|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty của ông Vũ Đình Độ muốn chào mua công khai cổ phần của Tasco

14:57 | 30/05/2024
Chia sẻ
Công ty do ông Vũ Đình Độ nắm 65% vốn muốn chào mua công khai cổ phần của Tasco.

Theo cập nhật tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 của CTCP Tasco (Mã: HUT), trong đó có tờ trình về chuyển nhượng cổ phần hoán đổi cho nhà đầu tư mới và miễn chào mua công khai.

Tasco cho biết trên cơ sở Nghị quyết HĐQT số 23/2023, các cổ đông theo danh sách hoán đổi cổ phần của CTCP SVC Holdings (tên mới là Công ty TNHH Tasco Auto) sau khi hết thời gian phải nắm giữ cổ phần 1 năm theo quy định của pháp luật về điều kiện cổ phần hoán đổi, từ năm thứ hai trở đi sẽ được chuyển nhượng cho cổ đông cùng trong nhóm và/hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác nếu được ĐHĐCĐ Tasco chấp thuận.

Theo đó, HĐQT trình ĐHĐCĐ xem xét thông qua việc cổ đông đang sở hữu cổ phần Tasco theo danh sách hoán đổi cổ phần nói trên được chuyển nhượng môt phần hoặc toàn bộ cho nhà đầu tư mới là CTCP VII Holding.

 Trung tâm thương mại Tasco Mall ở Long Biên. (Ảnh: HK).

Việc chuyển nhượng này trên cơ sở VII Holding cam kết tiếp tục nắm giữ cổ phiếu Tasco theo các điều kiện và điều khoản phát hành cổ phiếu hoán đổi, trong đó có cam kết hạn chế chuyển nhượng đến đủ 5 năm kể từ ngày hoàn thành giao dịch hoán đổi cổ phần của SVC Holdings với cổ phần của Tasco (ngày 31/8/2023).

Ngoại trừ trường hợp chuyển nhượng cho nhà đầu tư được ĐHĐCĐ lựa chọn theo tiêu chí phù hợp và nhà đầu tư đó có cam kết tiếp tục nắm giữ cổ phần nhận chuyển nhượng trong thời hạn còn lại của giai đoạn hạn chế chuyển nhượng. 

VII Holding do ông Vũ Đình Độ là Chủ Tịch HĐQT và là cổ đông nắm giữ 65% cổ phần. Ông Độ cũng đang là Chủ tịch HĐQT của Tasco.  

Việc nhận chuyển nhượng nêu trên của VII Holding từ các cổ đông theo danh sách hoán đổi cổ phần sẽ dẫn tới việc sở hữu đạt từ 25% trở lên tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Tasco.

Do đó, căn cứ theo các quy định pháp luật chứng khoán về chào mua công khai, HĐQT sẽ trình ĐHĐCĐ xem xét thông qua việc chấp thuận việc cổ đông không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai khi nhận chuyển quyền sở hữu cổ phần Tasco.

Theo đó, VII Holding và người có liên quan dự kiến nhận chuyển quyền sở hữu cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành dẫn đến trực tiếp sở hữu đạt từ 25% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Tasco hoặc nắm giữ từ 25%  trở lên vốn của Tasco dự kiến nhận chuyển quyền sở hữu tiếp dẫn đến trực tiếp hoặc gián tiếp sở hữu đạt hoặc vượt mức 35%, 45%, 55%, 65%, 75% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Tasco sẽ không phải chào mua công khai.

Phương thức thực hiện là khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận trên HNX. 

Tại buổi họp ĐHĐCĐ thường niên của DNP Holding (Mã: DNP), nói về lý do xin rút khỏi ghế Chủ tịch HĐQT, ông Vũ Đình Độ cho biết vẫn tiếp tục công việc tại DNP Holding với vai trò đại diện nhóm cổ đông lớn nhất và phụ trách Ban Chiến lược phát triển của toàn hệ thống, bao gồm một số chuyên gia có kinh nghiệm để nghiên cứu, thảo luận, đề xuất và phối hợp với HĐQT để lựa chọn định hướng cho DNP trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, ông Độ chia sẻ: "Sau quá trình sắp xếp lại, tôi cũng mong muốn dành thời gian và sự ưu tiên phù hợp hơn là để điều hành tại Tasco (Tasco Auto - Thu phí không dừng VETC - Bảo hiểm). Hoạt động của các đơn vị này trong giai đoạn quan trọng, thời điểm then chốt xây dựng nền tảng phát triển bền vững, chuẩn bị cho các bước chuyển biến có ý nghĩa chiến lược."

Chốt phiên 30/5, cổ phiếu HUT tăng gần 8% và dừng ở mốc 19.300 đồng/cp, tương ứng với vốn hoá thị trường là 17.225 tỷ đồng. 

Hoàng Kiều

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.