|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

CTG được thêm vào danh mục MSCI Frontier Markets Index

09:09 | 12/08/2021
Chia sẻ
Trong kỳ đánh giá tháng 8, Morgan Stanley Capital International đã thêm mới 4 cổ phiếu vào danh mục MSCI Frontier Markets, trong đó có CTG của Việt Nam. Thay đổi trên sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/9 tới đây.

Mới đây vào ngày 11/8, Morgan Stanley Capital International (MSCI) đã thông báo kết quả kỳ đánh giá chỉ số tháng 8. Trong số 4 mã được thêm vào rổ danh mục MSCI Frontier Markets Index (hay còn gọi là Chỉ số thị trường cận biên của MSCI), có 1 cổ phiếu của thị trường Việt Nam là CTG (HOSE: Vietinbank).

Cụ thể, MSCI đã thêm 4 cổ phiếu vào rổ danh mục MSCI Frontier Markets Index, bao gồm 1 mã Việt Nam, 1 mã của Jordan và 2 mã từ Bangladesh. Không có mã nào bị loại ra trong kỳ đánh giá lần này.

CTG được thêm vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index - Ảnh 1.

Kết quả kỳ đánh giá tháng 8/2021 của danh mục MSCI Frontier Markets Index. (Nguồn: MSCI).

Sau khi toàn bộ thay đổi có hiệu lực kể từ ngày 1/9 tới đây, số lượng cổ phiếu thành phần trong danh mục MSCI Frontier Markets Index sẽ tăng lên thành 85 mã.

Được giới thiệu lần đầu ngày 18/12/2007, MSCI Frontier Markets Index được sử dụng làm chuẩn mực để đo lường hiệu suất của thị trường tài chính ở 27 thị trường cận biên, trong đó có Việt Nam. Các cổ phiếu trong danh mục đại diện cho 85% vốn hóa thị trường điều chỉnh free-float tại mỗi quốc gia.

CTG được thêm vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index - Ảnh 2.

Tỷ trọng các quốc gia trong danh mục MSCI Frontier Markets. (Nguồn: MSCI).

Kết thúc tháng 7/2021, Việt Nam hiện đang dẫn đầu về tỷ trọng phân bổ với 29,06%. Trong đó, có tới 3 đại diện nằm trong top 10 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất rổ MSCI Frontier Markets, lần lượt là HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (5,01%), VIC của Tập đoàn Vingroup (4,38%) và VNM của CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk (3,04%).

CTG được thêm vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index - Ảnh 3.

Top 10 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất tính tới 30/7/2021. (Nguồn: MSCI).

Rổ danh mục MSCI Frontier Markets Small Cap Index kỳ này không có biến động về thành phần, vẫn giữ nguyên số lượng 149 mã. Lần công bố danh mục tiếp theo của MSCI là vào 11/11/2021 theo giờ CEST (múi giờ UTC +1), tức rạng sáng ngày 12/11 theo giờ Việt Nam.

MSCI Frontier Markets Index hiện là chỉ số quan trọng trong các bộ chỉ số theo dõi thị trường cận biên của MSCI. Hiện chỉ số được nhiều quỹ chủ động với quy mô hàng trăm triệu USD đang sử dụng làm chuẩn đối sánh (benchmark) như Schroder International Selection Fund, Templeton Frontier Markets Fund, Morgan Stanley Institutionam Fund, Magna Umbrella Fund…

Thảo Bùi