|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ của Google sẽ sa thải 12.000 nhân viên

20:36 | 20/01/2023
Chia sẻ
Hôm 20/1, công ty mẹ của Google - Alphabet - thông báo sẽ cắt giảm khoảng 12.000 nhân viên, tương đương 6% lực lượng lao động.

Logo của Google tại Pháp. (Ảnh: Reuters).

Theo đưa tin từ ReutersCNBC, vào ngày 20/1, công ty mẹ của Google là Alphabet đã ra thông báo sẽ sa thải 12.000 nhân sự, tương đương 6% lực lượng lao động của công ty.

Trong một email gửi cho nhân viên, CEO Sundar Pichai cho biết Alphabet sẽ sa thải nhân viên ở Mỹ ngay lập tức. Tại các quốc gia khác, quy trình “sẽ mất nhiều thời gian hơn do luật pháp và thông lệ địa phương”, ông viết.

CEO Pichai cho biết thêm rằng Alphabet sẽ triển khai trợ cấp thôi việc 16 tuần cho nhân viên tại Mỹ, cộng thêm hai tuần cho mỗi năm họ làm việc tại Google.

Trong email, ông Pichai "hoàn toàn nhận trách nhiệm" cho việc sa thải nhân viên. Ông bày tỏ: "Alphabet sẽ phải nói lời tạm biệt với một số cá nhân vô cùng tài năng mà công ty đã dày công tuyển dụng và rất hân hạnh làm việc cùng.

Tôi vô cùng xin lỗi vì động thái này. Trên thực tế, những thay đổi sắp tới sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của không ít nhân viên Google, tôi rất nặng lòng về vấn đề này. Tôi hoàn toàn nhận trách nhiệm cho những quyết định đã dẫn Alphabet đến kết cục hiện nay".

Hiện tại, các công ty công nghệ đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Lạm phát và lãi suất tăng cao trong năm qua đã khiến cổ phiếu công nghệ mất sức hút và buộc người dùng phải cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến, ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu quảng cáo của các công ty này.

Chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn có nguy cơ đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái. Môi trường kinh tế vĩ mô ảm đạm đã gây áp lực lớn lên lĩnh vực công nghệ, buộc họ phải cắt giảm mạnh lực lượng lao động.

Hôm 18/1, Amazon đã bắt đầu một làn sóng sa thải nhân sự mới, dự kiến ảnh hưởng đến hơn 18.000 người. Cùng ngày, Microsoft công bố kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên.

Twitter, dưới sự dẫn dắt mới của tỷ phú Elon Musk, cũng đã cắt giảm hơn một nửa lực lượng lao động kể từ khi ông đảm nhận vị trí CEO của công ty mạng xã hội này vào cuối năm ngoái.

Động thái thông báo sa thải hôm 20/1 của Google diễn ra sau khi CNBC đưa tin hôm 18/1 rằng công ty đang hoãn triển khai một phần tiền thưởng cuối năm của nhân viên cho đến tháng 3 hoặc tháng 4, thay vì tháng 1.

Chia sẻ với Reuters, bà Susannah Streeter, nhà phân tích tại hãng tư vấn Hargreaves Lansdown, cho biết mảng kinh doanh quảng cáo của Alphabet cũng không thể miễn nhiễm với bất ổn kinh tế.

“Tăng trưởng doanh thu quảng cáo đã chững lại sau thời gian bùng nổ. Đây là một sự tương phản rõ rệt so với những ngày kinh doanh bận rộn khi nền kinh tế mới mở cửa trở lại và người tiêu dùng đẩy mạnh chi tiêu.

Chưa kể, Alphabet cũng đang phải đối mặt với mối đe doạ từ sự cạnh tranh và quy định của chính phủ các nước”, bà Streeter cho hay.

Khả Nhân

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.