|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Facebook giới thiệu công cụ AI mã nguồn mở mới, miễn phí cho tất cả người dùng

07:59 | 19/07/2023
Chia sẻ
Ông chủ Meta (công ty mẹ Facebook), Mark Zuckerberg mới đây đã đăng tải trên trang cá nhân về việc mở rộng quan hệ đối tác với Microsoft, đồng thời ra mắt “mô hình ngôn ngữ lớn” Llama 2 mới.

Meta (công ty mẹ Facebook) sẽ cung cấp miễn phí công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến của mình cho người dùng để nghiên cứu và xây dựng các sản phẩm mới, theo Washington Post.

Vào ngày 18/7, Meta đã công bố “mô hình ngôn ngữ lớn” Llama 2 mới của họ, sẽ có sẵn cho mọi người và có thể sử dụng miễn phí. Llama 2 có thể là một "bước ngoặt", theo Matt Bornstein, một đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz. Ông nói thêm rằng các khả năng của mô hình này sánh ngang với các phiên bản gần đây của những công cụ AI do OpenAI phát triển.

Meta đang tăng tốc trên thị trường AI. (Ảnh: CNET).

Động thái này của Meta có thể giúp thúc đẩy sự cạnh tranh nhiều hơn trên thị trường AI, vốn đang được thống trị bởi OpenAI, Microsoft và Google. Giống như Google, Microsoft và OpenAI, công ty mẹ Facebook đã đầu tư số tiền khổng lồ vào AI trong nhiều năm.

Phòng thí nghiệm AI của công ty do tỷ phú Mark Zuckerberg điều hành thuộc top đầu thế giới, và được điều hành bởi Yann LeCun, một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực AI.

Trong khi nhiều chuyên gia cảnh báo AI có thể trở thành rủi ro hiện hữu đối với nhân loại nếu nó vượt qua trí thông minh của con người, LeCun và các nhà lãnh đạo Meta khác đã nói rằng những lo ngại như vậy đang bị thổi phồng và có thể khiến con người bỏ qua cơ hội tận dụng những điều hữu ích mà AI có thể đem lại.

“Các mô hình mã nguồn mở sẽ giúp thúc đẩy sự đổi mới vì nó cho phép nhiều nhà phát triển hơn tham gia xây dựng mô hình bằng công nghệ mới”, CEO Meta Mark Zuckerberg cho biết trong một bài đăng trên Facebook cá nhân vào ngày 18/7.

Dù vậy, các nhà phê bình cho rằng các mô hình AI có nguồn mở có thể dẫn đến việc công nghệ bị lạm dụng. Đầu năm nay, Meta đã phát hành Llama cho một nhóm các nhà nghiên cứu được chọn, nhưng sau đó mô hình này đã bị rò rỉ và bị một số đối tượng xấu khai thác.

Giờ đây, khi Meta quyết định phân phối mô hình Llama 2 một cách rộng rãi, không hạn chế và miễn phí với mọi người, nhiều chuyên gia lo ngại rằng mô hình này có thể dễ dàng bị các đối tượng xấu khai thác cho các mục đích khác nhau.

Meta đang cố gắng chứng tỏ rằng mình có thể dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ngày càng bùng nổ, qua đó tạo ra hình ảnh mới trong mắt người dùng.

Mark Zuckerberg và Meta cũng đã lên tiếng phản đối ý kiến của Elon Musk và một số nhà nghiên cứu AI khác, những người nói rằng công nghệ này đang phát triển nhanh đến mức có thể vượt qua trí thông minh của con người trong vòng 10 năm tới.

Người đứng đầu bộ phận các vấn đề toàn cầu của Meta, Nick Clegg, đã kêu gọi các cơ quan quản lý không nên quá lo sợ về các kịch bản xấu và vội vàng kiểm soát hoàn toàn các mô hình AI.

Ông nói rằng một số rủi ro tiềm ẩn mà các chuyên gia đưa ra mới chỉ dừng lại ở mức giả thuyết, và những rủi ro như vậy còn lâu mới xảy ra. Thay vào đó, ông Clegg tin rằng AI nên được điều chỉnh một cách hợp lý để công nghệ này trở nên khả dụng với tất cả mọi người.

Anh Nguyễn