|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công nghệ có thể kéo trang trại rượu vang truyền thống khỏi viễn cảnh u ám

16:42 | 10/09/2019
Chia sẻ
Những cảm biến IoT sẽ giúp những nhà quản lí nắm bắt đầy đủ những vấn đề đang phát sinh trong các khâu sản xuất rượu vang, từ trồng nho, thu hoạch tới bảo quản rượu.

Sản xuất rượu vang là một trong những ngành công nghiệp truyền thống. Thế nhưng như các ngành nghề lâu đời khác, sự phát triển của công nghệ IoT (Internet vạn vật) đã khiến mô hình quản lí của ngành công nghiệp này thay đổi. 

Thách thức của ngành sản xuất rượu vang

Ngành rượu vang đang đối mặt với những thách thức lớn. Biến đổi khí hậu đe dọa nghiêm trọng sự tồn tại của nhiều khu vực sản xuất rượu vang. Ngoài ra tác động từ sâu bệnh tới cây trồng cũng khiến nhiều trang trại lao đao.

Theo ước tính, hàng năm thế giới thiệt hại 60 tỉ USD do mất mùa. Trong khi đó ở Úc - đất nước có nền sản xuất rượu vang hàng đầu - mỗi năm mất 169 triệu USD do sâu bệnh phá hoại.

Mặt khác, thế giới đang ngày càng tiêu thụ ít rượu vang hơn, theo một thống kê không chính thức. Sự quan tâm của khách hàng bắt đầu chuyển dịch tới chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của rượu.

Cũng vì lí do này, những trang trại nhỏ lẻ và không chính thống đang dần biến mất vì không đảm bảo chất lượng đầu ra phù hợp.

Song ngay cả những dòng rượu vang với xuất xứ rõ ràng cũng gặp nhiều rào cản và qui định nghiêm ngặt khi xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Đây chính là lí do khiến ngành sản xuất rượu vang truyền thống có dấu hiệu lâm vào khủng hoảng.

Vai trò của công nghệ

IoT có thể sử dụng để xác định các vấn đề mà các trang trại đã, đang và sẽ vướng. Những cảm biến gắn ở những vị trí cụ thể sẽ biến mô hình quản lí cũ thành trang trại thông minh. 

Distributed-ledger-technology-blockchain

Hệ thống IoT giúp các nhà quản lí quản trị toàn bộ hệ thống trang trại. Ảnh: Businesshub

Những sự thay đổi về môi trường, thời tiết và khí hậu cũng được ghi chép và dự báo một cách chính xác nhất. Dữ liệu sẽ được ghi nhận và dựa trên những thông tin về lịch sử, sẽ đưa ra cảnh báo về những rủi ro có thể gặp trong tương lai.

Công nghệ IoT cũng thu thập thông tin về độ ẩm, hàm lượng đạm, chỉ số sinh khối, lượng cỏ dại và sâu bệnh. Những số liệu sẽ tới trung tâm xử lí để người nông dân kịp thời thay đổi các yếu tố đầu vào như nước tưới, thuốc diệt cỏ, phân bón...

Về lâu dài, hệ thống IoT sẽ giúp các trang trại tiết kiệm tương đối nhiều chi phí nhân công, đồng thời gia tăng tối đa hiệu quả khi những rủi ro đều đã được cảnh báo sớm.

Hỗ trợ hệ thống tưới tiêu

Một trong những yếu tố không thể thiếu ở các trang trại trồng nho là hệ thống tưới tiêu. Thiếu hoặc thừa nước tưới sẽ đều ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển và độ ngọt của nho.

Hệ thống cảm biến IoT sẽ đo độ ẩm của đất và báo cáo lại trung tâm dữ liệu. Những khu vực đang thiếu nước sẽ được bổ sung kịp thời. Ngoài ra IoT cũng phát hiện ra khu vực tập trung nhiều rễ cây để đảm bảo việc tưới tiêu đạt hiệu quả cao nhất.

Agriculture-technology-Infosys

Công nghệ mới giúp xác định thời điểm tối ưu để thu hoạch. Ảnh: Businesshub

Hệ thống công nghệ cũng dự đoán thời điểm tối ưu để thu hoạch nho. Nho quá non hoặc quá già cũng đều ảnh hưởng tới chất lượng rượu vang thành phẩm.

Quản lí chất lượng

Ngoài việc hỗ trợ tối đa cho khâu trồng trọt, thu hoạch nho, hệ thống IoT còn góp phần vào khâu quản trị chất lượng thành phẩm rượu vang. 

Sự lão hóa rượu vang chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Chỉ quan sát và đánh giá bằng mắt thường chắc chắn sẽ không phản ảnh một cách khách quan nhất.

Những yếu tố ảnh hưởng tới sự lão hóa của rượu vang bao gồm nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm. Chỉ một thay đổi nhỏ về nhiệt độ cũng khiến tốc độ oxi hóa của rượu vang nhanh hay chậm lại, dẫn đến chất lượng thay đổi.

Bằng việc kết nối với hệ thống IoT, những biến đổi dù nhỏ nhất cũng được cảnh báo và giúp các nhà quản lí biết vấn đề đang xảy ra và thay đổi môi trường bảo quản để đảm bảo chất lượng của thành phẩm.


Lê Quý