|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cuộc lột xác của SPI và tham vọng niêm yết cửa sau của một tập đoàn BĐS

13:28 | 02/07/2021
Chia sẻ
SPI, một doanh nghiệp không tên tuổi đã có sự lột xác thần tốc đi kèm với đó là sự xuất hiện của Crystal Bay đã tạo ra câu hỏi liệu có hay không việc Crystal Bay muốn niêm yết cửa sau thông qua SPI?

Mới đây, Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Spiral Galaxy (Mã: SPI) đã thông qua việc thoái tối đa 45% vốn tại Công ty TNHH MTV Môi trường Quốc Bảo với giá không thấp hơn giá trị đầu tư. Quốc Bảo là công ty con duy nhất của Spiral Galaxy với tỷ lệ sở hữu 100%.

Đồng thời, SPI muốn mua 5,4 triệu cổ phần của CTCP Cam Ranh Riviera Nha Trang. Giá mua là 13.000 đồng/cp, tương ứng với tổng mức đầu tư hơn 70 tỷ. Nếu giao dịch thành công thì SPI sẽ nâng sở hữu tại Cam Ranh Riviera Nha Trang lên 9,31%.

Đáng lưu ý, Cam Ranh Riviera Nha Trang có vốn điều lệ 580 tỷ đồng, là công ty con do CTCP Crystal Bay nắm 60% vốn cùng bà Hoàng Thị Phương (35%) tính tới tháng 11/2019.

Động thái thu hồi vốn đồng thời mua cổ phần tại công ty thành viên của Crystal Bay diễn ra trong bối cảnh công ty vừa trải qua một cuộc thay "máu".

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021, cổ đông đã thông qua việc đổi tên, trụ sở, cùng việc thay toàn bộ lãnh đạo chủ chốt như CEO và HĐQT cùng Ban Kiểm soát. 

5 thành viên mới trong HĐQT bao gồm ông Phạm Đức Thắng, Nguyễn Quốc Hiến, Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Chí Tân và Trần Tấn Hải. Trong đó, ông Nguyễn Chí Tân (1981) giữ ghế CEO còn ông Phạm Đức Thắng (1968) làm Chủ tịch HĐQT.

Hai nhân sự chủ chốt ở SPI là ông Chí Tân và ông Đức Thắng đều là người của Crystal Bay. Trong đó, ông Tân là Tổng Giám đốc còn ông Thắng làm Chủ tịch HĐQT của CTCP Crystal Bay Consulting, công ty con do Crystal Bay nắm 51% đồng thời cùng là người đại diện pháp luật của công ty này.

Đi cùng sự thay "máu" đó là định hướng kinh doanh cũng được được chuyển trục từ khoáng sản sang kinh doanh bất động sản.

Dù vừa họp ĐHĐCĐ cuối tháng 5 xong nhưng Spiral Galaxy mới công bố sẽ chuẩn bị tổ chức tiếp ĐHĐCĐ bất thường thời gian tới. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 14/7. 

Nội dung họp bất thường sẽ xoay quanh việc tái cấu trúc công ty, phê duyệt các giao dịch có giá trị lớn trong năm nay, đổi trụ sở, bổ sung ngành nghề kinh doanh, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Nội dung đáng chú ý khác cũng sẽ được đưa ra trong cuộc họp là việc tăng vốn điều lệ.

Nói thêm về SPI, đây là một doanh nghiệp khoáng sản không mấy tên tuổi tên thị trường chứng khoán với vốn điều lệ 168 tỷ đồng. 

Công ty chỉ được chú ý tới vài tháng gần đây khi cổ phiếu SPI niêm yết trên HNX tăng phi mã tới chục lần chỉ trong 4 tháng. Từ mức dưới 3.000 đồng/cp đầu tháng 2, cổ phiếu đã leo lên đỉnh trên 21.000 đồng/cp gần cuối tháng 5. 

Cuộc lột xác của SPI và tham vọng niêm yết cửa sau của ông lớn đứng sau - Ảnh 1.

Hết phiên 1/7, cổ phiếu SPI dừng ở mức 16.400 đồng/cp sau giai đoạn tăng sốc (Diễn biến giá cổ phiếu SPI một năm qua. Nguồn: TradingView).

Trong khi đó, kết quả kinh doanh của SPI không hề khởi sắc khi doanh thu chỉ chưa tới 2 tỷ đồng quý I/2021, lỗ ròng gần 2 tỷ kéo lỗ luỹ kế lên gần 19 tỷ tính tới cuối quý I. Giai đoạn trước đó, SPI kinh doanh trồi sụt và thường thua lỗ.

Giữa những động thái trên giới tài chính đang đồn đoán rằng liệu có hay không việc Crystal Bay mượn SPI để niêm yết cửa sau (Backdoor listing) tương tự như trường hợp của Thaiholdings vào năm ngoái.

Thương vụ niêm yết cửa sau của Crystal Bay có thể giúp tập đoàn bất động sản này rút ngắn thời gian niêm yết khi bỏ qua các thủ tục và điều kiện niêm yết.

Crystal Bay là công ty bất động sản mới thành lập gần cuối tháng 7/2016 với loạt dự án nổi tiếng như khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa ở Khánh Hoà, Sunbay Park Hotel & Resort, Ninh Chữ Sailing Bay, Eco Mũi Dinh,...

Crystal Bay có vốn điều lệ 1.150 tỷ đồng tính giữa giữa tháng 6/2020. Trong đó, ông Nguyễn Đức Chi (1969) đang là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật và nắm 60% tại đây cùng hai cá nhân khác.

Hoàng Kiều

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.