|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lợi nhuận Coteccons chạm đáy 8 năm

15:33 | 30/07/2021
Chia sẻ
Dù lợi nhuận tiếp tục lao dốc song biên lợi nhuận gộp của Coteccons đã cải thiện hơn so với quý I, đạt gần 5,3% ở quý II.

CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II với kết quả kinh doanh tiếp tục xuống dốc.

Quý II, Coteccons đạt 2.550 tỷ đồng doanh thu thuần, gần 45 tỷ lãi sau thuế; giảm lần lượt 36% và 71% so với cùng kỳ năm trước. Mức lợi nhuận này cũng ghi nhận con số thấp nhất kể từ quý II/2013 tới nay.

Tình hình kinh doanh của công ty liên tục tụt dốc trong bối cảnh ngành xây dựng khó khăn và dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh trong quý II trên cả nước tác động không nhỏ tới tình hình triển khai các dự án.

Coteccons: Lợi nhuận chạm đáy 8 năm - Ảnh 1.

Lợi nhuận giảm mạnh do bên cạnh yếu tố doanh thu sa sút thì trong kì chi phí quản lý doanh nghiệp của Coteccons tăng tới 71% lên gần 122 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu do chi phí nhân viên tăng tới 74% bên cạnh khoản dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi đột biến.

Chi phí quản lý của Coteccons bắt đầu tăng mạnh từ quý IV/2020 sau khi nhân sự cấp cao của công ty liên tục xáo trộn. Đầu quý IV cũng đánh dấu mốc ông Nguyễn Bá Dương chính thức rút khỏi Coteccons và loạt cộng sự dưới thời ông đã rời đi.

Phía công ty cũng từng chia sẻ sau quãng thời gian nhiều xáo trộn, Coteccons đã họp mặt và đối thoại về chính sách lương thưởng, phúc lợi với cán bộ nhân viên và đưa ra lộ trình phát triển rõ ràng. 

Coteccons: Lợi nhuận chạm đáy 8 năm - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021

Điểm tích cực là biên lợi nhuận của Coteccons trong quý II đã được cải thiện lên gần 5,3% sau quý I chỉ ở mức 4,7% nhưng vẫn còn thấp hơn con số của quý IV/2020.

Quý I biên lợi nhuận gộp của Coteccons xuống thấp trong bối cảnh giá thép tăng phi mã. Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) cuối tháng 4, ông Trần Trí Gia Nguyễn (Michael Trần), Phó Tổng giám đốc Coteccons cho biết giá vật liệu tăng có ảnh hưởng tới công ty.

Ông khẳng định luôn có những giá tốt do có nhà thầu phụ, nhà cung cấp,…  và Coteccons đã giữ giá cho vài sản phẩm lớn có thể kéo dài được.

Coteccons: Lợi nhuận chạm đáy 8 năm - Ảnh 3.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, Coteccons đạt 5.119 tỷ đồng doanh thu thuần, 99 tỷ đồng lãi sau thuế; giảm lần lượt 32% và 65% so với cùng kỳ năm 2020.

Năm 2021, Coteccons lên kế hoạch 17.413 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, 340 tỷ đồng lãi sau thuế. So với kế hoạch này, Coteccons mới cùng thực hiện được 29% mục tiêu doanh thu và lợi nhuận năm.

Về tình hình tài chính, quy mô tổng tài sản cuối quý II là 13.576 tỷ đồng, giảm 4% so với đầu năm. Trong đó, khoản phải thu ngắn hạn vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất (51%) với 6.963 tỷ đồng, chủ yếu là phải thu ngắn hạn của khách hàng và giảm nhẹ so với cuối quý I. Trong đó, công ty đã phải trích gần 511 tỷ đồng dự phòng phải thu khó đòi.

Sau khoản đi vay gần 339 tỷ đồng đã được tất toán xuất hiện trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ quý I thì Coteccons không phát sinh thêm khoản vay nợ nào trong quý II. 

Trước đó, ĐHĐCĐ đã thông qua phương án huy động tối đa 1.000 tỷ đồng nhằm mở rộng kinh doanh nhưng chưa công bố chi tiết thời gian phát hành.

Coteccons sẽ mở rộng sang lĩnh vực tổng thầu các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm điện mặt trời và điện gió; tận dụng thế mạnh trong mảng thi công nhà xưởng, mở rộng hợp tác mảng đầu tư khu công nghiệp.

Chủ tịch Coteccons cho biết, doanh nghiệp sẽ xây dựng hệ sinh thái với xây dựng là trụ cột chính, xoay quanh là năng lượng tái tạo, tài chính xây dựng, cơ sở hạ tầng,…

Hoàng Kiều

Trần giá vé máy bay không thể giữ nguyên: Cần nâng lên hay bỏ hẳn?

Trần giá vé máy bay không thể giữ nguyên: Cần nâng lên hay bỏ hẳn?
Quy định về trần giá vé máy bay được ban hành từ ba năm trước, khi giá nhiên liệu còn thấp. Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đều cho rằng mức giá trần này hiện không còn phù hợp.