|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng đuối sức, STB giảm sàn phiên thứ ba liên tiếp

19:17 | 16/05/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu STB khi bị xả mạnh trong phiên ATC và kết phiên trong trạng thái dư bán sàn. Cụ thể, mã này giảm 6,8% xuống còn 19.050 đồng/cp, mức đáy 14 tháng. Tính xa hơn, STB đã giảm hơn 20% chỉ trong 4 phiên gần nhất.

VN-Index bật tăng mạnh mẽ ngay khi mở cửa phiên giao dịch hôm nay (16/5). Tuy nhiên, càng về cuối phiên, áp lực bán dâng cao trong khi dòng tiền tham gia duy trì trạng thái nhỏ giọt khiến các chỉ số chính hạ dần độ cao và kết phiên trong sắc đỏ.

Cú đảo chiều trong phiên hôm nay phần lớn do sức ép của nhóm vốn hoá lớn, đặc biệt là màn đạp sàn của STB và MSN. Xét mức độ ảnh hưởng theo nhóm ngành, ngân hàng vẫn là ngành gồng đỡ đà giảm của chỉ số với tỷ lệ đóng góp 0,15%.

Dù độ rộng ngành ngân hàng nghiêng về phía tích cực, nhưng biên độ giảm lại rộng hơn và xuất hiện trên các mã vốn hoá lớn. Đáng kể nhất là STB khi bị xả mạnh trong phiên ATC và kết phiên trong trạng thái dư bán sàn. Cụ thể, mã này giảm 6,8% xuống còn 19.050 đồng/cp, mức đáy 14 tháng. Tính xa hơn, STB đã giảm hơn 20% chỉ trong 4 phiên gần nhất.

Trên sàn HOSE có thêm hai bluechip là SHB và TCB cũng đảo chiều giảm tương ứng 5,1% và 3,6%. Các mã còn lại tại chiều giảm đều giao dịch trên sàn HNX và UPCoM, đáng kể nhất là KLB khi mất 7% giá trị.

Ngược lại, TPB là cổ phiếu tăng tốt nhất ngành với tỷ lệ 3,3%, theo sau còn có CTG (2,7%), MBB (2,1%), VCB (1,6%), HDB (1,4%), BID (1,3%)... 

 (Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Ngân hàng là ngành đứng đầu về thanh khoản trong phiên hôm nay với giá trị giao dịch đạt 3.140 tỷ đồng. Trong đó, dòng tiền ngoại vẫn tìm đến nhóm này với quy mô mua ròng hơn 17 tỷ đồng.

Tâm điểm tại chiều mua là CTG (46 tỷ đồng), SHB (14 tỷ đồng), HDB (7 tỷ đồng). Ngược lại, lực cung đối ứng khá mạnh tại các mã STB (33,5 tỷ đồng) và VCB (20 tỷ đồng).

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) mới đây, Dragon Capital không còn là cổ đông lớn của Ngân hàng TMCP Quân đội sau khi bán ra hơn 2,8 triệu cổ phiếu MBB, khiến tỷ lệ sở hữu của nhóm quỹ tại ngân hàng giảm từ 5% xuống còn 4,94%.

Sau giao dịch này, 12 quỹ Dragon Capital giảm số cổ phiếu sở hữu tại MBB xuống còn hơn 186 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ sở hữu 4,94%.

Bảo Ngọc

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.