|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Công ty Kim Khí bán tài sản công cho Tập đoàn Đất Xanh: Bộ Công thương vào cuộc

09:18 | 22/07/2018
Chia sẻ
Thanh tra Bộ Công thương đã có mặt tại Cục Công tác phía Nam và làm việc với ông Hứa Văn Hải, người tố cáo việc Công ty Kim Khí bán tài sản công cho Tập đoàn Đất Xanh không qua đấu giá. 
cong ty kim khi ban tai san cong cho tap doan dat xanh bo cong thuong vao cuoc vtc news Công ty Kim Khí TP HCM: Hơn 9.000 m2 đất Phú Thuận bán cho Đất Xanh không phải đất công

Liên quan đến vụ Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM (Công ty Kim Khí) bán tài sản công trái phép cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Tập đoàn Đất Xanh), ngày 20/7, Thanh tra Bộ Công thương đã có mặt tại Cục Công tác phía Nam và làm việc với ông Hứa Văn Hải (nhân viên bán hàng Phòng kinh doanh số 1 thuộc Công ty Kim Khí), người tố cáo vụ việc.

Tại buổi làm việc, ông Hải cho biết khu đất 9.125m2 tọa lạc tại phường Phú Thuận, quận 7 (TP.HCM) là tài sản của nhà nước giao cho Công ty Kim Khí thuê đất, khi cổ phần hóa khu đất này được xem là tài sản của nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần hóa.

Đến năm 2013, Công ty Kim Khí đã đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất cho nhà nước với số tiền 87 tỷ đồng.

cong ty kim khi ban tai san cong cho tap doan dat xanh bo cong thuong vao cuoc vtc news
Phối cảnh dự án Luxgarden của Đất Xanh Group.

Năm 2016, ông Đặng Huy Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty Kim Khí đã tự ý bán toàn bộ khu đất này cho Tập đoàn Đất Xanh với giá 102.112.000.000 đồng. Việc mua bán này, ông Hiệp đã được sự bao che của ông Vũ Bá Ôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Kim Khí.

Với mục đích hợp thức hoá việc mua bán đất công, Công ty Kim Khí đã đưa một số đơn vị vào tham gia chào giá cạnh tranh, tuy nhiên những đơn vị này lại không có năng lực tài chính, vốn điều lệ chỉ có vài tỷ đồng.

Theo tố cáo của ông Hải, việc Tổng giám đốc Công ty Kim Khí bán khu đất trên cho Tập đoàn Đất Xanh là trái quy định của nhà nước với các vi phạm như sau:

Thứ nhất, khu đất này là tài sản cố định của công ty, không phải là đối tượng hàng hóa để kinh doanh. Ông Hiệp không có tư cách và không được phép mua bán tài sản cố định của công ty khi công ty hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, không rơi vào tình trạng nợ xấu.

Thứ hai, HĐQT không tiến hành triệu tập đại hội cổ đông bất thường để biểu quyết ra nghị quyết các cổ đông có đồng ý cho phép sang nhượng khu đất hay không.

Thứ ba, việc bán khu đất không được thực hiện đấu giá theo quy định.

Thứ tư, công ty đã vi phạm quy định về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn tài sản tại doanh nghiệp.

Ông Đỗ Anh Tuấn - Phó Trưởng Phòng Thanh tra Bộ Công thương cho biết, Bộ Công thương nhận được đơn tố cáo của ông Hải từ đầu tháng 6/2018. Ngay sau đó Bộ Công thương đã ban hành Quyết định 2470/QĐ-BCT về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập đoàn thanh tra xác minh vụ việc.

cong ty kim khi ban tai san cong cho tap doan dat xanh bo cong thuong vao cuoc vtc news
Hiện tại, khu đất 9.125m2 đã được xây dựng 2 tòa nhà cao 25 tầng mang tên thương mại là Luxgarden.

Cũng tại buổi làm việc này, đoàn Thanh tra Bộ Công thương đề nghị ông Hải cung cấp toàn bộ hồ sơ vụ việc để đoàn thanh tra có biện pháp xử lý và đã được người tố cáo cung cấp tài liệu quy trình bán khu đất công rộng 9.125 m2 tại phường Phú Thuận, quận 7 không qua đấu giá.

Trước đó, như VTC News đưa tin, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Công an TP.HCM, Thanh tra thành phố cùng các sở, ban ngành có liên quan đề nghị làm rõ thông tin Công ty Kim Khí chuyển nhượng dự án khu đất 9.125 m2 tại phường Phú Thuận cho Tập đoàn Đất Xanh.

Hiện tại, khu đất 9.125m2 đã được xây dựng 2 tòa nhà cao 25 tầng mang tên thương mại là Luxgarden (Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư).

Theo UBND TP.HCM, Kim Khí là công ty do Nhà nước nắm 51% vốn. Việc chuyển nhượng khu đất này không thông qua đấu giá, có dấu hiệu bán đất công của Nhà nước với giá rẻ hơn so với giá thị trường.

Được biết, trước khi Công ty Kim Khí cổ phần hóa vào năm 2005, khu đất 9.125m2 là tài sản Nhà nước giao cho doanh nghiệp này thuê. Khi cổ phần hóa, khu đất này được xem là tài sản góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

Năm 2013, Công ty Kim Khí là doanh nghiệp có 55,6% vốn Nhà nước đã nộp 87 tỷ đồng để chuyển quyền sử dụng đất cho khu đất trên. Thế nhưng, đến năm 2016, ông Đặng Huy Hiệp - Tổng giám đốc Công ty Kim Khí đã bán toàn bộ khu đất này cho Tập đoàn Đất Xanh với giá hơn 102 tỷ đồng.

Xem thêm

Thy Tuệ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.