|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cục Thuế TP HCM thông tin vụ Thuduc House chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền hoàn VAT

10:49 | 26/02/2021
Chia sẻ
Theo Cục thuế TP HCM, quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án Nhân dân TP HCM "có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước, gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của nhà nước."

Mới đây, Cục Thuế TP HCM đã có văn bản gửi Chánh án Tòa án Nhân dân TP HCM đề nghị hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến hành vi vi phạm có dấu hiệu trốn thuế tại một số doanh nghiệp.

Cụ thể, qua thanh tra tại CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, Mã: TDH), Cục thuế TP HCM đã phát hiện Thuduc House thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật Hình sự 2015 và đã ban hành các quyết định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT).

Sau đó, Tòa án Nhân dân TP HCM đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (ngày 11/1/2021) và tạm đình chỉ quyết định của Cục trưởng Cục thuế TP HCM.

Đến ngày 12/1, Cục thuế TP HCM đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đến Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC03) và Giám đốc Công an TP HCM.

Theo Cục thuế TP HCM, quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án Nhân dân TP HCM "có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước, gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của nhà nước."

Theo đó, Cục thuế TP HCM đề nghị Chánh án Tòa án Nhân dân TP HCM hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để đảm bảo thu hồi tiền thuế kịp thời.

Trong trường hợp Tòa án Nhân dân TP HCM không hủy bỏ, dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước, trách nhiệm thuộc về Tòa án Nhân dân TP HCM.

Trước đó tại báo cáo gửi Bộ Tài chính vào ngày 31/12/2020, Tổng cục Hải quan cho biết đây là vụ án rất lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn rất tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác.

Hành vi của nhóm đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, cấu thành nhiều tội danh như: Tội buôn lậu; tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và có thế có thêm tội danh khác (lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế; trốn thuế; xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;...).

Giai đoạn 2017-2019, Thuduc Housse đã lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hong Kong) với giá trị gần 5.286 tỷ đồng và được hoàn thuế gần 261 tỷ đồng.

Tương tự, CTCP Thương mại Sài Gòn Tây Nam (trụ sở Tây Ninh) đã mở 141 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử với tổng trị giá hơn 1.645 tỷ đồng và nhận tiền hoàn thuế gần 76 tỷ đồng.

Kết quả xác minh cho thấy, các doanh nghiệp bán hàng cho Thuduc House và Sài Gòn Tây Nam đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, thông tin nơi đăng ký quản lý thuế,...

Còn theo kết quả xác minh tại nước ngoài, Hải quan Hong Kong xác nhận ba lô hàng xuất khẩu của Thuduc Housse, bao gồm hai lô xuất cho đối tác DSPSG Logistics Co,.Ltd và một lô xuất cho đối tác Rothady Import Export Co không được nhập khẩu vào Hong Kong.

Hải quan Campuchia cũng xác nhận, hai công ty gồm Meas Channy Import Export Co., Ltd và Akchalnak Trop Antarakcheat Plc chưa được đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018 và 2019.

Ngoài ra, kết quả giám định tài liệu tại Phân viện Khoa học Hình sự phía Nam (Bộ Công an) xác định một số tài liệu, hợp đồng với đối tác nước ngoài có hình dấu và chữ ký có cùng nguồn gốc nhưng đã bị chỉnh sửa.

Nguyên Ngọc

Quỹ VEIL thuộc Dragon Capital giải ngân hơn 2.600 tỷ đồng và ở trạng thái 'full cổ', HPG vừa được gom hơn 21 triệu cp
Quỹ ngoại lớn nhất thị trường do Dragon Capital quản lý vừa hoàn tất đợt cơ cấu danh mục đưa tỷ trọng tiền mặt về vùng thấp.