Thời sự

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khai bà Hồ Thị Kim Thoa phụ trách mọi việc ở Sabeco

17:42 | 22/04/2021

Chia sẻ

Ông Vũ Huy Hoàng khai cựu thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (đã bỏ trốn) được phân công phụ trách lĩnh vực công nghiệp nhẹ, bao gồm Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Ngày 22/4, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm của cựu bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm tại khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khai bà Hồ Thị Kim Thoa phụ trách mọi việc ở Sabeco - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) khai báo trước tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN).

Tại tòa, theo tin từ PLO, ông Vũ Huy Hoàng khai cựu thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (đã bỏ trốn) được phân công phụ trách lĩnh vực công nghiệp nhẹ, bao gồm Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

“Tôi nhận nhiệm vụ Bộ trưởng vào cuối năm 2007, khi Sabeco đã thành lập Sabeco Land. Theo phân công, tôi không phụ trách trực tiếp, đấy là nhiệm vụ của Thứ trưởng phụ trách. Không phụ trách trực tiếp nên tôi chỉ nắm thông tin một cách không liền mạch, có hệ thống mà chỉ biết việc khi được báo cáo. Việc xảy ra đã lâu, tôi lại không trực tiếp phụ trách”, PLO dẫn lời ông Hoàng.

Theo Zing, ông Vũ Huy Hoàng khai từ khi nhậm chức cho đến lúc phát sinh sự việc giải thể Sabeco Land, tức giai đoạn 2007-2012, ông không nhận bất cứ thông tin nào liên quan đến hoạt động của Sabeco. 

Trả lời câu hỏi có biết Sabeco xin giải thể Sabeco Land để liên doanh thành lập pháp nhân mới đối với khu đất vàng ở quận 1, ông Hoàng khai Vụ Công nghiệp nhẹ đã dự thảo văn bản trả lời bộ phận quản lý vốn, chỉ dừng ở mức thay nhà đầu tư mới. 

“Tôi được Vụ công nghiệp nhẹ báo cáo theo chỉ đạo của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Tôi đã có ý kiến việc lựa chọn nhà đầu tư phải trình Bộ xem xét…”, PLO dẫn lời ông Hoàng.

Trước hàng loạt câu hỏi của chủ tọa liên quan việc Sabeco thoái vốn dẫn đến chuyển nhượng đất 2-4-6 Hai Bà Trưng trái quy định, theo tin từ Zing, ông Vũ Huy Hoàng giãi bày rằng bị cáo không xử lý công việc trái với chức năng, nhiệm vụ được giao. "Trách nhiệm thuộc về thứ trưởng phụ trách và các bộ phận quản lý liên quan", cựu Bộ trưởng Công Thương nói.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khai bà Hồ Thị Kim Thoa phụ trách mọi việc ở Sabeco - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo cáo buộc, Sabeco (thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) có tổng diện tích 6.080m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Mặc dù ngay từ những năm 2011, 2012, Chính phủ đã có các Nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, Tổng công ty Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính. 

Đồng thời, khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Sabeco không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển mục đích sử dụng là hơn 1.236 tỷ đồng, nhưng bị can Vũ Huy Hoàng đã không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ và vẫn vẫn quyết định cho đầu tư dự án.

Trong giai đoạn 2012 – 2016, bị can Vũ Huy Hoàng chỉ đạo bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương, đang bị truy nã) và cấp dưới ra văn bản yêu cầu cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất trên và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân, thành lập Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản.

Sau đó, ông Hoàng không chỉ đạo mà đã để cho Sabeco thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp. Từ đó, quyền sử dụng khu đất trên được dịch chuyển từ tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân. Hành vi của các bị can gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Anh Đào (tổng hợp)