|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cứ thấy nước ngoài khen Việt Nam 'nhất thế giới' là buồn!

21:14 | 21/04/2019
Chia sẻ
TS Nguyễn Đình Cung cho rằng đây là lúc cần sáng tạo và phải coi đó là nguồn lực quan trọng nhất.

TS Nguyễn Đình Cung trong hội thảo “Kiên trì cải cách trong bối cảnh thế giới bất định” mới đây đã phát biểu nhiều ý kiến đáng chú ý. Hội thảo do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam, Aus4Reform phối hợp tổ chức.

Nhìn nhận về tăng trưởng GDP của Việt Nam, nhất là trong quý I-2019, TS Cung cho rằng, tăng trưởng đạt ở mức khá, có cải thiện cho với trước đây. Tuy vậy, một điều ông Cung… buồn là các tổ chức quốc tế, các quốc gia khi đến Việt Nam đều nói tốc độ tăng trưởng Việt Nam thuộc hàng “nhất thế giới”.

Cứ thấy nước ngoài khen Việt Nam nhất thế giới là buồn! - Ảnh 1.

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, những đánh giá của nước ngoài đối với Việt Nam kiểu như "nhất thế giới" là xã giao.

“Tôi không thích cách đánh giá như vậy. Vì nước ngoài họ đến ta họ xã giao như thế và đặt ở ta một kỳ vọng lớn hơn. Thực ra chúng ta có thể đạt được điều đó, nhưng lẽ ra phải thêm rằng: Tăng trưởng vẫn còn thấp xa so với yêu cầu thu hẹp khoảng cách phát triển của ta so với các nước khác, đặc biệt là các nước phát triển”, TS Cung nói và cho rằng không thể thỏa mãn với hiện tại.

Dẫn ra trường hợp tăng trưởng của Trung Quốc, TS Cung cho rằng, nhiều người nói tốc độ tăng trưởng của nước này giảm, nhưng cần nhớ rằng giai đoạn dài trước đó họ đã tăng trưởng ở khoảng trên dưới 10%.

“Tăng trưởng của ta còn thấp. Với tốc độ tăng trưởng hiện nay thì không thể thu hẹp khoảng cách và bắt kịp trình độ các nước phát triển được”, TS Cung nhận định.

Điều nhận định trên hoàn toàn có thể nhìn thấy khi xem xét cơ cấu kinh tế, đóng góp các ngành vào tăng trưởng cũng như sự gia tăng của các thành phần kinh tế. Đặc biệt, vấn đề dịch chuyển cơ cấu kinh tế, phát triển và sự năng động của thị trường, khả năng sáng tạo.

“Những cái mới là sáng tạo nhưng chúng ta lại dựa vào thể chế hiện tại, làm theo quy định, theo quy trình nên những sáng tạo bị triệt tiêu. Đây là lúc cần sáng tạo và phải coi đó là nguồn lực quan trọng nhất”, TS Cung nói.

Đặc biệt, về vấn đề cải cách thể chế, TS Cung nhận định rằng: “Cần phải cải cách nhiều hơn. Nhưng cải cách bây giờ rất khó vì nhiều nhóm lợi ích đan xe nhau. Cải cách là động chạm nhiều nhóm nên cực khó cải cách”.

Mặt khác, vẫn còn những “vô lý” khi nhìn vào những vấn đề kinh tế. Chẳng hạn với khu vực kinh tế tư nhân, mặc dù tích lũy tài sản ngày càng tăng, doanh thu, lợi nhuận cũng tăng nhưng chỉ số đóng góp vào GDP lại cứ… đứng im ở mức 9%.

“Tại sao lại như vậy? Tôi không hiểu! Tôi cho rằng nên tính lại đóng góp GDP của khu vực kinh tế tư nhân hơn là tính lại khu vực kinh tế không chính thức”, TS Cung đề nghị và tin rằng sẽ có thay đổi để thúc đẩy những đánh giá đúng về khu vực kinh tế tư nhân.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Chân Luận

Cuộc đua mở rộng quỹ đất khu công nghiệp nóng lên ở phía Bắc
Làn sóng mở rộng nguồn cung đang tập trung mạnh ở miền Bắc. Trong 5 tháng đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp từ Vinaconex, Hòa Phát, Kinh Bắc đến Vinhomes đã đồng loạt khởi công các khu công nghiệp quy mô lớn, bổ sung hơn 2.000 ha quỹ đất mới ra thị trường.