Doanh nghiệp

Coteccons nói gì khi lợi nhuận lao dốc nửa đầu năm?

11:19 | 31/08/2021

Chia sẻ

Những khó khăn chung của ngành xây dựng cùng với tác động tiêu cực từ dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án của Coteccons.

CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) vừa ra báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2021 với doanh thu giảm mạnh 32% so với cùng kỳ xuống còn 5.119 tỷ đồng, lãi sau thuế giảm 65% còn 99 tỷ đồng. So với báo cáo tài chính do công ty tự lập, kết quả kinh doanh trên không có thay đổi.

Coteccons cho biết doanh thu trong kỳ giảm do những khó khăn chung của ngành xây dựng, cùng với tác động tiêu cực từ dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các dự án.

Báo cáo soát xét cũng chỉ ra khoản chi phí lãi vay đầu tiên của Coteccons sau khi nhóm cổ đông Kusto nắm quyền kiểm soát. Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh từ 180 tỷ lên 242 tỷ đồng do công ty tăng trích lập dự phòng phải thu khó đòi.

Ngoài ra, Coteccons cho biết doanh nghiệp cũng thực hiện trích trước các khoản chi phí thưởng, lương bổ sung sẽ chi cho nhân viên vào cuối năm theo thời gian làm việc thực tế đến thời điểm báo cáo, thay vì ghi nhận chi phí theo thực tế tại thời điểm chi trả như trước đây.

Tại báo cáo tài chính soát xét, Coteccons nhắc tới sự kiện trọng yếu trong năm liên quan đến đại dịch COVID-19 đang dẫn đến sự suy thoái kinh tế và ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các doanh nghiệp và ngành nghề.

Coteccons cho rằng tình hình này dẫn đến các yếu tố không chắc chắn và có thể tác động đến môi trường mà tập đoàn đang hoạt động. Đồng thời cho biết ban giám đốc vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình, cũng như đánh giá các ảnh hưởng tài chính.

Coteccons nói gì khi lợi nhuận lao dốc nửa đầu năm? - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất hàng quý của Coteccons.

Coteccons được coi là một trong những "cánh chim đầu đàn" trong ngành xây dựng Việt Nam. 

Các chuyên gia đánh giá Coteccons đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ nhóm đối thủ. 

Coteccons đã định hướng mở rộng sang lĩnh vực tổng thầu các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm điện mặt trời và điện gió; tận dụng thế mạnh trong mảng thi công nhà xưởng, mở rộng hợp tác mảng đầu tư khu công nghiệp. 

Chủ tịch Coteccons cho biết, doanh nghiệp sẽ xây dựng hệ sinh thái với xây dựng là trụ cột chính, xoay quanh là năng lượng tái tạo, tài chính xây dựng, cơ sở hạ tầng,...

Coteccons nói gì khi lợi nhuận lao dốc nửa đầu năm? - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu CTD một năm qua. (Nguồn: TradingView).

Tường Vy