng chủ tịch đến từ Mỹ.

Các đồng chủ tịch bao gồm cựu thẩm phán Mỹ Michael McConnell, chuyên gia luật Jamal Greene, luật sư Catalina Botero-Marino đến từ Colombia và Thorning-Schmidt, cựu Thủ tướng Đan Mạch.

Nick Clegg, giám đốc phụ trách vấn đề toàn cầu của Facebook cho rằng việc chọn lựa các thành viên trong Hội đồng giám sát nội dung vô cùng quan trọng. Ông cũng tin rằng các thành viên Hội đồng sẽ giành thêm uy tín theo thời gian.

"Tôi không muốn mọi người nói rằng đây là những đại nhân vật, và chắc chắn họ sẽ làm tốt công việc của họ. Tôi muốn mọi người thấy cách họ xử lí những trường hợp khó khăn để rồi mới nhận ra tầm quan trọng của họ", Clegg nói.

Hội đồng sẽ bắt đầu làm việc ngay sau khi công bố và Clegg sẽ bắt đầu chứng kiến cách các thành viên Hội đồng xử lí những trường hợp khó khăn trong thời gian tới.

Với số tiền 130 triệu USD mà Facebook cam kết tài trợ trong 6 năm, số thành viên Hội đồng dự kiến sẽ tăng lên 40 trong tương lai. 

Facebook bỏ 130 triệu USD trong 6 năm để tài trợ cho Hội đồng giám sát nội dung - Ảnh 2.

Ông Nicolas Suzor khẳng định Hội đồng giám sát nội dung không làm việc cho Facebook mà hoạt động độc lập. Ảnh: Twitter.

Ban đầu, Hội đồng sẽ xử lí những nội dung bị xóa gây tranh cãi. Facebook muốn Hội đồng sẽ bắt đầu bằng việc xử lí một lượng nhỏ các trường hợp trước khi bắt tay vào làm việc với hàng nghìn vụ việc khác.

Hội đồng có quyền đưa ra quyết định trong vòng 90 ngày, và Facebook có quyền yêu cầu các thành viên xem lại quyết định của họ trong 30 ngày sau đó.

"Chúng tôi không làm việc cho Facebook. Công việc của chúng tôi là yêu cầu Facebook nâng cấp các chính sách để đảm bảo quyền công dân. Bạn sẽ vô cùng ngây thơ nếu tin rằng đây là một công việc dễ dàng", chuyên gia internet, đồng thời là thành viên Hội đồng giám sát nội dung Nicolas Suzor khẳng định.

Nicolas Suzor cũng nói rằng Hội đồng sẽ có một vài bất đồng về quan điểm tự do ngôn luận cũng như thời điểm giới hạn quyền tự do ngôn luận.


Tiểu Phượng