Nhà đất

Công ty Trung Nam nói gì vụ dự án tỷ USD bị Đà Nẵng 'bêu' tên nợ hàng trăm tỷ tiền thuế đất?

18:17 | 14/06/2017

Chia sẻ

Công ty Trung Nam thừa nhận đang nợ UBND TP Đà Nẵng hàng trăm tỷ tiền sử dụng đất tại 2 dự án của mình, nhưng đồng thời cũng nhắc Đà Nẵng trả khoản nợ hơn 2.000 tỷ cho công ty tại dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế.
cong ty trung nam noi gi vu du an ty usd bi da nang beu ten no hang tram ty tien thue dat
Một góc dự án Khu đô thị Golden Hills của Công ty Trung Nam.

Như chúng tôi đã đưa tin, mới đây UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất theo đề xuất của Cục Thuế thành phố về việc công bố công khai các dự án bất động sản chưa nộp tiền sử dụng đất tính đến thời điểm 31/5/2017.

Trong danh sách 5 dự án này thì có tới 2 dự án của Công ty CP Trung Nam. Trong đó, dự án Khu đô thị Golden Hills (thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) của công ty này có số nợ tiền sử dụng đất đứng đầu danh sách, lên tới 244 tỷ đồng. Dự án còn lại của công ty này là Vệt 50 m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) với số nợ tiền sử dụng đất là hơn 50 tỷ đồng.

Việc một “siêu dự án” như Khu đô thị Golden Hills với số vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD của một công ty có tên tuổi trong làng bất động sản nợ hàng trằm tỷ đồng tiền thuế đất đã khiến dư luận không khỏi đặt câu hỏi về năng lực tài chính của chủ đầu tư. Vậy Công ty CP Trung Nam nói gì về việc này?

Trao đổi với PV ngày 14/6, đại diện truyền thông Công ty CP Trung Nam cho biết, công ty vừa có công văn số 136/017/CV/TNL gửi đến Thành ủy Đà Nẵng, HĐND TP Đà Nẵng và UBND TP Đà Nẵng liên quan tới sự việc 2 dự án của Trung Nam bị UBND TP Đà Nẵng công bố nợ hàng trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất.

cong ty trung nam noi gi vu du an ty usd bi da nang beu ten no hang tram ty tien thue dat
cong ty trung nam noi gi vu du an ty usd bi da nang beu ten no hang tram ty tien thue dat
Công văn số 136/017/CV/TNL của Công ty Trung Nam gửi đến Thành ủy Đà Nẵng, HĐND TP Đà Nẵng và UBND TP Đà Nẵng nhắc đến số nợ 2.050 tỷ của Đà Nẵng đối với công ty.

Theo đó, nội dung công văn là đề nghị UBND TP Đà Nẵng thanh toán dự án Nút giao thông Ngã ba Huế để Công ty Trung Nam nộp tiền sử dụng đất cho 2 dự án Golden Hills và Vệt 50m.

Công văn cho hay, Công ty Trung Nam thừa nhận việc đang nợ UBND TP Đà Nẵng tiền sử dụng đất đối với 2 dự án nêu trên.

Về lý do nợ tiền sử dụng đất, công văn giải thích, trong năm 2014 và 2015, công ty tập trung tài chính cho dự án trọng điểm nhất lúc bấy giờ của TP Đà Nẵng là dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế. Tuy nhiên, hiện nay hai dự án này vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng và việc vướng giải tỏa theo kiểu “da beo” đã ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch đầu tư và kinh doanh bất động sản của công ty, khiến công ty gặp không ít khó khăn.

Nói về dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế, công văn cho hay, dự án này đã được Trung Nam bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 3/2015, giá trị hợp đồng là 2.050 tỷ đồng, nhưng hiện nay doanh nghiệp vẫn chưa được thanh toán vốn.

Theo kế hoạch tài chính đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, đến quí 1/2017 sẽ thanh toán. Tuy nhiên, đến giờ đã gần kết thúc quí 2/2017, UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa có kế hoạch thanh toán cho Trung Nam đúng như cam kết.

Theo Công ty Trung Nam, trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản số 11267/UBND-QLĐTư ngày 17/12/2013 và văn bản số 412/UBND-QLĐTư ngày 14/01/2014 cam kết sẽ sử dụng vốn từ ngân sách địa phương để thanh toán cho dự án Nút giao thông Ngã ba Huế trong trường hợp vốn Trung ương chậm thanh toán.

cong ty trung nam noi gi vu du an ty usd bi da nang beu ten no hang tram ty tien thue dat
Văn bản của UBND TP Đà Nẵng có nội dung cam kết sẽ sử dụng vốn từ ngân sách địa phương để thanh toán cho dự án Nút giao thông Ngã ba Huế trong trường hợp vốn Trung ương chậm thanh toán. Ảnh: Công ty Trung Nam cung cấp.

“Công ty CP Trung Nam kính đề nghị UBND thành phố thực thi cam kết này của thành phố đối với doanh nghiệp chúng tôi. Công ty CP Trung Nam cam kết sẽ sử dụng số tiền thanh toán này để nộp tiền sử dụng đất mà chúng tôi còn nợ UBND thành phố”, nội dung công văn nêu rõ.

Như vậy, hiện nay trên mối quan hệ hợp đồng giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Công ty CP Trung Nam thì cả 2 bên đều có nợ lẫn nhau. Công ty Trung Nam nợ tiền sử dụng đất đối với UBND thành phố Đà Nẵng và ngược lại, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đang nợ tiền thanh toán dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế đối với Công ty Trung Nam. Số nợ của UBND TP Đà Nẵng đối với Trung Nam (2.050 tỷ đồng) - lớn hơn nhiều so với số nợ của Trung Nam đối với UBND TP Đà Nẵng (gần 300 tỷ đồng).

cong ty trung nam noi gi vu du an ty usd bi da nang beu ten no hang tram ty tien thue dat Danh sách 5 dự án bất động sản có tổng nợ 380 tỷ tiền sử dụng đất Đà Nẵng vừa công bố

Trong danh sách 5 dự án bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất, có 2 dự án của Công ty Cổ ...

Khánh Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng