|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cuộc đua du lịch trên quĩ đạo trái đất giữa tập đoàn Boeing và người giàu thứ ba thế giới

08:09 | 06/10/2020
Chia sẻ
Hiện tại, phi thuyền Starliner của tập đoàn Boeing và tàu Crew Dragon của tỉ phú Elon Musk là hai lựa chọn tốt nhất cho du khách vũ trụ trong vài năm tới.

Du hành bên dưới quĩ đạo trái đất là việc phi thuyền đưa du khách lên độ cao khoảng 100 km để họ tận hưởng trạng thái lơ lửng không trọng lượng trong vài phút. Ngược lại, du hành trên quĩ đạo trái đất là hành trình lên tới độ cao trên 400 km để hành khách trải nghiệm vài ngày, thậm chí cả tuần, trong không gian. 

Hiện tại, hoạt động du hành trên quĩ đạo trái đất mới chỉ giới hạn ở những chuyến bay tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bằng tàu Soyuz sau khi đội tàu con thoi của Mỹ ngừng hoạt động vài năm trước.

Giờ đây, SpaceX - một doanh nghiệp tư nhân với tên lửa đẩy Falcon 9 và phi thuyền Crew Dragon - đã gia nhập đấu trường với chuyến bay đầu tiên lên ISS trong mùa hè năm nay. 

Phi thuyền Crew Dragon đã đưa hàng hóa lên ISS rồi đưa hai phi hành gia trên trạm trở về trái đất. Chuyến bay của Crew Dragon là sự kiện lịch sử đối với cả SpaceX và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Công ty của tỉ phú Elon Musk trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên đưa người lên quĩ đạo - kì tích mà chỉ vài cường quốc mới có thể thực hiện.

Cuộc đua du lịch bên ngoài bầu khí quyển trái đất - Ảnh 1.

Hai phi hành gia trong chuyến bay của phi thuyền Crew Dragon hôm 31/5. Ảnh: NASA

Hệ thống phóng tàu của SpaceX khá giống hệ thống của Blue Origin, công ty vũ trụ của tỉ phú Jeff Bezos. Phi thuyền Crew Dragon có thể chứa tối đa 7 người, còn tên lửa đẩy Falcon 9 có chiều dài tới 70 m. Khi phóng, phi thuyền sẽ nằm trên chóp của tên lửa, và chúng sẽ mất nhiều giờ để bay tới ISS hay một điểm đến nào đó trên quĩ đạo trái đất.

Các phi hành gia của NASA tham gia chuyến bay về trái đất của Crew Dragon hồi tháng 6 nhận định họ có cảm giác nó di chuyển êm hơn so với tàu con thoi của chính phủ Mỹ, theo CNBC.

SpaceX đã kí hai hợp đồng với những doanh nghiệp muốn đưa du khách lên vũ trụ. Mỗi chuyến bay như thế sẽ chỉ kéo dài tối đa 10 ngày. Mặc dù SpaceX không tiết lộ mức phí, nội dung những hợp đồng trước đây giữa SpaceX và NASA cho thấy mỗi chuyến bay như thế sẽ có giá vé khoảng 50 triệu USD/người.

Bên cạnh chi phí phóng tàu, du khách còn phải trả chi phí 35.000 USD cho mỗi đêm trên ISS.

Song có thể Crew Dragon không phải là lựa chọn duy nhất để những người giàu lên ISS trong vài năm tới. Boeing đang thiết kế phi thuyền Starliner để đưa tối đa 7 người lên quĩ đạo. Theo hợp đồng mà Boeing kí với NASA để đưa 4 phi hành gia lên ISS mỗi lần, tập đoàn có quyền bán vé ghế thứ năm cho du khách (ghế thứ sáu và thứ bảy thuộc về hai pih hành gia điều khiển tàu). 

Hồi cuối tháng 9, người phát ngôn của Boeing thông báo họ đã thành lập nhóm nhân viên kinh doanh để bán vé cho một suất ngồi trong phi thuyền Starliner.

Crew Dragon và Starliner đang là hai lựa chọn tốt nhất cho những du khách muốn lên quĩ đạo trái đất. SpaceX đang chế tạo tên lửa thế hệ tiếp theo mang tên Starship. Tỉ phú Elon Musk, người giàu thứ ba thế giới, muốn nó phải là tên lửa có thể khả năng quay trở về trái đất để tái sử dụng. 

Starship có thể chở hàng hoặc 100 người cùng lúc. Nhưng, mặc dù SpaceX đã kí thỏa thuận đưa tỉ phú Yusaku Maezawa (Nhật Bản) bay vòng quanh Mặt trăng vào năm 2023, Musk nhấn mạnh rằng Starship sẽ phải hoàn thành hàng trăm chuyến bay với các vệ tinh để tạo nên hệ thống Internet trong vũ trụ trước khi vận chuyển người.

Nhạc Phong

Tháng 9: Khối tự doanh CTCK đảo chiều bán ròng 680 tỷ đồng cổ phiếu, tâm điểm mua bán nhóm bất động sản
4 tuần giảm điểm liên tiếp của tháng 9 đã lấy đi toàn bộ số điểm hồi phục của VN-Index trong hai tháng trước đó. Trong diễn biến kém sắc của thị trường chứng khoán Việt Nam, khối ngoại và bộ phận tự doanh đảo chiều bán ròng.