Cùng tìm con đường thành công với doanh nhân Lý Quí Trung
Vào ngày 27/1/2018, Buổi hội thảo “Con đường thành công” đã được tổ chức tại TT hội nghị CAPELLA PARK VIEW 03 Đặng Văn Sâm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.
Góp mặt trong buổi hội thảo là Nhà báo Lương Hoàng Hưng – TBT Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo kiêm Phó chủ tịch Liên hiệp Doanh nhân Việt Nam; Ông Nguyễn Tấn Huy – Tổng thư ký hội đồng doanh nhân Việt Nam; Các thành viên Group Quản trị & Khởi nghiệp cùng 700 doanh nhân, quản lý và những người trẻ khởi nghiệp.
Cùng tìm "Con đường thành công" với doanh nhân Lý Quí Trung |
Buổi hội thảo đã được diễn ra thành công với sự chia sẻ của doanh nhân Lý Quí Trung, Đồng sáng lập Phở 24 và Nam An Group, Chủ tịch Thumup Ltd, Sydney.
Chia sẻ về con đường của mình, doanh nhân này cho biết: “Tôi từng ao ước thu xếp tự nghỉ ngơi 4-5 năm để dành thời gian cho gia đình. Thế những, trong 5 năm qua ở Úc, không ngày nào tôi không nghĩ về kinh doanh. Kết quả đến nay tôi đã có hai nhà hàng tại Úc. Đó là minh chứng rõ ràng nhất cho sức mạnh của niềm đam mê. Tuy nhiên, chỉ có đam mê thì không đủ để mở một nhà hàng thành công. Nó đòi hỏi nhiều điều khác nữa, mà trong đó kinh nghiệm và kiến thức là hai thứ tối thiểu”.
Doanh nhân Lý Qúi Trung và Nhà báo Lương Hoàng Hưng – TBT Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo kiêm Phó chủ tịch Liên hiệp Doanh nhân Việt Nam |
Bên cạnh đó, anh cũng đưa ra kinh nghiệm thành công, đó là nên bắt đầu từ những quy mô nhỏ đến lớn dần. Anh cũng khuyên các bạn trẻ muốn khởi nghiệp, đó là không nên theo kiểu đi tắt đón đầu vì theo anh, cách làm này dễ gặp nhiều rủi ro.
Đặc biệt, từ con đường mình đã đi, doanh nhân Lý Qúy Khánh nhận thấy việc đầu tiên trước khi quyết định một dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng là phải xem xét tại khu vực đó có nhu cầu hay không và xem mô hình kinh doanh của mình có phù hợp với khách hàng ở nơi đó hay không. Tuy nhiên khi bắt tay vào hoạt động thì mọi thứ đều có thể thay đổi.
Anh lấy ví dụ về việc xây dựng Phở 24. Theo đó, từ khi lên ý tưởng đến khi bắt đầu xây dựng Phở 24 đã mất hơn hai năm tập trung gần như tuyệt đối. Tuy nhiên khi triển khai thì kế hoạch của anh cũng ít nhiều phải điều chỉnh. Và khi tái nghiệp ở Úc, anh cũng đã không ít lần phải sửa đổi phương án, kế hoạch của mình, thậm chí phải hủy bỏ kế hoạch đã lên sẵn dù anh đã là một chuyên gia hiếm có trong ngành F&B, và đã từng sở hữu trong tay gần trăm cửa hàng.
Doanh nhân Lý Qúy Trung cũng nhấn mạnh rằng khi muốn khởi nghiệp, mỗi người đều nên lựa chọn những điều mình có thể làm chủ, tránh để bản thân và doanh nghiệp phải phụ thuộc vào các yếu tố như ngân hàng, giả thuyết, đối tác... bởi càng nhiều phụ thuộc thì mức rủi ro càng lớn và sự thành công càng bị giới hạn.
Quan trọng hơn, trước rất nhiều tâm trạng nóng sốt của các doanh nhân trẻ muốn bắt tay vào dự án khởi nghiệp, anh Lý Quí Trung đưa ra một quan niệm được đúc kết từ trải nghiệm bản thân: Làm công việc nào, dự án nào mà mình thấy vui, thấy hạnh phúc mới là quan trọng. Khi phải chọn lựa, thì chọn cái nào làm mình hạnh phúc hơn chứ không có cái nào thành công hơn cái nào.
Về vấn đề nhượng quyền, doanh nhân Lý Qúi Trung cho rằng muốn nhượng quyền thành công thì thương hiệu phải có hiệu quả vượt trội, lợi nhuận cao, có mạng lưới nhiều cửa hàng trải trên nhiều tỉnh thành. Nếu không, việc nhượng quyền sẽ hủy hoại doanh nghiệp và người chủ sẽ biến thành kẻ lừa đảo dưới mắt những người mua nhượng quyền.
Từ những chia sẻ trên, có thể rút ra kinh nghiệm, một doanh nhân muốn thành công thì cần biết mình thực sự muốn gì, phải biết chờ đến đúng thời điểm, phải biết thử, phải biết phát triển, không được hài lòng với những thành công ở hiện tại, tránh lệ thuộc và phải biết buông bỏ lúc cần thiết.
Có thể nói, buổi chia sẻ của doanh nhân Lý Qúi Trung đã truyền lại những giá trị tích cực cho các khách mời, đưa ra những lời khuyên bổ ích cho những người đang muốn khởi nghiệp nói riêng và bất cứ ai đang trên con đường kinh doanh nói chung.