Chứng khoán

Công ty của huyền thoại Jeremy Grantham cảnh báo chứng khoán Mỹ đang được định giá quá cao

09:33 | 27/07/2021

Chia sẻ

Công ty quản lý tài sản GMO của chuyên gia dự báo bong bóng Jeremy Gratham cho rằng nhà đầu tư sẽ thua lỗ trong hầu hết các nhóm tài sản trong 7 năm tới.
Công ty của huyền thoại Jeremy Grantham cảnh báo chứng khoán Mỹ đang được định giá quá cao - Ảnh 1.

Tỷ phú đầu tư Jeremy Grantham. (Ảnh: Getty Images).

Tỷ phú Jeremy Grantham là một nhà đầu tư giá trị lão luyện. Ông là huyền thoại đầu tư nổi tiếng với việc dự đoán đúng bong bóng chứng khoán Nhật Bản những năm 1990, bong bóng công nghệ đầu năm 2000, và bong bóng bất động sản 2008. Công ty GMO do ông đồng sáng lập nằm trong nhóm những công ty đầu tư hàng đầu thế giới.

Giờ đây, GMO khẳng định đám đông nhà đầu tư cổ phiếu meme đã sai lầm: Hầu hết mọi công ty đều đang được định giá quá cao. Công ty nhấn mạnh rằng theo mọi phép đo lường, giá chứng khoán Mỹ đang quá đắt.

GMO bảo vệ lập trường tiêu cực của mình về thị trường chứng khoán dù gặp phải nhiều chỉ trích trên mạng xã hội.

"Rất nhiều người dùng Twitter và tham gia các cuộc hội thảo trên mạng xã hội khác đã bày tỏ sự tức giận đối với quan điểm tiêu cực của chúng tôi. Nhiều người cũng đặt câu hỏi rằng liệu có phải chúng tôi không nhìn nhận đúng tiềm năng của một số công ty "đột phá" tăng trưởng nhanh có mô hình kinh doanh mới", báo cáo của GMO viết.

GMO cho biết công ty có những mô hình có tính đến các dự báo tăng trưởng lạc quan hiện tại.

Trong 7 năm tiếp theo, GMO dự đoán 10 trong số 11 nhóm tài sản mà công ty theo dõi sẽ chỉ tạo ra tỷ suất sinh lời âm, theo báo cáo phân tích quý II/2021.

Chứng khoán Mỹ đang ở trên đỉnh lịch sử với kỳ vọng lạc quan về lợi nhuận của các công ty công nghệ bao gồm Apple, Alphabet, Facebook, Amazon và Microsoft. Hiện tại, kỳ vọng lớn về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đã đẩy lui lo ngại về chủng delta của COVID-19 và tăng trưởng kinh tế chững lại, Bloomberg cho biết. 

GMO thừa nhận một số công ty xứng đáng được định giá cao. "Nhưng MỌI công ty đều đang được định giá cao, và với chúng tôi, như thế là quá đà".

"Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư buộc phải sở hữu chứng khoán Mỹ, ví dụ như nhiều tổ chức và chuyên gia tư vấn, chúng tôi khuyến nghị bạn nên dựa vào cổ phiếu giá trị và chu kỳ, đồng thời duy trì định kiến về chất lượng".

Công ty của huyền thoại Jeremy Grantham cảnh báo chứng khoán Mỹ đang được định giá quá cao - Ảnh 2.

Cổ phiếu giá trị của thị trường mới nổi là loại tài sản duy nhất mà GMO dự kiến sẽ có lợi nhuận dương trong 7 năm tới, sau khi tính đến lạm phát. Kể từ dự báo quý I, kỳ vọng của GMO đối với cổ phiếu vốn hóa lớn của Mỹ đã giảm từ tỷ suất lợi nhuận hàng năm được điều chỉnh theo lạm phát trong 7 năm là -7,3% xuống -8%, trong khi lợi suất dự kiến cho trái phiếu Mỹ giảm từ -2% xuống -3,1 %.

Theo GMO, cổ phiếu giá trị vốn hóa nhỏ của Nhật Bản cũng khá hấp dẫn. "Các dự đoán của chúng tôi không hề chỉ toàn những điều đen tối mà ngược lại", công ty viết trong báo cáo.

Giang